số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

VERA: Mất cơ hội phẫu thuật, hóa xạ trị không có hiệu quả, bệnh nhân sarcoma hoạt dịch giai đoạn muộn nên làm sao?

Ung thư, điều trị ung thư, sarcoma mô mềm, xâm lấn tối thiểu, liệu pháp can thiệp, liệu pháp vi sóng, Bệnh Viện Ung Thư St. Stamford Quảng Châu

VERA khi mới điều trị

Sarcoma hoạt dịch là ung bướu ác tính thường phát sinh tại các khớp xương, màng hoạt dịch, tổ chức mô mềm bao khớp, dây chằng, triệu chứng lâm sàng thường xuất hiện sưng tấy, u cục, đau đớn, hàng ngày hoạt động rất khó khăn. Theo phương pháp truyền thống, bệnh này thường được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ. Nhưng đối với bệnh nhân giai đoạn cuối mà nói, thông thường khối u đã bị di căn nhiều nơi, lúc này phẫu thuật cắt bỏ cũng không còn ý nghĩa gì nữa. Vậy thì ta phải làm thế nào? Bác sĩ Mã Hiểu Dĩnh, trưởng khoa buồng bệnh của Bệnh Viện Ung Thư St. Stamford Quảng Châu cho rằng, điều trị bằng liệu pháp Xâm lấn tối thiểu tổng hợp có thể khống chế bệnh tình của các bệnh nhân giai đoạn này, giúp kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bà VERA là bệnh nhân Sarcoma hoạt dịch giai đoạn cuối đến từ Canada, dù đã phẫu thuật cắt bỏ nhiều lần, nhưng hiệu quả điều trị không rõ rệt, khối u nhiều lần tái phát, ngay cả bác sĩ cũng đã bó tay. Là một người mẹ, ý thức trách nhiệm và mong muốn được sống khiến VERA không bỏ cuộc, bà đã lựa chọn điều trị bằng liệu pháp xâm lấn tối thiểu tổng hợp, cuối cùng đã hóa nguy thành an, được hồi sinh nhờ Bệnh Viện Ung Thư St. Stamford Quảng Châu.

Ung thư giống như rau hẹ, cắt lại sinh ra, sinh ra lại cắt

Bà VERA năm nay 70 tuổi, khi 40 tuổi bà có một khối cứng to bằng  “hạt đậu” tại cổ trái. Nhưng vì bận rộn công việc và gia đình, bà VERA đã xem nhẹ việc chữa trị. 12 năm sau, khối cứng to dần, bà được chẩn đoán là Sarcoma màng hoạt dịch cổ trái giai đoạn 2. Theo lời khuyên của bác sĩ, bà VERA tiếp nhận điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ.

Ung thư, điều trị ung thư, sarcoma mô mềm, xâm lấn tối thiểu, liệu pháp can thiệp, liệu pháp vi sóng, Bệnh Viện Ung Thư St. Stamford Quảng Châu

Khi VERA đến Bệnh Viện Ung Thư St.Stamford Quảng Châu, khối u của bà đã to như một quả bóng nhỏ

Nhưng trong 18 năm sau đó, khối u của bà tái phát bốn lần và phải phẫu thuật cắt bỏ ba lần. Đến lần thứ tư, khối u của bà thậm chí to như một cây bắp cải, thường xuyên chảy mủ và máu. Vì bị chảy máu quá nhiều khiến cho huyết áp thường xuyên hạ thấp, bà VERA hay bị ngất. Bà kể lại: “Tôi ngất và ngã xuống đất, trán bị đập xuống phải khâu 12 mũi. Khi tôi thức dậy, đâu đâu cũng có máu, nhìn như một hiện trường án mạng. Đến lúc này, bác sĩ cũng phải đành phải nói với bà: “Rất xin lỗi, chúng tôi cũng không có cách nào để điều trị nữa.”

Bà VERA có 4 người con, khi bà 50 tuổi, chồng của bà đã mất vì ung thư ruột. Hoàn cảnh thúc ép khiến bà không có thời gian để buồn rầu mà phải tìm cách giải quyết khó khăn trước mắt. Sau đó bà VERA biết đến Bệnh Viện Ung Thư St. Stamford Quảng Châu qua Internet. Nhân viên tư vấn của bệnh viện cho bà biết “Chúng tôi có 18 loại liệu pháp Xâm lấn tối thiểu điều trị ung thư để bà lựa chọn”

Điều trị tổng hợp liệu pháp xâm lấn tối thiểu có thể khống chế khối u một cách nhanh chóng

Lúc mới đến Bệnh Viện Ung Thư St. Stamford Quảng Châu, sức khỏe của bà VERA rất suy yếu, khối u to khoảng 12×10cm và còn bị chảy máu. Ngoài ra, bà VERA còn bị thiếu máu và albumin nghiêm trọng, đi lại khó khăn. Căn cứ tình trạng của VERA, bệnh viện nhanh chóng lập nhóm chuyên gia đa chuyên khoa MDT để tiến hành hội chẩn. Lúc đó, khối u của bà VERA đã phát triển đến giai đoạn giữa và cuối, kèm theo di căn hạch, trước mắt không phù hợp phẫu thuật, hóa xạ trị cũng không tác dụng gì, hơn nữa, khối u còn sẽ bị nứt và chảy máu ồ ạt bất cứ lúc nào, gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh. Để hạn chế tình trạng chảy máu, đội ngũ chuyên gia đa chuyên khoa MDT quyết định điều trị bằng liệu pháp can thiệp nút mạch tổng hợp.

Ung thư, điều trị ung thư, sarcoma mô mềm, xâm lấn tối thiểu, liệu pháp can thiệp, liệu pháp vi sóng, Bệnh Viện Ung Thư St. Stamford Quảng Châu

Sau điều trị, tế bào ung thư hoại tử và rụng dần

Liệu pháp can thiệp nút mạch là tiến hành dưới sự hướng dẫn của DSA (chụp mạch số hóa xóa nền), đưa ống dẫn chuyên dụng vào cơ thể bệnh nhân, qua đường dẫn của ống để tiêm thuốc chống ung thư vào đúng vị trí khối u, đồng thời gây tắc động mạch cấp máu cho khối u, khiến khối u bị “chết đói” do không còn mạch máu nuôi dưỡng. Được biết, thuốc nút mạch kết hợp cùng với thuốc chống ung thư có thể mang lại hiệu quả lâu dài và quan trọng đối với việc tiêu diệt khối u.

Bệnh viện kết hợp liệu pháp vi sóng trong phác đồ điều trị của bà VERA. Bà VERA cho biết, ngoài cảm giác hơi nóng bỏng tại vị trị khối u khi điều trị vi sóng, phương pháp điều trị khác đều rất dễ chịu, gần như không có bất kỳ biểu hiện bất thường nào.

Chủ nhiệm khoa buồng bệnh của Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu, bác sĩ Mã Hiểu Dĩnh cho biết, sau khi hoàn thành phác đồ điều trị, hiện tượng chảy máu tại khối u vùng cổ của bà VERA đã được khống chế nhanh chóng, khối u teo nhỏ rõ rệt, các chỉ số hồng cầu, bạch cầu, albumin đã hồi phục ở mức bình thường.

Ung thư, điều trị ung thư, sarcoma mô mềm, xâm lấn tối thiểu, liệu pháp can thiệp, liệu pháp vi sóng, Bệnh Viện Ung Thư St. Stamford Quảng Châu

Bà VERA cùng đội ngũ y bác sĩ của Bệnh Viện Ung Thư St. Stamford Quảng Châu

Tháng 3 năm 2018 là lần thứ 5 bà Vera quay lại Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu. Tính tới thời điểm này, bà đã tiếp nhận điều trị 6 lần can thiệp nút mạch, 3 lần điều trị bằng vi sóng và 2 lần cấy hạt phóng xạ. Tới nay, khối u của bà đã teo nhỏ tới 90%, cân nặng đã tăng gần 5kg, khôi phục cuộc sống bình thường. Quan trọng nhất đó là, bà lại có thể tiếp tục hoàn thành trách nhiệm của một người mẹ.

Bà Vera cảm kích nói rằng: “Các bác sĩ tại Canada nói với tôi ‘Bà lớn tuổi quá, chúng tôi không còn cách nào nữa’, thế nhưng tại nơi đây, tôi chưa từng nghe thấy câu ‘Bà lớn tuổi quá’, hết sức cảm ơn các bác sĩ, y tá và phiên dịch tại đây, đặc biệt là bác sĩ Vương, cậu ấy thường xuyên vỗ vai cổ vũ tôi, khiến tôi cảm thấy rằng mọi chuyện đều sẽ tốt lên, tràn đầy hy vọng cho tương lai! Khi tôi trở về Canada đợt trước, bác sĩ và người thân của tôi đều rất kinh ngạc khi thấy khối u ở cổ tôi đã biến đổi như thế nào!”

Ung thư, điều trị ung thư, sarcoma mô mềm, xâm lấn tối thiểu, liệu pháp can thiệp, liệu pháp vi sóng, Bệnh Viện Ung Thư St. Stamford Quảng Châu

Sau điều trị, CT ở tháng 3 năm 2018 cho thấy khối u teo nhỏ

Ung thư, điều trị ung thư, sarcoma mô mềm, xâm lấn tối thiểu, liệu pháp can thiệp, liệu pháp vi sóng, Bệnh Viện Ung Thư St. Stamford Quảng Châu

Tháng 3 năm 2018 Vera về bệnh viện tái khám

Sarcoma mô mềm là một loại ung bướu ác tính hiếm gặp, tỷ lệ mắc bệnh chỉ khoảng 0.03% trên toàn thế giới. Sarcoma hoạt dịch lại càng ít hơn, chỉ chiếm khoảng 10% tổng số ca bệnh Sarcoma mô mềm. Do triệu chứng ban đầu không rõ rệt, sarcoma hoạt dịch chỉ có biểu hiện đau và sưng tấy các khớp khiến người bệnh dễ bị chẩn đoán nhầm thành chấn thương hoặc viêm khớp. Đặc biệt, đối với nhóm đối tượng dễ mắc là những người trẻ tuổi, họ chỉ cho rằng đó là đau nhức do vận động quá nhiều gây chấn thương hoặc là do đau nhức xương trong thời kỳ phát triển, cho tới khi khối u phát triển một cách nhanh chóng và đau đớn dữ dội mới đến bệnh viện để kiểm tra, nhưng đến lúc này bệnh đã bước vào giai đoạn muộn. Đối với vấn đề này này, chủ nhiệm Mã Hiểu Dĩnh có lời khuyên, nếu thấy phần đùi hoặc phần cổ có u cục dị thường, nên tới các cơ sở y tế hoặc bệnh viện để khám và kiểm tra. Một khi được chẩn đoán là sarcoma hoạt dịch thì nên lập tức tìm đến bệnh viện giàu kinh nghiệm để điều trị. Chủ nhiệm Mã Hiểu Dĩnh cho biết: “Phẫu thuật cắt bỏ mang tính điều trị triệt để trong giai đoạn đầu, có thể giảm tỉ lệ tái phát một cách hiệu quả. Nhưng ở giai đoạn giữa và cuối thì nên suy nghĩ lựa chọn điều trị tổng hợp bằng xâm lấn tối thiểu, kết hợp hóa xạ trị trúng đích.”

Bài trước:NULL

Bài sau:NULL

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm