số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Tìm hiểu về ung thư gan

1. Ung thư gan có những nguy hiểm gì?

2. Triệu chứng của ung thư gan

3. Phân loại ung thư gan

4. Chẩn đoán ung thư gan

5. Ung thư gan ở Việt Nam điều trị như thế nào?

6. Chúng tôi khác biệt như thế nào?

Ung thư gan là một trong những loại u ác tính thường gặp, hằng năm có khoảng 500 nghìn - 1 triệu ca bệnh mới, đứng vị trí thứ 7 về tỷ lệ tử vong do u ác tính. Các nước Đông Á và Đông Nam Á như Việt Nam, malaysia, Singapore đều là những nước có tỷ lệ mắc ung thư gan cao, ung thư gan chủ yếu xuất hiện ở người lớn tuồi, độ tuổi từ 50-60 là độ tuổi cỏ tỷ lệ mắc bệnh cao. Thông thường, bệnh nhân ung thư nam cao gấp 7-10 so với bệnh nhân nữ.

ung thư gan, tìm hiểu về ung thư gan, Bệnh viện Ung thư St.Stamford

Ung thư gan có những nguy hiểm gì?

Ung thư gan khá nguy hiểm, bệnh nhân nặng có thể mất tính mạng vì căn bệnh này. Kết cấu và chức năng của tế bào ung thư gan cũng giống như tế bào bình thường, chúng có khả năng tăng sinh mạnh mẽ hơn bình thường, từ đó hình thành nhiều tổ chức thừa. những tổ chức thừa này không chỉ không cần thiết cho sự tồn tại và bảo vệ tính mạng con người mà còn nguy hiểm đến cơ thể.

Thông thường, tế bào ung thư gan lớn lên sẽ lấy hết những chất dinh dưỡng mà những tế bào bình thường cần, đồng thời khối u ung thư còn chèn vào huyết quản, dây thần kinh và các tổ chức xung quanh, còn lây lan xâm lấn sang các tổ chức và cơ quan xung quanh, một khi có di căn hạch và di căn đường máu thì càng có thể lây lan đến toàn cơ thể. Ví dụ như ung thư gan di căn xương, di căn não, di căn thận đều khá hay gặp, như vậy sẽ uy hiếp nghiêm trọng đến tính mạng của bệnh nhân ung thư gan.

Triệu chứng của ung thư gan

Triệu chứng thường thấy của ung thư gan là giảm cảm giác ngon miệng: đầy hơi, khó tiêu, đôi khi buồn nôn và nôn, đau hạ sườn bên phải, Mệt mỏi, sút cân, bị sốt và phù nề không rõ nguyên nhân, Vàng da, bụng trướng nước, da bị mẩn ngứa. Xem thêm tại

Ung thư gan có những loại nào?

Ung thư gan tiên phát, bắt đầu trong tế bào gan, được chia thành các loại khác nhau dựa trên các loại tế bào trở thành ung thư. Các loại bao gồm:

- Ung thư biểu mô tế bào gan (Hepatocellular carcinoma - HCC). Đây là loại phổ biến nhất của ung thư gan nguyên phát ở cả trẻ em và người lớn. Nó bắt đầu trong tế bào gan.

- Ung thư đường mật. Đây là loại ung thư bắt đầu trong ống mật nhỏ trong gan. Đây là loại ung thư đôi khi được gọi là ung thư ống mật (Cholangio carcinoma).

- U nguyên bào gan (Angiosarcome). Đây là loại hiếm của ung thư gan ảnh hưởng đến trẻ em dưới 4 tuổi. Hầu hết trẻ em bị u nguyên bào gan có thể được điều trị thành công.

- Ung thư nội mạch máu hoặc trong mạch máu. Những bệnh ung thư hiếm bắt đầu từ các mạch máu của gan và phát triển rất nhanh chóng.

Ung thư gan nguyên phát thường gặp ở các nước nhiệt đới. Ở Việt Nam, ung thư gan đứng hàng thứ ba sau ung thư phế quản và ung thư dạ dày, hay gặp nhất là ung thư tế bào gan.

Chẩn đoán ung thư gan như thế nào?

ung thư gan, tìm hiểu về ung thư gan, Bệnh viện Ung thư St.Stamford

Để hiểu rõ người bệnh có bị ung thư gan hay không thì cần trải qua 02 quy trình:

Thứ nhất là tầm soát ung thư gan. Quy trình này bao gồm việc siêu âm và kiểm tra tỉ lệ alpha – fetoprotein (AFP) trong máu định kì 6 tháng 1 lần. Đây là xét nghiệm được khuyến cáo dành cho người nhiễm virus viêm gan B, C hay những người có khả năng ung thư cao.

Sau đó, nếu nghi ngờ bị ung thư gan, bạn cần trải qua một số xét nghiệm để kiểm tra xem đây là ung thư nguyên phát hay thứ phát, vị trí của khối u, đánh giá giai đoạn bệnh, sức khỏe và chức năng gan.Chi tiết tại

Ung thư gan ở Việt Nam điều trị như thế nào?

Tại Việt Nam, ung thư gan chủ yếu được điều trị bằng phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Phẫu thuật: Thường được chỉ định cho bệnh nhân ở giai đoạn đầu, khi khối u nhỏ hơn 5 cm, vị trí chỉ nằm tại một thùy gan, sức khỏe bệnh nhân đảm bảo để thực hiện đại phẫu. Chống chỉ định phẫu thuật nếu có u xâm lấn từ hai thùy trở lên, u xâm lấn tĩnh mạch chủ, có huyết khối tĩnh mạch cửa hoặc xâm lấn hạch và di căn xa. Do đó có thể thấy, trừ một vài trường hợp phát hiện ung thư sớm có thể tiến hành phẫu thuật, các trường hợp còn lại hầu hết đều không nằm trong chỉ định phẫu thuật cắt bỏ gan.

Đối với điều trị trực tiếp u tại gan, hiện giờ đã áp dụng phương pháp điều trị TOCE, TACE (tiêm cồn tuyệt đối vào u, phương pháp gây tắc mạch), bản chất chính là điều trị xâm lấn tối thiểu, với mục tiêu điều trị trực tiếp nhất với khối u không thể phẫu thuật.

Xạ trị ngoài: Trước đây điều trị phóng xạ ngoài cho bệnh nhân ung thư gan nguyên phát đã được sử dụng. Nhưng do kết quả hạn chế nên hiện nay ít được chỉ định. Những chất phóng xạ được sử dụng là I131-antiferritin, kháng thể đơn clôn gắn I 131-anti HCC.

Hóa trị: Các hóa chất thường được sử dụng là 5 FU, cisplatin, doxorubicin, Mitomycine C... Hóa trị thường được chỉ định khi đã xuất hiện tình trạng di căn ở nhiều vị trí, tác dụng phụ tương đối mạnh, hiệu quả điều trị tại chỗ không quá nhanh.

ung thư gan, tìm hiểu về ung thư gan, Bệnh viện Ung thư St.Stamford

Chúng tôi khác biệt như thế nào?

Chúng tôi là bệnh viện được hợp tác đầu tư bởi Singapore và Trung Quốc, có chứng chỉ JCI quốc tế và quản lý và chất lượng bệnh viện theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ, các phương pháp điều trị đều đã được FDA thông qua và cho phép ứng dụng trên lâm sàng. Khoa học kỹ thuật ngày một tiên tiến nên các kỹ thuật điều trị mới ngày càng được phát triển, từ kỹ thuật can thiệp nút mạch được hình thành và phát triển từ những năm 80 hiện nay đã cải tiến thành can thiệp nút mạch tinh lọc vi quản, có thể tìm tới mạch máu sát khối u nhất, hạn chế tối đa tổn thương lên gan. Kỹ thuật cấy hạt phóng xạ, vi sóng, sóng cao tần đều được ứng dụng nhiều năm, hiện giờ được cải tiến lên thế hệ mới nhất để đảm bảo hiệu quả cho bệnh nhân nhưng không gây đau đớn trong quá trình điều trị. Mới nhất là kỹ thuật dao Nano, được chính thức áp dụng từ năm 2016, có thể xử lý được khối u bao quanh các tổ chức mạch máu thần kinh mà các phương pháp cũ không thể điều trị được. Nhờ vốn đầu tư lớn từ hai quốc gia phát triển như Singapore và Trung Quốc mà các kỹ thuật hiện đại từ Âu Mỹ và quốc tế đều đã đến được với các bệnh nhân châu Á. Vậy với các kỹ thuật tiên tiến đó, chúng tôi áp dụng vào điều trị ung thư gan như thế nào? Chi tiết xin mời xem bài viết: Điều trị ung thư gan.

Bệnh viện Ung Thư St.Stamford đã thiết lập Văn phòng đại diện tại nhiều nước trên thế giới, tại mỗi văn phòng đại diện đều có các chuyên gia ung thư giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải đáp mọi vấn đề, sau khi được tư vấn kĩ càng, hằng năm đã tiếp nhận điều trị cho nhiều bệnh nhân ung thư nước ngoài từ các văn phòng đại diện. Sau khi điều trị, những bệnh nhân mà bệnh được khống chế và chất lượng sống được nâng lên là những bệnh nhân ở nhiều quốc gia và khu vực như Việt Nam, Philippin, Campuchia, Indonesia, Thái Lan.

Bệnh viện Ung Thư St.Stamford luôn không ngừng nâng cao trách nhiệm đối với bệnh nhân, một mặt mang đến cho bệnh nhân dịch vụ y tế tận tâm và toàn diện, mặt khác nâng cao trình độ và hiệu quả điều trị. Các kênh liên lạc với bệnh nhân vô cùng đa dạng, bao gồm tư vấn trực tuyến, email, trao đổi điện thoại và gặp mặt tư vấn trực tiếp, nhằm cung cấp dịch vụ tư vấn đến đông đảo bệnh nhân, giúp đỡ họ chống lại ung thư một cách hiệu quả nhất.

Đến Bệnh viện Ung Thư St.Stamford điều trị, ngoài một đội ngũ chuyên gia ung thư ưu tú đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với riêng bạn, thì trong cả thời gian điều trị, các y tá sẽ chăm sóc chu đáo cho bạn, quan tâm đến mọi nhu cầu về sinh hoạt và tâm lý của bạn. Các phiên dịch viện các thứ tiếng sẽ giúp bạn không còn thấy gặp trở ngại về ngôn ngữ, các chuyên gia dinh dưỡng sẽ đưa ra thực đơn phù hợp với tình trạng sức khoẻ của từng bệnh nhân và sự khác nhau trong thói quen ăn uống, thông qua ăn uống theo đông y có thể làm tăng hệ miễn dịch cho bệnh nhân. Tại đây, bệnh của bệnh nhân ung thư sẽ được khống chế và điều trị có hiệu quả, cơ thể sẽ được chăm sóc và điều chỉnh hợp lý.

Bài liên quan:

Ung thư gan điều trị như thế nào.

Kĩ thuật xâm lấn tối thiểu điều trị ung thư gan.

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-22336666(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 2, tòa nhà MAYFAIR, 102C, Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
TEL:(028)-668822330818 8877770778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm