số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Vì sợ hóa trị, kiên quyết lựa chọn điều trị bằng liệu pháp xâm lấn tối thiểu

Cảm nghĩ của người bệnh: Không nhất định phải sợ hãi khi mắc bệnh ung thư, phải lạc quan đối diện với nó.

Suriani Tjua, năm nay 40 tuổi, vào năm 2013 cô được một bệnh viện của Malaysia chuẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung. “Khi nghe tin dữ đó tôi sợ tới không nói nên lời, cảm thấy như trời đất đổ sụp xuống, cảm thấy bản thân không còn sống được bao lâu nữa.” Nhớ lại khoảng khắc lần đầu tiên khi biết tin bản thân mắc bệnh ung thư, Suriani Tjua nói với chúng tôi bằng giọng buồn bã. Sau đó, nhờ sự động viên của người nhà và bạn bè, cô Suriani Tjua dần dần có niềm tin. “Mọi người an ủi tôi rằng, tôi chỉ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 2, vẫn đang ở giai đoạn sớm, vẫn còn hy vọng, khuyên tôi không nên quá lo lắng.”

Dưới sự động viên và khích lệ của người nhà, Suriani Tjua bắt đầu tiếp nhận điều trị, cô đã điều trị 12 đợt hóa trị, sau đó do tác dụng phụ của thuốc hóa chất quá lớn, khiến cô không thể tiếp tục chịu đựng, các tác dụng mà cô phải chịu như đau bụng, nôn, không ăn được cơm, rụng tóc... Bởi vậy, cô quyết định dừng điều trị hóa trị, chuyển sang điều trị bằng xạ trị, cô đã xạ 28 lần, khối u cuối cùng cũng đã được khống chế. Nhưng niềm vui không được bao lâu, tới tháng 3 năm 2015, khi tái khám, phát hiện có hạch ở xương quai xanh, hạch sau phúc mạc, nghi ngờ di căn gan, phổi. Do cô Suriani Tjua sợ điều trị bằng hóa trị, bởi vậy cô không muốn tiếp tục điều trị tại bệnh viện trước đó cô điều trị, mà bắt đầu tìm phương pháp điều trị bệnh ung thư tốt hơn.

Trong một lần tình cờ, bạn của cô đã tìm thấy thông tin của Bệnh viện ung thư St.Stamford trên mạng, và đưa cô tới văn phòng đại diện của Bệnh viện ung thư St.Stamford tại Jakarta để tìm hiểu tình trạng liên quan. Tại văn phòng cô đã được tìm hiểu về các kỹ thuật xâm lấn tối thieru tiên tiến của Bệnh viện ung thư St.Stamford, so với phương pháp hóa trị truyền thống, phương pháp này ít gây ra tác dụng phụ, khôi phục nhanh hơn, giúp cô Suriani Tjua đã từng chịu sự dày vò của hóa trị tìm thấy hy vọng mới trong điều trị. Cho nên, dưới sự giúp đỡ của văn phòng đại diện về thủ tục là visa, mau vé máy nay, rất nhanh sau đó cô đã tới Quảng Châu.

Ngày 29 tháng 4 năm 2015, lần đầu tiên cô Suriani Tjua tới Bệnh viện ung thư St.Stamford. Sau khi tiến hành kiểm tra toàn diện, đội ngũ MDT của Bệnh viện ung thư St.Stamford dựa trên tình trạng sức khỏe và tình trạng bệnh của cô đã đưa ra phác đồ điều trị: can thiệp mạch, dao lạnh kết hợp với hóa trị. Do hóa trị đã từng mang lại cơn đau khủng khiếp, cho nên cô vừa nghe thấy phải hóa trị, liền có ý định phản đối điều trị. Nhưng, dưới sự giải thích cặn kẽ của bác sĩ, cô đã hiểu được hóa trị chỉ là liệu pháp bổ trợ, còn liệu pháp điều trị chính là can thiệp và dao lạnh, hơn nữa hai phương pháp điều trị này chỉ tạo ra vết thương nhỏ, ít tác dụng phụ, hiệu quả điều trị tốt, so với phương pháp hóa trị truyền thống và phẫu thuật, liệu pháp này giảm cảm giác đau đớn rất nhiều.

Với những lời giải thích và động viên của bác sĩ, cô Suriani Tjua cuối cùng cũng yên tâm tiếp nhận điều trị. Cô nói với chúng tôi, tuy khi vừa bắt đầu điều trị, cũng có xảy ra một vài tác dụng phụ, nhưng nó không đáng kể so với những tác dụng trong những lần truyền hóa chất trước kia, hơn nữa điều khiến cô vui mừng hơn chính là sau lần điều trị đầu tiên, khối u của cô đã thu nhỏ lại.

Tới nay, cô Suriani Tjua đã tiếp nhận điều trị đa mô thức với liệu pháp can thiệp mạch, dao lạnh, hóa trị. Các ổ bệnh di căn đã được tiêu diệt, tình trạng sức khỏe ổn định hơn. Khi được hỏi tới sự khác biệt giữa điều trị tại Bệnh viện ung thư St.Stamford và những bệnh viện khác, cô Suriani Tjua nói: “Ở đây, là có cả đội ngũ bác sĩ cùng giúp tôi, giúp tôi có niềm tin, hơn nữa cũng có nhiều phương pháp để lựa chọn điều trị, ngoài những phương pháp truyền thống ra, còn có kỹ thuật xâm lấn tối thiểu tiên tiến, tình trạng đau đớn giảm rõ rệt.”

Từ sau khi được chuẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung tới này, trạng thái tâm lý của cô Suriani Tjua đã có sự thay đổi lớn, từ kinh ngạc, tuyệt vọng tới bình tĩnh, lạc quan như ngày hôm nay, cô cảm ơn sự trợ giúp và động viên của người nhà, bạn bè và các y bác sĩ. Ngoài ra, cô cũng bày tỏ quan điểm chống bệnh ung thư của mình với các bệnh nhân ung thư khác: “Cho dù người bệnh có ở giai đoạn nào, nhất định phải có niềm tin, không cần phải sợ hãi, không tự cô lập bản thân, phải trò chuyện, trao đổi cùng mọi người, tâm trạng tự nhiên cũng sẽ tốt hơn.”

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-22336666(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330818 8877770778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm