số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Liệu pháp xâm lấn tối thiểu đã cứu bệnh nhân thoát khỏi bệnh ung thư lưỡi mà không phải phẫu thuật cắt bỏ

Loh Jiu Tong: cảm ơn liệu pháp xâm lấn tối thiểu, bảo toàn lưỡi của tôi, giúp tôi vẫn có cơ hội cảm nhận được hương vị đồ ăn.

Phần lưỡi của Loh Jiu Tong có rất nhiều khối u, kết quả kiểm tra cho thấy anh mắc ung thư lưỡi. Ba tháng sau, phần lưỡi của anh gần như được chia làm hai phần, với tình trạng bệnh của anh bác sĩ đã khuyên anh cắt một nửa phần lưỡi. Chỉ còn lại một phân nửa phần lưỡi, anh làm sao có thể nói chuyện hay ăn uống nữa? Đội ngũ MDT của Bệnh viện ung thư St.Stamford đã tiến hành điều trị bằng liệu pháp xâm lấn tối thiểu để điều trị ung thư lưỡi cho anh, và căn bệnh của anh được điều trị tận gốc. Sau điều trị, phần lưỡi của anh vẫn được bảo tồn, những khối u trên lưỡi cũng biến mất, đầu lưỡi khôi phục và có thể hoạt động bình thường.

Chuẩn đoán mắc ung thư lưỡi giai đoạn III

Tháng 8 năm 2015, do đầu lưỡi xuất hiện khối u, bề mặt có vết loét, anh Loh Jui Tong đã tới bệnh viện địa phương để làm sinh thiết, kết quả cho thấy không có vấn đề gì. Mãi tới tháng 12, anh bắt đầu có cảm giác đau, đồng thời ảnh hưởng tới việc ăn uống. Nhận thấy vấn đề đã nghiêm trọng hơn, anh lại làm thêm sinh thiết một lần nữa, kết quả cho thấy anh đã mắc ung thư lưỡi, hơn nữa bệnh cũng đã ở giai đoạn III. Do sắp tới Tết, cho nên anh chưa tiếp nhận điều trị ngay. Không lâu sau, trên lưỡi xuất hiện vết loét, cảm giác đau tăng lên, sút cân nhanh chóng. Vấn đề càng trở nên nghiêm trọng hơn khi căn bệnh ung thư lưỡi ảnh hưởng nghiêm trọng tới giấc ngủ, khả năng nói chuyện và việc ăn uống của anh.

Khối u ở lưỡi dần to lên, tháng 3 năm 2016 anh Loh Jui Tong tiếp nhận điều trị bằng phương pháp xạ trị và hóa trị tại Malaysia. Phương pháp xạ trị và hóa trị là phương pháp điều trị toàn thân, vì vậy nó sẽ giết chết cả tế bào ung thư cũng như tế bào bình thường, do đó sẽ khiến người bệnh cảm thấy đau đớn vô cùng. Trong quá trình điều trị, tuy kích thước khối u đã thu nhỏ lại, nhưng Loh Jui Tong lại bị rụng tóc và mất vị giác. Bác sĩ đã đề nghị anh phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn khối u, điều này có nghĩa anh phải cắt bỏ một nửa phần lưỡi của mình. Nghĩ tới việc gặp khó khăn trong việc giao tiếp và ăn uống, anh Loh Jui Tong đã từ chối điều trị.

Liệu pháp xâm lấn tối thiểu tiêu diệt thành công ung thư lưỡi

Tháng 7 năm 2016, anh Loh Jui Tong đã tới Bệnh viện ung thư St.Stamford. Sau khi tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng bao gồm xét nghiệm máu và chụp CT, đội ngũ MDT quyết định điều trị bằng liệu pháp can thiệp mạch và liệu pháp tự nhiên.

Liệu pháp can thiệp mạch là một trong những liệu pháp điều trị thông dụng nhất trong các kỹ thuật điều trị xâm lấn tối thiểu. Trong quá trình điều trị, đầu tiên thông qua thiết bị y tế xác định vị trí khối u, sau đó đưa thuốc hóa chất vào trực tiếp ổ bệnh, nồng độ thuốc hóa chất sẽ cao hơn gấp 8 lần so với truyền bằng đường tĩnh mạch, điều này cũng có nghĩa hiệu quả điều trị cũng cao gấp 8 lần. Vì điều trị tập trung tại ổ bệnh nên sẽ không gây tổn hại tới các tổ chức bình thường, hạn chế tác dụng phụ với người bệnh. Ngoài ra, liệu pháp can thiệp mạch chỉ tạo ra vết thường từ 1-2mm, không phải mổ phanh, vết thương nhỏ, khôi phục nhanh, hiệu quả điều trị rõ rệt.

Hiệu quả điều trị sau lần can thiệp mạch đầu tiên rất tốt, anh Loh Jui Tong không cảm thấy tê hay bị sưng. Bác sĩ điều trị chính Hu Bao chia sẻ, do anh Loh Jui Tong bị nhiễm khuẩn máu không rõ nguyên nhân cộng với bị sốt cao trong nửa tháng. Sau khi truyền máu đã biết được nguyên nhân, là do anh đã truyền tĩnh mạch tại một bệnh viện khác. Cho nên bác sĩ đã lấy buồng tiêm tĩnh mạch ra, giúp anh nhanh chóng hạ sốt.

Hiện tại, anh Loh Jui Tong đã tiếp nhận hai lần điều trị can thiệp mạch và liệu pháp tự nhiên, phần lưỡi không bị loét, khối u cũng biết mất, thể trạng khôi phục bình thường. Nhờ liệu pháp xâm lấn tối thiểu, anh có thể dự do thưởng thức những món ăn mà anh thích nhất.


Liên quan tới điều trị ung thư lưỡi:

Ung thư lưỡi được chia làm ung thư toàn bộ lưỡi (2/3 trên) và ung thư gốc lưỡi (1/3 dưới). Nhiều trường hợp, khối u xuất hiện phần rìa mép lưỡi, tiếp đó tới đầu lưỡi, thân lưỡi và gốc lưỡi. Biểu hiện lâm sàng bao gồm ổ loét và dạng xâm lấn, cả hai biểu hiện này đều gây ra tình trạng đau dữ dội và sốt cao.

Những phương pháp dùng trong điều trị ung thư lưỡi gồm phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp chính trong điều trị ung thư lưỡi, còn xạ trị có thể áp dụng điều trị đối với giai đoạn sớm sẽ đạt được hiệu quả điều trị tốt. Còn đối với bệnh nhân ở giai đoạn giữa và cuối thì sẽ không thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, nhưng liệu pháp xâm lấn tối thiểu lại là lựa chọn điều trị tốt hơn, các liệu pháp xâm lấn tối thiểu có thể áp dụng trong điều trị ung thư lưỡi bao gồm can thiệp mạch, dao lạnh, liệu pháp tự nhiên và đông tây y kết hợp.

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm