số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Điều trị ung thư vú giai đoạn 4, lựa chọn liệu pháp xâm lấn tối thiểu

Bà Cheryl năm nay 69 tuổi, là một bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 4 đến từ Mỹ. Vào tháng 1 năm 2016, bà có một khối u kích thước 5x6cm trong bầu ngực và đã di căn tới phổi hai bên, gan và hạch bạch huyết ở nách phải. Sau khi tiếp nhận điều trị bằng liệu pháp can thiệp, liệu pháp dao lạnh, miễn dịch sinh học và phẫu thuật cắt bỏ tại Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu, trong cơ thể bà đã không còn tế bào ung thư mang hoạt tính, tình trạng sức khỏe tốt, hiện tại vẫn đang tiếp tục điều trị bằng thuốc để phòng chống tái phát.

ung thư vú, điều trị ung thư vú, liệu pháp can thiệp, liệu pháp dao lạnh, liệu pháp vi sóng, Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu

Bà Cheryl

Do có liên quan tới công việc của chồng, bà Cheryl định cư tại Indonesia đồng thời dạy học tại một ngôi trường quốc tế. Tháng 8 năm 2015, bà Cheryl phát hiện bên ngực phải có một u cục nhỏ nhưng bà không hề để tâm tới, do trước đây khi đi chụp phim X quang vùng bầu ngực bà thường xuyên phát hiện có u cục, sau khi tiến hành kiểm tra thường không có vấn đề gì. Vào tháng 10, tuy không hề có triệu chứng đau đớn khó chịu nào, nhưng u cục nhỏ đã phát triển nhanh chóng tới mức gần như gấp đôi so với ban đầu. Cùng với chồng mình, bà Cheryl đi tới Singapore để tiến hành xét nghiệm chính xác hơn nữa. Lần này, bà đã được chẩn đoán là ung thư vú giai đoạn 2.

Cheryl từ chối lời khuyên điều trị bằng phẫu thuật và hóa xạ trị của các bác sĩ Singapore, do bà cảm thấy bản thân mình đã 69 tuổi không thể chịu đựng nổi các tác dụng phụ mà các phương pháp điều trị truyền thống gây ra như nôn mửa, đau đớn và gầy mòn... Bà đã quyết định tìm đến những phương pháp điều trị có hiệu quả hơn và ít tác dụng phụ hơn. Thật may mắn trong một lần đang chờ khám bệnh tại Indonesia, bà Cheryl đã gặp một bệnh nhân nữ ung thư gan. Sau khi trò chuyện, bà Cheryl được biết người bệnh này đã từng tới Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu điều trị và đã đạt được hiệu quả điều trị rất đáng hài lòng, do đó bà cùng với chồng đã lên mạng tìm hiểu về bệnh viện của chúng tôi và đi tới văn phòng đại diện của bệnh viện tại Indonesia để tư vấn. Sau khi nhận được sự giải đáp chắc chắn từ bác sĩ tại văn phòng đại diện, bà Cheryl và chồng đã quyết định tới điều trị tại bệnh viện. Bà Cheryl cho biết có thể tới bệnh viện điều trị thật là một điều may mắn: “Nếu như không gặp được người bệnh nhân kia, tôi sẽ không bao giờ biết tới Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu, cũng sẽ không tìm kiếm thông tin để tới đây điều trị.”

ung thư vú, điều trị ung thư vú, liệu pháp can thiệp, liệu pháp dao lạnh, liệu pháp vi sóng, Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu

Bà Cheryl chụp ảnh cùng với các nhân viên y tế

Tháng 1 năm 2016, bà Cheryl tiếp nhận điều trị tại Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu. Sau khi nhập viện, bà Cheryl được tiến hành xét nghiệm toàn bộ. Kết quả xét nghiệm cho thấy, chỉ trong hai tháng ngắn ngủi, khối u của bà đã tăng kích thước lên tới 5x6cm, đồng thời đã phát triển tới độ 4, kèm theo di căn tới gan, phổi hai bên và hạch bạch huyết tại nách phải. Nhận thấy độ ác tính của khối u trong cơ thể bà Cheryl đã ở mức độ cao, đội ngũ chuyên gia đa chuyên khoa của Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu đã nhanh chóng đưa ra phương án điều trị có hệ thống dành riêng cho bà bao gồm: liệu pháp can thiệp, liệu pháp vi sóng, liệu pháp dao lạnh, miễn dịch sinh học kết hợp với phẫu thuật cắt bỏ. Đối với mô hình đưa ra phác đồ điều trị của bệnh viện chúng tôi, bà Cheryl cho biết: “Tuy bác sĩ điều trị chỉ có một người nhưng phương án điều trị của tôi là do cả một đội ngũ chuyên gia cùng bàn bạc và đưa ra quyết định. Sau mỗi đợt điều trị, đội ngũ chuyên gia đều dựa theo tình hình thực tế của tôi để điều chỉnh phác đồ điều trị, điều này thật tuyệt vời.”

Trước tiên bà Cheryl tiếp nhận liệu pháp can thiệp để khống chế sự di căn của tế bào ung thư, sau đó bà tiếp tục điều trị bằng phương pháp dao lạnh và liệu pháp vi sóng tại ổ bệnh nguyên phát. Điều khiến bà Cheryl cảm thấy bất ngờ đó là sau khi điều trị bằng liệu pháp can thiệp, gần như toàn bộ tế bào ung thư di căn đã biến mất. Nhưng do kích thước ổ bệnh nguyên phát của bà Cheryl khá to và nằm sâu trong bầu vú, tuy thuốc đã phát huy được hiệu quả cao nhất nhưng vẫn không thể trực tiếp tới được bên trong của khối u. Để việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất, vào tháng 6 các bác sĩ đã khuyên bà phẫu thuật cắt bỏ vùng ngực. Cũng giống như hầu hết các bệnh nhân nữ khác, ban đầu bà Cheryl từ chối phẫu thuật, nhưng sau khi suy nghĩ về tình hình bệnh của chính mình, cuối cùng vào tháng 8 bà đã quyết định tiến hành phẫu thuật. Điều bà không ngờ tới là, phẫu thuật cắt bỏ vùng ngực phải không những không gây ảnh hưởng gì tới cuộc sống của bà, mà ngược lại còn giúp giảm nhẹ tình hình bệnh của bà đi rất nhiều: “Đây là quyết định đúng đắn nhất của tôi, sau cuộc phẫu thuật tôi cảm thấy rất tuyệt, trước đây hệ thống miễn dịch của tôi luôn phải đấu tranh với tế bào ung thư, nhưng sau khi phẫu thuật cắt bỏ vùng ngực cơ thể liền cảm thấy hoàn toàn khác, cả người nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Tôi cũng đã hỏi bác sĩ tại sao không tiến hành phẫu thuật ngay từ tháng 1, bác sĩ giải thích rằng cần phải xử lý các tế bào ung thư di căn và thu nhỏ ổ bệnh nguyên phát trước. Sau một đợt điều trị, các tế bào ung thư di căn đã được tiêu diệt hết rồi, ổ bệnh nguyên phát tại bầu vú mới là vấn đề lớn nhất, do đó cuối cùng mới cần phải tiến hành phẫu thuật.

ung thư vú, điều trị ung thư vú, liệu pháp can thiệp, liệu pháp dao lạnh, liệu pháp vi sóng, Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu

Phim chụp CT so sánh trước và sau khi điều trị

Trải qua nhiều đợt điều trị, hiện giờ trong cơ thể bà Cheryl đã không còn tế bào ung thư mang hoạt tính. Bà Cheryl rất hài lòng với kết quả điều trị của mình, bà Cheryl cũng nói với chúng tôi, chị gái của bà làm việc tại một phòng khám tại Mỹ, các bác sĩ ở đó cũng theo dõi sát sao tình hình bệnh của bà, sau khi xem xong báo cáo xét nghiệm của bà Cheryl các bác sĩ cũng đã công nhận đây là một sự chuyển biến lớn.

Ở cuối cuộc phỏng vấn, bà Cheryl đã đánh giá chất lượng dịch vụ tại bệnh viện của chúng tôi: “Thực ra đối với tôi mà nói, việc đi ra nước ngoài điều trị là một thử thách rất lớn do ngôn ngữ bất đồng. Nhưng sau khi đến đây, tôi phát hiện ra điều này hoàn toàn không phải vấn đề to tát. Các phiên dịch ở đây đều rất giỏi, cho dù là trong khi tôi tiến hành phẫu thuật, các bạn phiên dịch cũng đều đồng hành bên cạnh, đồng thời liên tục hỏi han tôi liệu có chỗ nào mệt mỏi khó chịu hay không. Các bác sĩ và y tá ở đây cũng đều rất tốt.” Ngoài ra, bà Cheryl cũng chia sẻ cảm nghĩ về cuộc chiến đấu chống ung thư của mình đối với các bệnh nhân ung thư khác: “Chúng ta không có bất kỳ lý do nào để từ bỏ, vì vẫn còn rất nhiều sự giúp đỡ quanh ta. Có thể đôi khi ta sẽ cảm thấy chán nản, nhưng chúng ta phải nghĩ cách khắc phục và tiến về phía trước, tin tưởng rằng mình sẽ làm được. Nhưng thật không may, hiện nay có rất nhiều người cảm thấy sợ hãi khi đối diện với ung thư, tuy ung thư là một vấn đề cũng là một thử thách lớn, nhưng nó không đồng nghĩa với ngày tận thế.”

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm