số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Tôi đã cùng mẹ chiến thắng căn bệnh ung thư - Lời bộc bạch của con gái một bệnh nhân ung thư phổi

Một gia đình hạnh phúc gặp phải bất trắc

Một buổi sáng sớm của tháng 5 năm 2015, mẹ tôi vẫn đi tới giáo đường và cầu nguyện như thường lệ, những người bạn cùng đi với bà phát hiện ra trên cổ của bà nổi một u cục kỳ lạ, liền hối thúc bà đi tới bệnh viện để kiểm tra, kết quả kiểm tra cho thấy bà đã mắc ung thư phổi trái biểu mô tuyến giai đoạn 4 di căn hạch cổ phải, khối u di căn hạch có kích thước lớn nhất là 3.2 cm. Tin này như tiếng sét ngang tai đối với cả gia đình. Tôi thường âm thầm rơi nước mắt nhưng dường như mẹ tôi vẫn rất bình thản. Bà nói: “Mẹ vẫn thường cầu nguyện với Chúa trời, cho dù như thế nào, mẹ vẫn tin rằng Chúa trời sẽ giúp mẹ tìm ra cách giải quyết.” Thái độ lạc quan của bà đã giúp cho chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn phần nào.

Bệnh viện Ung thư St.Stamford Quảng Châu, ung thư phổi, điều trị ung thư phổi, liệu pháp xâm lấn tối thiểu, liệu pháp can thiệp, liệu pháp dao lạnh, liệu pháp Ozone, liệu pháp tự nhiên

Lie Keuw Joen

Ban đầu chúng tôi đã tìm tới sự giúp đỡ của các bệnh viện tại Indonesia, phương án điều trị các bác sĩ đề ra đó là tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u ở cổ, kết hợp với hóa xạ trị để điều trị khối u tại phổi. Nghĩ tới các tác dụng phụ do hóa xạ trị có thể gây ra cộng với tuổi tác đã cao của mẹ, gia đình đều không muốn bà phải chịu đựng giày vò như thế. Bệnh tình ngày một phát triển, mẹ tôi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như đau mỏi lưng và các khớp, chóng mặt thậm chí ho ra máu. Cả gia đình tôi đi tìm cách chạy chữa khắp nơi, ngay khi đang bế tắc, một người bạn đã giới thiệu Bệnh viện Ung thư St.Stamford Quảng Châu với gia đình chúng tôi, do đó chúng tôi đã tới văn phòng đại diện tại Jakarta của bệnh viện để được tư vấn và được biết rằng đây là một bệnh viện chuyên khoa điều trị ung thư, chuyên gia tại văn phòng đại diện sau khi xem các kết quả kiểm tra của mẹ tôi đã đưa ra phương án điều trị đồng thời giới thiệu và giải thích cho chúng tôi về các kĩ thuật điều trị ung thư tại bệnh viện, phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu độc đáo của bệnh viện đã giúp chúng tôi mở rộng tầm mắt, do tại Indonesia chúng tôi chưa từng được nghe nói về các kĩ thuật mới này.

Tháng 9 năm 2015, với tâm trạng lo lắng thấp thỏm, tôi cùng mẹ đã bước vào hành trình chữa bệnh khó khăn dai dẳng.

Đến với Hiện đại gặp được hy vọng mới

Mẹ tôi rất hào hứng đối với chuyến đi xa lần này, bà đã nói với tôi “Mẹ vẫn luôn muốn được đi du lịch Trung Quốc, cuối cùng cơ hội đã tới rồi.” Nụ cười hồn nhiên như trẻ thơ trên khuôn mặt mẹ lúc đó khiến chúng tôi dường như quên mất rằng bà đang mang trong mình căn bệnh quái ác. Dường như bà chỉ coi việc tới Trung Quốc điều trị lần này như một chuyến du lịch. Ngày 22 tháng 9, nhân viên bệnh viện đã thuận lợi đón được chúng tôi từ sân bay về tới bệnh viện và sắp xếp phòng ở. Dịch vụ chu đáo như vậy khiến chúng tôi hết sức bất ngờ do ở các bệnh viện khác chúng tôi chưa từng được đối xử chu đáo tới vậy.

Ngày thứ hai, trải qua một cuộc kiểm tra toàn diện, đội ngũ chuyên gia sau khi tiến hành thảo luận và đánh giá tình hình của mẹ tôi đã đưa ra phương án áp dụng điều trị bằng can thiệp nút mạch. Tuy mẹ vẫn luôn lạc quan nhưng đối với lần đầu tiên tiến hành nút mạch, bà cũng khó tránh khỏi lo lắng vì từ trước tới nay sức khỏe của bà vẫn luôn rất tốt, chưa từng phải trải qua cuộc phẫu thuật lớn nào, sau khi được nghe các bác sĩ giải thích về nguyên lý điều trị, mẹ tôi đã thả lỏng tinh thần hơn rất nhiều. Sau lần can thiệp nút mạch đầu tiên, khối u tại cổ của bafd dã thu nhỏ đi rõ rệt, tình trạng ho ra máu cũng giảm thiểu rõ rệt, ban đêm không còn mất ngủ do đau mỏi vùng lưng, ăn cũng thấy ngon miệng hơn rất nhiều. Thời gian giữa hai đợt điều trị là từ 1 - 2 tháng do đó chúng tôi đã về nhà và chờ đợi cho lần điều trị tiếp theo.

Một lòng quyết tâm không từ bỏ, sau cơn mưa sẽ lại thấy cầu vồng

Sau khi trở về nhà không lâu, mẹ có nói với tôi rằng, có một buổi tối, bà đã nhìn thấy một tia sáng rực rỡ trong mơ, bà đi về phía ánh sáng mới thấy đó là Chúa Giê - su, Chúa đã nói với bà rằng đừng từ bỏ, cần phải tiếp tục cố gắng. Sáng hôm sau khi thức dậy, mẹ tôi cảm thấy tinh thần thư thái hơn rất nhiều, còn có thể dọn dẹp nhà cửa. Bà nói đây có lẽ là Chúa dẫn đường chỉ lối, chứng tỏ việc bà lựa chọn tới Bệnh viện Ung thư St.Stamford Quảng Châu là đúng đắn. Giấc mơ này đã giúp bà tiếp tục củng cố quyết tâm điều trị, giúp bà có thêm niềm tin và dũng khí. Những lời cầu nguyện thành tâm vẫn luôn dẫn dắt bà, cả trong khoảng thời gian điều trị tại Quảng Châu, bà vẫn thường xuyên cầu nguyện, mỗi Chủ Nhật đều đi lễ nhà thờ.

Trải qua 4 lần điều trị can thiệp nút mạch, đồng thời sau khi kết hợp điều trị tổng hợp bằng liệu pháp dao lạnh, liệu pháp Ozone và liệu pháp tự nhiên, tình hình sức khỏe của mẹ đã dần được hồi phục, các triệu chứng ho ra máu, đau mỏi lưng và chóng mặt đã không còn, khối u tại hạch cổ cũng đã hoàn toàn biến mất, khối u tại phổi trái đã thu nhỏ lại chỉ còn 50%. Theo lời chia sẻ của bác sĩ điều trị cho bà là bác sĩ Diêu Trung Bình, nếu tiếp tục tiếp nhận điều trị, khối u sẽ có hy vọng biến mất hoàn toàn. Thông thường bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn thường có thời gian sống chỉ kéo dài khoảng 10 tháng, còn mẹ tôi từ sau khi bị chẩn đoán mắc ung thư phổi giai đoạn 4 tới nay đã được gần 2 năm, tới nay cả người bà dường như luôn bừng sáng, không hề giống như một người bệnh. Tôi thay mặt người nhà gửi lòng biết ơn sâu sắc tới Bệnh viện Ung thư St.Stamford Quảng Châu, chính những bác sĩ và kĩ thuật điều trị tại đây đã mang tới hy vọng cho gia đình tôi, giúp gia đình tôi có thể tìm lại được hạnh phúc.

Quãng thời gian tốt đẹp tại bệnh viện Hiện đại

Trong suốt quãng thời gian sinh hoạt tại bệnh viện, mặc dù phải xa rời quê hương, nhưng mẹ và tôi không hề cảm thấy cô đơn, tính cách của bà vốn luôn niềm nở, nên đã nhanh chóng kết bạn với các nhân viên y tế trong viện, sự chăm sóc chu đáo của y tá và những lời hỏi thăm ân cần của bác sĩ giúp chúng tôi cảm nhận được sự ấm áp của gia đình ở một thành phố xa lạ.

Bệnh viện Ung thư St.Stamford Quảng Châu, ung thư phổi, điều trị ung thư phổi, liệu pháp xâm lấn tối thiểu, liệu pháp can thiệp, liệu pháp dao lạnh, liệu pháp Ozone, liệu pháp tự nhiên

Mẹ con bà Lie Keuw Joen cùng y tá

Tôi đã cùng mẹ trải qua hai lần sinh nhật bà tại đây, lần nào cũng đều rất vui vẻ, chúng tôi còn mời cả y tá và bác sĩ tới cùng tham dự, mọi người cùng hát bài ca sinh nhật và ăn bánh ngọt. Khi đó trên gương mặt mẹ tôi ngập tràn hạnh phúc, tôi không kìm được xúc động và đã khóc. Mẹ tôi có kết quả điều trị tốt như vậy, ngoài nhờ các kĩ thuật điều trị tiên tiến chính xác tại Bệnh viện Ung thư St.Stamford Quảng Châu, tinh thần lạc quan của bà cũng đóng góp một phần rất quan trọng.

Trong suốt chặng đường điều trị, tôi và mẹ cũng thường xuyên tham gia các hoạt động của bệnh viện, như cuộc thi ẩm thực, cuộc thi làm bánh chưng nhân dịp tết Đoan Ngọ, bữa tiệc mừng Giáng Sinh... những hoạt động này giúp gắn chặt thêm tình cảm giữa y tá và bệnh nhân nằm viện, tại đây chúng tôi đồng tâm hiệp lực cùng nhau trải qua khó khăn giống như người thân trong gia đình.

Suốt chặng đường vừa qua, nếu nói rằng tôi cùng mẹ chiến đấu chống ung thư, chi bằng nói rằng mẹ đã cùng với tôi chống chọi qua thử thách này, vì suốt cả chặng đường bà vẫn luôn là người lạc quan nhất, người an ủi tôi cũng chính là bà. Trước khi xuất viện mẹ đã dặn dò tôi một cách thân thiết: “Cảm ơn con gái thân yêu đã cùng mẹ vượt qua những ngày khó khăn nhất trong cuộc đời của mẹ, có sự đồng hành của con mẹ mới có thể thuận lợi vượt qua thử thách này. Chờ sau khi kết thúc cuộc điều trị này, chúng ta sẽ cùng đi Thâm Quyến, Hong Kong, Macao, đi du lịch tới mọi ngõ ngách của thế giới tươi đẹp này.”

Một số lời khuyên chăm sóc bệnh nhân ung thư

Vấn đề làm thế nào để chăm sóc bệnh nhân ung thư, tôi xin đưa ra một số lời khuyên từ kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân tôi cho các bệnh nhân ung thư và người nhà:

Đừng đối xử với họ như người bệnh, mặc dù họ đang mang bệnh nhưng họ vẫn mong muốn mình được mọi người đối xử như người bình thường;

Cần học cách lắng nghe và trò chuyện, bệnh nhân ung thư đặc biệt là những người bi quan luôn luôn cảm thấy bồn chồn và lo lắng trong quá trình điều trị, do đó người chăm sóc cần phải học cách trò chuyện và chia sẻ, ở bên cạnh động viên họ là rất quan trọng;

Di dời sự chú ý của người bệnh, học cách làm cho người bệnh vui vẻ, cùng họ trải qua những ngày kỉ niệm đặc biệt ví dụ như sinh nhật, nếu sức khỏe cho phép có thể cùng họ đi du lịch;

Khi chăm sóc người bệnh nên trao đổi với bác sĩ về những thực phẩm cần phải tránh, tuân thủ y lệnh của bác sĩ để chuẩn bị thức ăn cho người bệnh;

Hiểu rõ nhu cầu của người bệnh và giúp họ chuẩn bị sẵn một số việc. Chứ không phải hỏi xem họ muốn gì, cần gì.

Cho dù thế nào cũng cần phải giữ thái độ lạc quan, không nên bi quan và từ bỏ, vì người đồng hành chăm sóc bệnh nhân ung thư chính là trụ cột tinh thần cho người bệnh.

Gửi tới bệnh nhân và người nhà (Lời động viên dành cho các bệnh nhân ung thư khác)

“Tuyệt đối không được từ bỏ, phải có lòng tin vào chính mình, có lòng tin vào bệnh viện và bác sĩ. Chỉ cần bạn thành tâm cầu nguyện, tuân thủ y lệnh, chú ý ăn uống, nhất định sẽ điều trị thành công.”

Gửi lời tới người bệnh

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm