số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Cấy ghép tế bào gốc

Cấy ghép tế bào gốc

I. Định nghĩa

1. Tế bào gốc là gì?

Từ “gốc” của tế bào gốc, nghĩa là “gốc rễ”, và là “nguồn gốc”, có nghĩa rằng tế bào gốc cũng giống như một gốc cây có thể tiếp tục mọc ra cành, lá, ra hoa và kết trái. Do đó, các nhà khoa học đã định nghĩa về tế bào gốc như sau: Tế bào gốc là một loại tế bào nguyên thủy có khả năng tự làm mới và phân chia thành nhiều dòng tế bào, là tế bào nguyên thủy của cơ thể con người, trong điều kiện cụ thể, tế bào gốc có thể phân hóa thành nhiều loại tế bào chức năng chuyên biệt hoặc các tổ chức cơ quan trong cơ thể, y học còn gọi là “tế bào vạn năng”.

2. Thế nào là tái sinh tế bào gốc

Tái sinh tế bào gốc là sử dụng tế bào gốc tự thân để tiến hành cấy ghép, có thể hiểu đơn giản là nơi nào trong cơ thể có bệnh, có thể dùng tế bào gốc để cấy trực tiếp vào đó, từ đó đạt được hiệu quả điều trị bệnh.

II. Phân loại tế bào gốc

Dựa vào tiềm năng phân hóa của từng tế bào, tế bào gốc có thể trở thành tế bào gốc vạn năng (totipotent stem cell), tế bào gốc đa năng (pluripotent stem cell), tế bào gốc đơn năng (unipotent stem cell).

1. Tế bào gốc vạn năng

Là tế bào có chức năng làm mới và phân hóa thành bất cứ loại tế bào có chức năng chuyên biệt nào, có khả năng phân hóa thành một cơ thể hoàn chỉnh. Ví dụ tế bào gốc phôi thai có đặc trưng hình thái giống với các tế bào của phôi thai giai đoạn đầu và khả năng phân hóa rất lớn, có khả năng sinh sản vô hạn và đồng thời phân hóa thành hơn 200 loại tế bào khắp toàn thân, để cấu tạo nên mọi tổ chức và cơ quan của cơ thể.

2. Tế bào gốc đa năng

Có khả năng hình thành nhiều loại tế bào, nhưng không có khả năng sinh trưởng thành toàn bộ cơ thể hoàn chỉnh, khả năng phát triển tế bào có hạn chế nhất định. Các nhà khoa học trước mắt gọi chung những tế bào gốc có khả năng phát triển tương đối rộng là tế bào gốc đa năng (pluriopotent stem cell).

3. Tế bào gốc đơn năng

Thường được mô tả là một loại tế bào nằm trong tổ chức cơ thể hoặc cơ quan cụ thể, có nghĩa là tế bào gốc này thường chỉ có thể phân hóa theo một hướng, phát triển thành một loại tế bào. Rất nhiều tế bào gốc trưởng thành trong các tổ chức đã phân hóa là tế bào gốc đơn năng điển hình, thường chỉ có thể hình thành một loại tế bào duy nhất.

III. Nguyên lý tái sinh tế bào gốc

Khái niệm tái sinh của y học xuất phát từ một số loài động vật như đỉa, tắc kè, kỳ nhông. Cơ thể của chúng không những có các tế bào gốc có chức năng tái sinh mạnh mẽ, mà còn có thể khởi động nhanh chóng cơ chế tái sinh của cơ thể, do đó cho dù bị cắt mất đuôi và tứ chi, chúng vẫn có thể nhanh chóng mọc ra bộ phận mới.

Tế bào gốc thuộc “kỹ thuật y học tái sinh”, giá trị rõ rệt nhất của nó chính là: thông qua sự phân tách, nuôi cấy, định hướng phân hóa của tế bào gốc ở môi trường bên ngoài, có thể nuôi cấy được một loại tế bào, tổ chức, cơ quan... hoàn toàn mới, khỏe mạnh và trẻ trung hơn, nhờ phương pháp đặc biệt để cấy vào trong cơ thể, thay thế cho những tổ chức bình thường hoặc bất thường đã tiêu vong trong cơ thể, mang lại bước tiến cách mạng cho việc điều trị một số bệnh lý khó chữa.

Quy trình cấy tế bào gốc của Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu

1. Lấy tủy từ cơ thể người bệnh

2. Tiến hành phân tách, nuôi cấy tế bào gốc ở ngoài cơ thể

3. Truyền lại dịch nuôi cấy tế bào gốc vào vị trí gan bị bệnh

4. Tế bào gốc trú ngụ tại gan, phân hóa thành tế bào gan

IV. Các tác nhân quyết định hiệu quả của cấy tế bào gốc

1. Yếu tố chất lượng tế bào gốc: Chỉ phân tách đơn giản tế bào gốc từ máu ngoại vi hoặc tế bào gốc từ tủy xương để truyền lại vào bên trong cơ thể người bệnh nhằm tiến hành điều trị, thường không cho hiệu quả quá ưu thế. Tế bào gốc được điều trị tại Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu sử dụng kĩ thuật đặc biệt để tiến hành phân tách và nuôi cấy tế bào.

2. Phương thức truyền vào: Việc điều trị của chúng tôi áp dụng phương pháp can thiệp vào động mạch gan. Hiện tại quốc tế sử dụng các phương pháp truyền thông qua tĩnh mạch cửa gan, tĩnh mạch gan và cấy trực tiếp chọc dò qua gan, nhưng chúng tôi cho rằng động mạch gan là động mạch cung cấp dinh dưỡng, do đó truyền thông qua động mạch là lựa chọn tối ưu nhất.

3. Chu kỳ điều trị: Chúng tôi cho rằng cần phải dựa theo tình hình cụ thể của từng người bệnh để đưa ra phương án điều trị, cần cân nhắc để vừa đảm bảo hiệu quả điều trị vừa tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

V. Ứng dụng lâm sàng

Trước mắt trên thế giới đang tiến hành áp dụng điều trị tế bào gốc trên lâm sàng đối với một số bệnh phức tạp và hiện vẫn chưa có phương án điều trị triệt để như tiểu đường typ 1 và 2, tiểu đường gây biến chứng tại chân, xơ gan, bệnh gan nghiêm trọng, hội chứng bệnh lý về thận, viêm thận lupus, hoại tử đầu xương đùi, nhược cơ nghiêm trọng, suy giảm chức năng sinh dục ở nam giới và một số bệnh lý máu ngoại vi.

Ưu thế của tế bào gốc trong điều trị tiểu đường

1. An toàn, ít tác dụng phụ

Điều trị bằng tế bào gốc an toàn và ít tác dụng phụ. Trước khi tiến hành điều trị tế bào gốc đều cần phải tiến hành các xét nghiệm nghiêm ngặt để chống lại quá trình đào thải, định hướng phân hóa và bảo đảm tính ổn định cho tế bào.

Điều trị bằng thuốc có thể tạm thời khống chế bệnh tình của bệnh nhân tiểu đường, nhưng, khi sử dụng thuốc trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể phải chịu đựng tác dụng phụ rất lớn: như suy thận, suy gan...

2. Liệu trình điều trị ngắn, chỉ cần 3 tuần

Liệu trình điều trị tế bào gốc ngắn, chỉ cần nằm viện 3 tuần. Tế bào gốc điều trị tiểu đường, chỉ trong một thời gian ngắn bệnh nhân có thể rũ bỏ được sự đeo bám của căn bệnh tiểu đường. Với phương pháp điều trị truyền thống, một số bệnh nhân bị ép tới mức phải tiêm thuốc hạ đường huyết để duy trì sự sống, thậm chí đến mức phụ thuộc hoàn toàn vào thuốc hạ đường huyết.

Trong 123 trường hợp điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc, 102 trường hợp cho hiệu quả tốt.

Từ tháng 4 năm 2010 cho tới nay, chúng tôi đã điều trị cấy ghép tế bào gốc cho 123 trường hợp bệnh nhân tiểu đường, bao gồm tiểu đường typ 1 và typ 2. Từ sự khác biệt giữa giai đoạn bệnh, độ tuổi bệnh nhân, tình trạng sức khỏe, thời gian mắc bệnh, có thể sinh ra khác biệt giữa từng trường hợp bệnh. Trong 123 trường có 21 trường hợp ngừng sử dụng thuốc hạ đường huyết, 81 trường hợp giảm liều dùng, 12 trường hợp không có thay đổi gì, 9 trường hợp phải tăng liều dùng. Phần lớn có hiệu quả lên người bệnh trong vòng 2 tuần, có hiểu hiện của hạ đường huyết, tỉ lệ cải thiện chức năng đảo tụy và cải thiện đường huyết từ 30 – 80%, phần lớn bệnh nhân trong vòng 6 tháng cải thiện rõ rệt chức năng đảo tụy, chưa phát hiện trường hợp nào có phản ứng bất thường.

Tế bào gốc điều trị tiểu đường typ 2 có tỉ lệ hiệu quả từ 85-95%

Trong thời gian 5 năm chúng tôi đã thống kê và phân tích các trường hợp bệnh nhân điều trị tiểu đường typ 2 tại trung tâm. Trong đó 85-95% bệnh nhân có hiệu quả điều trị tốt, 50% bệnh nhân với tiền đề giảm một nửa liều insulin trước khi tiến hành điều trị cho kết quả đường máu được khống chế ổn định hơn, tỉ lệ phát sinh biến chứng cấp tính như nhiễm toan xeton và hạ đường huyết giảm đáng kể, 85% bệnh nhân tiểu đường biến chứng tới chân tránh được phẫu thuật đoạn chi, chất lượng cuộc sống của người bệnh được cải thiện đáng kể. Kết thúc liệu trình điều trị thứ nhất đã có 20% bệnh nhân có thể hoàn toàn ngừng sử dụng insulin, đồng thời biến chứng võng mạc mắt cũng như thần kinh ngoại vi do tiểu đường gây ra khiến người bệnh giảm thị lực, tê tay chân, rét run, đau như kim châm, cảm giác bị điện giật... cũng đã giảm đáng kể, tiểu đường gây ra suy thận và tăng ure máu cũng được giảm nhẹ đáng kể, có hiệu quả điều trị thực tiễn rất tốt.

Ưu thế của điều trị tế bào gốc đối với xơ gan

Kĩ thuật cấy tế bào gốc có đặc điểm ít rủi ro, tác dụng nhanh, hiệu quả tốt, so sánh với điều trị bằng cấy ghép gan và thuốc, nổi trội được ưu thế của kĩ thuật sinh học. Tế bào gốc không tồn tại tác dụng phụ, có tính miễn dịch thấp, nên rất ít xảy ra trường hợp bị hệ miễn dịch đào thải. Quá trình điều trị sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, có tác dụng nhanh, thời gian hồi phục ngắn. Điều trị bằng thuốc trong thời gian dài gây ra tình trạng nhờn thuốc, tăng gánh nặng lên gan của người bệnh, một khi ngừng thuốc sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng. Cấy ghép gan là đưa gan của một người khác vào bên trong cơ thể người bệnh, có rủi ro nhất định và nguy cơ đào thải nhất định, quá trình phẫu thuật khó tránh khỏi tình trạng nhiễm trùng vết mổ hoặc xuất huyết.

Ưu thế của điềuu trị tế bào gốc với suy thận

1. Hiệu quả rõ rệt

Thấy được tác dụng trong 1 tuần sau khi điều trị, sau 2 liệu trình điều trị phần lớn bệnh nhân đã khôi phục chức năng thận bình thường, các triệu chứng như tiểu ít, phù thũng, tăng huyết áp, thiếu máu cũng theo đó mà giảm dần hoặc mất hẳn. Trong khi đó điều trị bằng thuốc và lọc máu chỉ là tiến hành điều trị các triệu chứng của bệnh chứ không giải quyết được tận gốc vấn đề bằng cách khôi phục lại những tổn thương đã có tại thận.

2. An toàn đáng tin cậy

Tế bào gốc không có tác dụng phụ, có tính miễn dịch thấp, phản ứng đào thải rất thấp, điều trị sử dụng các kĩ thuật xâm lấn tối thiểu, không mổ phanh, không đau đớn, hiệu quả nhanh.

3. Phạm vi điều trị rộng

Điều trị tế bào gốc có thể loại bỏ một cách hiệu quả nhiều nguyên nhân gây ra suy thận, có hiệu quả tốt đối với suy thận cấp và mạn, suy thận độ 1, độ 2, độ 3, độ 4 (giai đoạn tăng ure máu). Trong khi đó điều trị bằng thuốc chỉ có hiệu quả tốt đối với suy thận độ 1, điều trị lọc máu thường chỉ dùng cho điều trị bệnh nhân giai đoạn giữa và cuối. Cấy ghép thận là phương pháp chỉ sử dụng khi bệnh lý tại thận phát triển tới mức độ không còn cứu vãn được, và là phương pháp bất đắc dĩ phải lựa chọn để điều trị.

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm