số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Xâm lấn tối thiểu điều trị ung thư lưỡi, bảo tồn đầu lưỡi, không phẫu thuật cắt bỏ

Ung thư lưỡi, điều trị ung thư lưỡi, liệu pháp can thiệp, liệu pháp miễn dịch sinh học, điều trị xâm lấn tối thiểu, Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu

Lư Dụ Đông

Sau khi phát hiện ra trên lưỡi có một khối u được chẩn đoán là ung thư lưỡi, 3 tháng sau, lưỡi của ông Lư Dụ Đông gần như đã bị nứt ra làm đôi theo chiều ngang. Bác sĩ tại địa phương đề nghị ông tiến hành cắt bỏ một nửa lưỡi, nhưng chỉ có nửa cái lưỡi thì làm sao có thể nói chuyện và thưởng thức đồ ăn? Đội ngũ chuyên gia đa chuyên khoa MDT của Bệnh viện Ung thư St. Stamford Hiện đại Quảng Châu dựa vào các phương pháp điều trị tận gốc ung thư lưỡi cho người bệnh, kết hợp thêm với các liệu pháp điều trị xâm lấn tối thiểu nhằm mục đích bảo tồn đầu lưỡi đồng thời tiêu hủy khối u trên lưỡi của bệnh nhân. Hiện nay, các chức năng tại lưỡi của người bệnh gần như đã khôi phục hoàn toàn.

Chẩn đoán ung thư lưỡi giai đoạn 3

Tháng 8 năm 2015, trên lưỡi của ông Lư Dụ Đông nổi lên một u cục, trên bề mặt có các vết loét. Ông đi tới bệnh viện tại địa phương để làm xét nghiệm sinh thiết, kết quả hoàn toàn bình thường. Nhưng tới tháng 12, ông Lư Dụ Đông bắt đầu có cảm giác đau đớn tại lưỡi, việc ăn uống cũng bị ảnh hưởng. Cảm thấy vấn đề đã trở nên nghiêm trọng, ông lại một lần nữa tới bệnh viện để kiểm tra. Nhưng lần này, kết quả sinh thiết cho thấy ông đã mắc ung thư lưỡi giai đoạn 3. Do lúc đó đã là cuối năm sắp bước sang năm mới, ông Lư Dụ Đông không tiếp nhận điều trị ngay lập tức mà lựa chọn trốn tránh việc này. Thế nhưng “bịt tai trộm chuông” không phải là kế sách lâu dài. Lưỡi của ông Lư Dụ Đông đã xuất hiện nhiều vết loét, đau đớn dữ dội. Thể trọng của ông sụt giảm nhanh chóng, việc ăn uống ngủ nghỉ và nói chuyện cũng đều chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tháng 3 năm 2016, do khối u đã phát triển lớn, ông Lư Dụ Đông tiếp nhận điều trị bằng hóa trị và xạ trị tại Malaysia. Hóa xạ trị là các phương pháp điều trị toàn thân, khi tiêu diệt tế bào ung thư đồng thời cũng tiêu diệt cả các tế bào khỏe mạnh, gây ra tổn hại rất lớn tới cơ thể. Trong quá trình điều trị bằng hóa xạ trị, ông Lư Dụ Đông không những xuất hiện phản ứng phụ như rụng tóc, mà còn mất đi vị giác. Tuy khối u đã có phần nhỏ bớt, nhưng các bác sĩ đề nghị ông, nếu muốn việc điều trị đạt được kết quả tốt hơn nữa, thì cần phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u. Điều này cũng có nghĩa là một nửa lưỡi của ông sẽ bị cắt bỏ. Ông Lư Dụ Đông lo lắng sau khi phẫu thuật xong thì sẽ không thể nói chuyện và ăn uống như trước được, do đó ông đã từ chối điều trị bằng phương án này.

Ung thư lưỡi, điều trị ung thư lưỡi, liệu pháp can thiệp, liệu pháp miễn dịch sinh học, điều trị xâm lấn tối thiểu, Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu

Lư Dụ Đông và Bác sĩ Hồ Doanh

Liệu pháp xâm lấn tối thiểu loại bỏ khối u một cách thuận lợi

Tháng 7 năm 2016, ông Lư Dụ Đông đến với Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu. Trải qua các xét nghiệm chi tiết như xét nghiệm máu, chụp CT... đoàn chuyên gia đa chuyên khoa MDT của Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu quyết định đưa ra phương án điều trị bao gồm tiến hành điều trị triệt căn cho bệnh nhân và kết hợp với can thiệp nút mạch và miễn dịch sinh học.

Liệu pháp can thiệp là một trong những kỹ thuật điều trị xâm lấn tối thiểu trúng đích thường được dùng nhất. Trong quá trình điều trị bằng liệu pháp can thiệp, bác sĩ dựa vào các thiết bị chẩn đoán hình ảnh y học để tiến hành định vị vị trí khối u, sau đó truyền trực tiếp thuốc kháng ung thư vào trung tâm khối u. Nồng độ các thuốc được truyền vào trung tâm ổ bệnh sẽ cao hơn so với thuốc truyền tĩnh mạch thông thường tới 8 lần, do đó hiệu quả điều trị cũng có thể tăng lên 8 lần, đồng thời chỉ gây ảnh hưởng rất nhỏ tới cơ thể người bệnh. Ngoài ra, do liệu pháp can thiệp là kĩ thuật điều trị xâm lấn tổi thiểu, chỉ cần rạch một đường dài từ 1 – 2 milimet, dưới sự hướng dẫn của CT tiến hành chọc dò và điều trị, có các ưu điểm không cần mổ phanh, vết thương nhỏ, thời gian hồi phục nhanh, hiệu quả tốt.

Sau khi hoàn thành một đợt điều trị can thiệp, lưỡi của ông Lư Dụ Đông đã có sự chuyển biến rõ rệt, thể hiện ở tình trạng lưỡi đã không còn bị tê và sưng to. Nhưng theo sự chia sẻ của bác sĩ Hồ Doanh là bác sĩ chủ trị cho ông, sau đợt điều trị này ông Lư Dụ Đông lại bị nhiễm trùng huyết, sốt cao liên tục 15 ngày không rõ nguyên nhân, sau khi tiến hành lấy máu xét nghiệm nuôi cấy tại bệnh viện thì phát hiện, nguyên nhân là do buồng tiêm tĩnh mạch được đặt tại bệnh viện bên ngoài trước đó gây ra. Sau khi loại bỏ buồng tiêm tĩnh mạch đó đi, triệu chứng sốt cao của bệnh nhân đã biến mất nhanh chóng.

Ung thư lưỡi, điều trị ung thư lưỡi, liệu pháp can thiệp, liệu pháp miễn dịch sinh học, điều trị xâm lấn tối thiểu, Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu

Trước và sau điều trị

Hiện tại sau khi trải qua hai lần điều trị can thiệp và hai lần điều trị bằng liệu pháp miễn dịch sinh học, đầu lưỡi của ông Lư Dụ Đông đã không còn lở loét, và khối u đã hoàn toàn biến mất, các chức năng nói chuyện, ăn uống và hoạt động khác đều đã khôi phục bình thường. Ông Lư Dụ Đông tự nhận mình là một người ham mê ăn uống, vậy là sau này ông vẫn có thể tiếp tục tận hưởng một cách thoải mái những món ăn ngon lành mà ông yêu thích.

Một số kiến thức về điều trị ung thư lưỡi:

Ung thư lưỡi được chia thành hai loại là ung thư thân lưỡi (2/3 trước lưỡi) và ung thư gốc lưỡi (1/3 sau lưỡi). Khối u thường mọc ở rìa lưỡi, tiếp đó là đầu lưỡi, dưới lưỡi và bề mặt lưỡi. Trên lâm sàng thường biểu hiện thành thể loét hoặc thể xâm lấn, phát triển nhanh, đau đớn rõ rệt, tính xâm lấn mạnh.

Phương pháp điều trị ung thư lưỡi rất đa dạng, ung thư 2/3 trước lưỡi thích hợp điều trị tổng hợp lấy phẫu thuật làm chủ. Đối với ung thư lưỡi giai đoạn sớm T1-T2, xạ trị có thể mang lại kết quả khả quan. Bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn muộn hoặc do điều kiện sức khỏe không thể tiếp nhận phẫu thuật có thể lựa chọn các phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu tổng hợp như liệu pháp can thiệp, liệu pháp dao lạnh, liệu pháp miễn dịch sinh học, liệu pháp xâm lấn tối thiểu trúng đích Đông tây y kết hợp.

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm