số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối đã tăng từ 39 kg lên 55 kg trong 3 tháng như thế nào?

Ung thư vòm họng, điều trị ung thư vòm họng, liệu pháp can thiệp, điều trị xâm lấn tối thiểu, điều trị ung thư, Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu

Ông How Peng Kooi

How Peng Kooi đến từ Malaysia được chẩn đoán mắc ung thư vòm họng giai đoạn cuối, kèm theo di căn sang cổ hai bên. Khối u tại vòm họng có kích thước 6x4cm, khối u tại cổ trái là 7x8cm, bên phải là 13x9cm. Từ tháng 10 năm 2016, How Peng Kooi bắt đầu tiếp nhận điều trị tại Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu, sau 5 lần điều trị bằng liệu pháp can thiệp nút mạch, đến nay khối u tại vòm họng của ông đã thu nhỏ tới 60%, khối u tại cổ hai bên đã hoàn toàn biến mất, thể trọng từ 39 kg đã tăng lên thành 55 kg, việc điều trị đã cho hiệu quả rõ rệt.

Trong nước bọt có lẫn máu, thì ra đó là biểu hiện của ung thư vòm họng

Tháng 5 năm 2014, How Peng Kooi vô tình phát hiện trong nước bọt của mình có lẫn máu, vùng hầu họng cảm giác khó chịu nên đã đi khám bác sĩ đa khoa tại địa phương. Bác sĩ nói vùng hầu họng của ông chỉ bị thương tổn nhẹ, không có gì đáng lo ngại, thế nhưng triệu chứng mỗi ngày một nặng nề hơn, vợ ông đã đưa ông đi khám tại chuyên khoa tai mũi họng. Sau khi chụp CT và làm xét nghiệm sinh thiết, bác sĩ phát hiện vòm họng của ông xuất hiện một khối u ác tính. Với bản tính tích cực và lạc quan, How Peng Kooi không hề cảm thấy sợ hãi với chẩn đoán của bác sĩ, ông nói “Khi biết được mình đã mắc ung thư vòm họng, tôi không thấy sợ hãi. Tôi nghĩ ung thư không phải là căn bệnh quá nghiêm trọng, vì trong cơ thể của mỗi chúng ta đều có tế bào ung thư, không có gì đáng sợ cả. Đối diện với căn bệnh ung thư mấu chốt nằm ở tâm lý vững vàng, do đó tôi đã tiếp nhận mọi việc một cách bình thản.”

Ung thư vòm họng, điều trị ung thư vòm họng, liệu pháp can thiệp, điều trị xâm lấn tối thiểu, điều trị ung thư, Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu

Khối u tại cổ trước điều trị của How Peng Kooi

Cố chấp với quyết định của mình, bệnh tình chuyển biến xấu

Bác sĩ tại Malaysia đề nghị How Peng Kooi tiến hành hóa trị toàn thân nhưng ông đã kiên quyết từ chối. Ông nói: “Bệnh viện tại Malaysia chỉ điều trị bằng hóa trị toàn thân thông thường, các tế bào khỏe mạnh cũng vì thế mà bị tiêu diệt, tác dụng phụ lên cơ thể sẽ cực kỳ lớn”. Sau đó ông đã nghe bạn bè giới thiệu một loại thuốc, nghe nói hoàn toàn không có tác dụng phụ, sau khi uống vào có thể nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, để các tế bào miễn dịch trong cơ thể tự mình tiêu diệt tế bào ung thư. Người nhà đều nhất mực phản đối vì loại thuốc đó vốn chưa được chứng minh về mặt khoa học, cũng chưa có ai từng thử nghiệm, họ đều khuyên ông nên đi điều trị bằng Tây y. Thế nhưng ông How Peng Kooi không nghe theo lời khuyên của người thân, thậm chí còn mắng mỏ những người tới khuyên ông, kiên quyết tiếp tục sử dụng loại thuốc đó. Người nhà không còn cách nào khác đành phải nghe theo quyết định của ông.

Ông kiên trì uống thuốc trong vòng một năm nhưng hoàn toàn không có hiệu quả, cơ thể ngày càng gầy yếu, hai bên cổ xuất hiện u cục to lên từng ngày, liên tục chảy dịch mủ, việc ăn uống và nói năng cũng ngày càng trở nên khó khăn.

Tìm đến lựa chọn mới

Bệnh tình chuyển biến xấu khiến ông How Peng Kooi và người nhà đều phải chịu giày vò khổ sở, tới tháng 10 năm 2016, em gái của vợ ông tìm thấy trang Facebook chính thức của Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu. Trên trang Facebook của bệnh viện có giới thiệu nhiều trường hợp bệnh nhân từng điều trị, hiệu quả đều rất tốt, các khối u lớn sau khi được điều trị bằng xâm lấn tối thiểu đều đã teo nhỏ rõ rệt thậm chí biến mất. Trùng hợp thay, khoảng thời gian đó Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu có tổ chức buổi hội thảo miễn phí về phòng chống ung thư tại Malaysia, em gái của vợ ông đã đăng ký tham dự. Sau khi về nhà, cô đã nhiệt tình khuyên ông đi điều trị tại bệnh viện này, thế nhưng How Peng Kooi với bản tính cố chấp của mình không dễ gì nghe theo lời khuyên của em gái. Sau nhiều lần nghe em gái khuyên nhủ, ông How Peng Kooi nghĩ tới người vợ của mình. Vợ ông phải quán xuyến cả gia đình, chăm sóc ông từng bước không rời, khối u liên tục chảy mủ tại cổ đều nhờ có vợ ông lau đi. Nghĩ tới sự vất vả của vợ, áp lực của bà có lẽ rất lớn. Ông muốn đưa vợ mình rời khỏi gia đình một thời gian, ra ngoài đi lại cũng coi như đi du lịch, do đó ông đã nghe và tiếp nhận lời đề nghị đi tới Trung Quốc điều trị ung thư.

Ung thư vòm họng, điều trị ung thư vòm họng, liệu pháp can thiệp, điều trị xâm lấn tối thiểu, điều trị ung thư, Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu

So sánh trước và sau điều trị của ông How Peng Kooi

Đội ngũ chuyên gia đa chuyên khoa MDT thận trọng đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất

Ngày 13 tháng 10 năm 2016, ông How Peng Kooi trên chiếc xe lăn do vợ ông đẩy đã tới với Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu. Khi nhập viện, bệnh của ông How Peng Kooi đã ở giai đoạn cuối, cân nặng chỉ còn 39 kg, với chiều cao gần 1m70 ông hiện giờ trông như một “bộ xương biết đi”, cơ thể bị bệnh tật giày vò rất khổ sở. Khối u tại vòm họng đã to ra thành 6x4cm, khối u tại cổ trái là 7x8cm, khối u bên cổ phải là 13x9cm, ông không thể đi lại, việc ăn uống và giao tiếp cũng rất khó khăn.

Bác sĩ Lương Phi Lục điều trị chính cho ông và giáo sư Hồ Khê Liễu chia sẻ: “Trường hợp của ông How Peng Kooi là do thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng trong một thời gian dài gây ra, ông ấy rất gầy yếu. Trường hợp này gọi là chứng loạn thể tạng (dyscrasia), xuất hiện tại bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối đã suy kiệt cực độ. Bệnh nhân ung thư có một đặc điểm nổi trội đó là gầy mòn. Theo thống kê, khoảng một nửa số bệnh nhân ung thư phải chịu sự giày vò do gầy món quá độ, trong đó 10% - 25% số trường hợp bệnh nhân tử vong do chứng loạn thể tạng. Nguyên nhân hình thành chứng loạn thể tạng bao gồm hai phương diện, thứ nhất là do khối u phát triển quá nhanh, đặc biệt sau khi di căn tới nhiều cơ quan trong cơ thể sẽ làm hao mòn nhiệt lượng và Protein của cơ thể. Mặt khác, với khối u giai đoạn cuối, người bệnh sẽ xuất hiện tình trạng chán ăn, một số trường hợp không thể ăn uống, khiến các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bị thiếu sót nghiêm trọng. Ngoài ra chứng loạn thể tạng còn khiến cho tổ chức cơ bị teo đi, mất sự linh hoạt đồng thời phá hủy hệ miễn dịch của bệnh nhân ung thư, khiến cho tế bào ung thư càng dễ dàng phân tán và sinh sôi trong cơ thể. Nếu tiến hành điều trị chống ung thư đối với ông ấy trong tình trạng sức khỏe suy kiệt như vậy, cơ thể của ông chắc chắn sẽ không thể nào chịu nổi.”

Đội ngũ chuyên gia đa chuyên khoa MDT dựa theo tình hình của ông How Peng Kooi đã thận trọng đưa ra một phương án điều trị thích hợp, và mau chóng tiến hành điều trị cho ông. Đội ngũ chuyên gia không lập tức cho ông tiến hành điều trị chống ung thư, mà trước hết tiến hành điều trị “hồi phục sức khỏe”. Trong 1 tháng đầu tiên tiến hành điều chỉnh cơ thể tổng hợp cho ông How Peng Kooi, bao gồm điều trị bằng Đông y, điều trị bằng dinh dưỡng... Sau quá trình điều chỉnh sức khỏe, tình hình của ông How Peng Kooi có chuyển biến tốt, ăn uống và ngủ nghỉ đã khá hơn, tăng được lượng Protein trong cơ thể, cải thiện khả năng miễn dịch. Trên cơ sở sức khỏe của ông đã có chuyển biến tốt, đội ngũ chuyên gia tiếp tục điều trị cho ông bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu với ưu thế ít tác dụng phụ, tác dụng nhanh, hiệu quả cao...

Ung thư vòm họng, điều trị ung thư vòm họng, liệu pháp can thiệp, điều trị xâm lấn tối thiểu, điều trị ung thư, Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu

Vợ chồng ông How Peng Kooi chụp ảnh cùng các nhân viên bệnh viện

Hiệu quả rõ rệt, bệnh tình chuyển biến tốt

2 – 3 ngày sau đợt điều trị bằng liệu pháp nút mạch lần đầu tiên, ông How Peng Kooi phát hiện khối u tại cổ của mình đã teo nhỏ rõ rệt, hơn nữa việc điều trị hoàn toàn không có tác dụng phụ, điều này khiến ông cực kỳ tin tưởng vào liệu pháp can thiệp. Sau khi tiến hành điều trị can thiệp lần thứ 2, khối u hai bên cổ của ông đã hoàn toàn biến mất, hiệu quả trông thấy rõ rệt. Cho tới nay, ông đã tới bệnh viện tổng cộng 4 lần, trong 10 tuần nhập viện điều trị ông đã làm tổng cộng 5 lần điều trị can thiệp, sức khỏe ngày một tốt lên. Thể trọng từ 39 kg đã tăng lên thành 55 kg, trạng thái tinh thần rất tốt, không cần phải ngồi xe lăn và đã có thể hoạt động bình thường. Khối u tại vòm họng của ông đã thu nhỏ 60%, con người ông cũng trở nên cởi mở và hoạt bát hơn xưa.

Ông How Peng Kooi cực kỳ hài lòng đối với dịch vụ chăm sóc và điều trị của bệnh viện, ông vui vẻ cho biết: “Tại Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu có cảm giác giống như ở nhà, các bác sĩ và y tá ở đây đều rất chuyên nghiệp và tận tâm, môi trường bệnh viện cũng rất thoải mái. Điều trị bằng liệu pháp can thiệp cho hiệu quả rõ rệt, phương pháp này bơm trực tiếp thuốc chống ung thư vào bên trong khối u, tiêu diệt chính xác tế bào ung thư hơn nữa còn không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào với tôi. Tôi đã thấy nhiều bệnh nhân đến với bệnh viện trong tình trạng sức khỏe rất yếu, nhưng sau vài lần điều trị họ cứ như một người hoàn toàn khác, sức khỏe tốt hơn rất nhiều, bệnh viện này thực sự rất tốt.”

Ngoài bác sĩ và y tá, người mà ông How Peng Kooi muốn cảm ơn nhất chính là người vợ đã toàn tâm toàn ý chăm sóc ông và một vị thầy tu Ấn Độ. Ông chia sẻ: “Vị thầy tu Ấn Độ của tôi giống như một vị thần, ông ấy luôn nói tôi nhất định sẽ khỏe lại, điều này giúp tôi củng cố lòng tin để chiến đấu với bệnh tật. Trong những ngày điều trị, tôi luôn cảm nhận được ông ấy đang ở bên và phù hộ cho tôi, suốt quá trình điều trị không hề cảm thấy một chút đau đớn nào. Tôi rất biết ơn ông ấy.”

Khi được hỏi về kế hoạch sau khi xuất viện, ông How Peng Kooi nói sẽ về Malaysia bàn chuyện làm ăn cùng đối tác, vừa đúng vào dịp ngày lễ năm mới của đất nước ông sẽ cùng mọi người tụ họp và ăn uống thật vui vẻ, cùng nhau chúc mừng năm mới. Chúng tôi cũng cảm thấy hết sức vui mừng với hiệu quả điều trị tốt đẹp của ông How Peng Kooi, hy vọng các bệnh nhân ung thư khác cũng đừng bao giờ từ bỏ hy vọng, có thể tìm được bệnh viện có phương pháp điều trị phù hợp nhất với mình.

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm