số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Di căn nhiều lần trong vòng ba năm, con đường chiến đấu với ung thư đầy chông gai của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 3B

Edison nói mình là một chiến sĩ, có lẽ chính nhờ tinh thần chiến đấu không khuất phục này đã giúp anh kiên trì vượt qua và giành thắng lợi trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư nhiều lần di căn này.

Chỉ còn lại 6 tháng để sống

Cuộc sống hết sức mong manh, khi bệnh tật ập tới, dù là người mạnh mẽ tới đâu cũng sẽ dần gục ngã. Edison đến từ Malaysia, vài năm trước đây, anh cùng vợ và con nhỏ tới Thâm Quyến - Trung Quốc để lập nghiệp. Sự nghiệp thuận lợi, gia đình êm ấm, những tưởng cuộc sống viên mãn sẽ kéo dài nhưng ngay khi anh đang hài lòng với cuộc sống nhất, thì số mệnh đã cho anh một cú đánh trời giáng.

Năm 2013, Edison 43 tuổi, một người bình thường vẫn luôn khỏe mạnh cường tráng lại bắt đầu ho không ngừng, sau khi ý thức được có lẽ mình đã mắc bệnh, anh đã tới một bệnh viện tại Thẩm Quyến để kiểm tra. Tháng 8 năm đó, kết quả PET/CT cho thấy anh đã mắc “ung thư phổi trái”, bác sĩ đã phán cho anh một bản án, anh chỉ còn 6 tháng để sống.

Anh rất bàng hoàng, thậm chí đã gục khóc. Anh biết rằng hậu quả anh phải gánh này là do những thói quen xấu hàng ngày như hút thuốc, uống rượu, có lẽ sinh mệnh của anh đã đến lúc phải kết thúc. Nhưng anh lại không thể tiếp nhận mọi chuyện như vậy được, anh không thể nói với người thân hãy chuẩn bị hậu sự cho anh như lời bác sĩ khuyên, đứa con nhỏ nhất của anh mới chỉ có 2 tuổi, anh không nỡ bỏ chúng lại bơ vơ.

Bệnh tình chuyển biến xấu trong quá trình điều trị

Bắt đầu từ tháng 9 năm 2013, Edison tích cực điều trị bằng y học cổ truyền, khi đó khối u của anh có kích thước 7cm, sau một thời gian ngắn điều trị bằng Đông y khối u đã nhỏ đi một chút, nhưng sau đó bệnh tình lại chuyển biến xấu, anh bắt đầu ho ra máu. Trong khoảng thời gian đó, anh đều đã đi tư vấn tại bệnh viện Malaysia và Thẩm Quyến, khi kiếm tra tại Malaysia kết quả cho thấy khối u đã tăng lên thành 8 cm, bệnh viện tại Thẩm Quyến thậm chí đã từ chối tiếp nhận điều trị cho anh.

Cuộc sống tuy mong manh nhưng vẫn rất quý giá, anh quyết không thể từ bỏ. Sau đó, trong quá trình đi khắp nơi tìm kiếm cách điều trị, anh biết tới Bệnh viện Ung thư St.Stamford Quảng Châu thông qua lời kể của bạn bè, cùng thời gian đó vợ anh - người vẫn luôn giúp anh tìm kiếm thông tin trên mạng cũng đã nhìn thấy thông tin về bệnh viện. Các kĩ thuật điều trị xâm lấn tối thiểu khiến Edison cảm thấy có lẽ bệnh của anh vẫn còn cơ hội cứu chữa, nhưng tình hình bệnh hiểm nghèo khiến anh không dám hy vọng, cuối cùng anh đã quyết định đến Quảng Châu để thử vận may của mình.

Đầu năm 2014, Edison đi xe từ Thẩm Quyến tới Quảng Châu. Giáo sư Bành Hiểu Xích chủ nhiệm khoa Ung bướu của Bệnh viện Ung thư St.Stamford Hiện đại Quảng Châu đã tiến hành phân tích toàn diện dựa trên tình hình bệnh của anh, đồng thời đã đưa ra phương án điều trị sơ bộ: lựa chọn áp dụng liệu pháp dao lạnh để phá hủy khối u tại phổi đồng thời kết hợp cấy hạt phóng xạ I125 để tiến hành xạ trị từ bên trong.

Con đường điều trị đầy chông gai tại Bệnh viện Ung thư St.Stamford Quảng Châu

Tháng 3 năm 2014, Edison đến Bệnh viện Ung thư St.Stamford Hiện đại Quảng Châu và chính thức bắt đầu điều trị. Kết quả chụp CT cho thấy khối u tại phổi của anh đã lên tới 12cm, hơn nữa còn xuất hiện tình trạng di căn hạch rốn phổi trái và di căn vào trung thất, chỉ số chỉ điểm khối u CEA1.12ng/ml, CA125 22.3U/mL. Từ ngày 12 tháng 3, Edison tiếp nhận điều trị bằng dao lạnh cho khối u tại phổi trái và 3 liệu trình điều trị can thiệp nút mạch hóa chất TP cùng 1 lần điều trị miễn dịch sinh học. Kết quả điều trị lần này khá tốt, khối u tại phổi trái và các khối u di căn hạch của Edison đều đã thu nhỏ lại, chỉ số chỉ điểm khối u cũng đã hạ xuống mức bình thường. Bác sĩ Phan Tân - bác sĩ điều trị cho Edison chia sẻ: “Khi tình hình người bệnh đang duy trì ở trạng thái chuyển biến tốt, chúng tôi đã đề nghị anh ấy tiến hành xạ trị nhằm mục đích đạt được hiệu quả điều trị tận gốc.” Khi đó Edison vẫn đang làm việc, anh quyết định đi tới Thẩm Quyến để tiến hành xạ trị.

Di căn vào tụy

Thế nhưng kết quả kiểm tra ngày 4 tháng 6 đã dập tắt niềm hy vọng này - tế bào ung thư đã di căn vào tụy. Bác sĩ Phan cho biết việc di căn ra vị trí xa như vậy đã không còn phù hợp để tiến hành xạ trị.

Ngày 11 tháng 6 năm 2014, Edison quay lại viện và đã tiến hành điều trị cấy hạt phóng xạ I125 ứng với vị trí khối u di căn tại tụy. Cộng với các vị trí bệnh lý khác trên cơ thể, Edison đã cấy tổng cộng 30 hạt phóng xạ. Khi tiếp nhận phỏng vấn, anh Edison có chia sẻ, do các hạt phóng xạ liên tục phát ra tia gamma nên trong quá trình điều trị anh phải tránh tiếp xúc với các con của mình, nhưng anh hiểu rõ rằng để có thể dành nhiều thời gian gần gũi với các con sau này, thì bây giờ anh phải nhẫn nại.

ung thư phổi, điều trị ung thư phổi, liệu pháp can thiệp, liệu pháp dao lạnh, liệu pháp cấy hạt phóng xạ, liệu pháp xâm lấn tối thiểu, Bệnh viện Ung thư St.Stamford Quảng Châu

Điều trị bằng cấy hạt phóng xạ

Việc điều trị bằng cấy hạt phóng xạ diễn ra hết sức thuận lợi, tình trạng sức khỏe của Edison đã dần chuyển biến tốt, không những các triệu chứng đau ngực và ho đã dần dần biến mất, các chỉ số chỉ điểm khối u cũng luôn giữ ở mức bình thường. Kết hợp với nhiều lần điều trị can thiệp, khối u ở tụy của Edison về cơ bản đã bị tiêu hủy, khối u ở phổi cũng đã thu nhỏ còn 5cm.

Di căn xương đa ổ

Ngày 13 tháng 1 năm 2015 Edison tiếp nhận thêm một lần điều trị dao lạnh cho khối u tại phổi trái, tính tới thời điểm này, viêm nhiễm tại phổi và huyết áp của anh đều đã được khống chế hiệu quả, tình hình tiếp tục chuyển biến tốt.

Thế rồi, ung thư như một đứa trẻ nghịch ngợm chạy đi khắp nơi. Ngày 14 tháng 2 năm 2015, sau khi vào viện để tái khám Edison được chẩn đoán rằng: ung thư đã xuất hiện di căn xương đa ổ. Do việc điều trị bằng thuốc tới thời điểm hiện tại đã mang lại kết quả rất tốt, bác sĩ sau khi đánh giá tình hình sức khỏe của Edison trên nhiều phương diện đã cho phép anh xuất viện. Trong vòng 1 năm sau đó, để đảm bảo cho bệnh tình được khống chế tốt, Edison phải liên tục nhập viện mỗi tháng 1 lần không được bỏ cách, ngắn thì 2 ngày dài thì 7 ngày. Sắp xếp như vậy, một mặt là nhờ đặc điểm chỉ gây ra vết thương nhỏ và thời gian hồi phục nhanh của điều trị bằng xâm lấn tối thiểu, thường không yêu cầu người bệnh phải nhập viện trong thời gian dài; mặt khác là do Edison vẫn luôn không ngừng làm việc. Trong thời gian điều trị suốt 1 năm này, tuy có thể thấy hiệu quả khá chậm, nhưng bệnh tình thực sự vẫn luôn chuyển biến tốt. Ổ bệnh tại phổi trái đã thu nhỏ hơn so với lần phát hiện đầu tiên.

Di căn thận trái và tuyến tiền liệt

Có đôi khi rõ ràng đã nhìn thấy tia hy vọng, thế nhưng cuối cùng lại phát hiện ra tất cả chỉ là trò đùa của số phận. Trải qua 2 năm liên tục điều trị, Edison đã không còn khỏe mạnh được như xưa, anh không biết bệnh tật sẽ còn giày vò mình tới khi nào, kết quả xét nghiệm gần đây nhất vào tháng 3 năm 2016 cho thấy, bệnh tình của anh lại chuyển biến xấu, xuất hiện di căn tại thận trái và tuyến tiền liệt. Lúc này, người chiến sĩ ấy vẫn tiếp tục cắn răng chiến đấu vì vợ và vì những đứa con thơ. Cuối cùng anh đã chịu nghe lời khuyên của bác sĩ, dừng mọi công việc và tập trung tĩnh dưỡng.

Từ ngày 17 tháng 3 năm 2016, Edison bắt đầu tiếp nhận 1 liệu trình điều trị can thiệp và 4 liệu trình điều trị trúng đích khác, tới ngày 29 anh tiếp nhận điều trị bằng dao lạnh đối với khối u ở thận trái. Trong quá trình điều trị, bệnh tình của anh có chuyển biến tốt, tuy có xuất hiện một số phản ứng phụ trong quá trình điều trị như dính ruột, viêm phúc mạc... nhưng nhờ điều trị bằng nội soi ổ bụng, anh đã hồi phục hoàn toàn. Kết quả tái khám tháng 8 năm 2016 cho thấy, ngoài một số tàn dư còn sót lại ở phổi trái và trung thất, các tế bào ung thư ở vị trí khác đều đã mất đi hoạt tính. Từ tháng 10 đến tháng 11, Edison tịnh dưỡng tại Malaysia, bệnh tình tiếp tục chuyển biến tốt, tới tháng 12 năm 2016, Edison quay lại bệnh viện để tái khám, kết quả cho thấy các tế bào ung thư trong cơ thể anh đều đã không còn hoạt động.

ung thư phổi, điều trị ung thư phổi, liệu pháp can thiệp, liệu pháp dao lạnh, liệu pháp cấy hạt phóng xạ, liệu pháp xâm lấn tối thiểu, Bệnh viện Ung thư St.Stamford Quảng Châu

Điều trị bằng dao lạnh

Từ ngày bác sĩ nói với anh chỉ còn 6 tháng để sống, tới nay đã là hơn 3 năm anh đến với Bệnh viện Ung thư St.Stamford Quảng Châu kiên trì chiến đấu với ung thư, chiến thắng của Edison chính là thắng lợi trong cuộc chiến kiên cường của chính bản thân anh với căn bệnh quái ác, cũng là thắng lợi của bệnh viện về kĩ thuật điều trị cũng như trình độ y khoa. Bác sĩ Phan Tân chia sẻ: “Ngày đó khi người bệnh đến với Bệnh viện Ung thư St.Stamford Hiện đại Quảng Châu cùng áp lực ‘chỉ còn 6 tháng để sống’, chúng tôi đã tiến hành đánh giá tổng hợp và cảm thấy người bệnh vẫn còn hy vọng, bệnh tình vẫn có thể khống chế được. Là một bác sĩ, chỉ cần còn một tia hy vọng, chúng tôi sẽ dốc 100% sức mình. Đặc biệt khi anh Edison có khát vọng sống mãnh liệt như vậy.”

Tuy sức khỏe của Edison khá yếu, nhưng tinh thần anh hoàn toàn tỉnh táo. Anh tích cực điều chỉnh các thói quen sinh hoạt không lành mạnh của mình, tập luyện vừa phải, bổ sung dinh dưỡng cho mọi bữa ăn, anh nói việc trị bệnh không chỉ cần một ý chí kiên cường mà còn cần một cơ thể dẻo dai. Anh cực kỳ tin tưởng và tôn trọng bác sĩ và y tá, anh Edison chia sẻ: “Trong quá trình điều trị, bệnh tật khiến tôi trở nên nóng nảy và hết sức thô lỗ, nhưng các y tá vẫn rất tận tâm, nhẫn nại chăm sóc tôi. Vào tháng 7, sau khi tôi tiến hành điều trị nội soi ổ bụng, bác sĩ Phan đã tự mình xử lý vết thương cho tôi, đối với tôi ông ấy không chỉ là bác sĩ mà còn như một người bạn tốt. Và cả chủ nhiệm Đới Văn Yến, chị cũng như một người chị em ruột thịt đối với tôi.”

Edison là một người theo đạo Thiên Chúa, anh cảm thấy đến với Bệnh viện Ung thư St.Stamford Quảng Châu giống như một sự sắp đặt của Chúa, nghĩ tới chặng đường suốt 3 năm vừa qua của mình, anh không khỏi cảm thán: “Kĩ thuật điều trị của Bệnh viện Ung thư St.Stamford Quảng Châu cực kì tiên tiến, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, những bệnh nhân điều trị tại đây nhất định phải có lòng tin và phối hợp hết sức mình cùng bác sĩ.” Các kĩ thuật điều trị ung thư khác...

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm