số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Duy trì tâm lý ổn định cho bệnh nhân ung thư vú

Duy trì tâm lý ổn định để góp phần phục hồi chức năng cho bệnh nhân ung thư vú
Ung thư vú là loại u ác tính thường gặp ở phụ nữ, chiếm tỷ lệ hàng đầu trong các bệnh ung thư ở giới này. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vú vẫn chưa rõ ràng, song các học giả cho rằng đa số bệnh nhân bị ung thư vú có liên quan đến tâm trạng chán nản, đây cũng là một trong những yếu tố khiến ung thư bị tái phát.

Trong quá trình điều trị, rất nhiều bệnh nhân ung thư vú đành phải lựa chọn phương pháp phẫu thuật cắt bỏ, nghiên cứu điều tra cho thấy, sau khi phẫu thuật nhiều bệnh nhân có biểu hiện u sầu, chán nản, điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc phục hồi sức khỏe. Vì vậy, cần phải làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe và tâm lý cho bệnh nhân, giữ tinh thần thật tốt để có thể ngăn ngừa bệnh tái phát, thúc đẩy phục hồi sức khỏe. Sau đây xin giới thiệu đến các bạn những phương pháp chăm sóc tâm lý, sức khỏe cho bệnh nhân ung thư vú sau điều trị phẫu thuật cắt bỏ:
Chăm sóc sinh lý
1.Cần chú ý kiểm tra tình trạng cơ thể bệnh nhân và vết mổ điều trị còn chảy máu không, giữ gìn vết mổ sạch sẽ, cần có những điều trị kịp thời thích hợp.

2.Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cần phải nằm nghỉ trên giường, sau phẫu thuật 6 tiếng, nhân viên hộ lý cần phải giúp bệnh nhân hoạt động tay chân hoặc đứng lên.

3.Căn cứ vào tình trạng sức khỏe bệnh nhân và kết quả điều trị, hướng dẫn cho bệnh nhân rèn luyện sức khỏe phù hợp và có chế độ ăn uống khoa học.

Chăm sóc tâm lý
Đa số bệnh nhân ung thư vú sau khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ vú sẽ đau khổ vì mất đi những nét nữ tính đặc trưng, thêm vào đó là nỗi lo lắng vì vị trí của mình trong gia đình và xã hội sẽ thay đổi, từ đó sinh ra những cảm giác ưu tư, thất vọng, thậm chí mất hết niềm tin vào cuộc sống, từ chối những điều trị tiếp theo sau khi phẫu thuật. Vì thế, chăm sóc tốt tâm lý cho bệnh nhân và duy trì tinh thần ổn định có ảnh hưởng rất quan trọng.
1.Trước khi phẫu thuật cần phải trao đổi cụ thể với bệnh nhân về những ưu khuyết điểm của phẫu thuật, giúp bệnh nhân có niềm tin vào bác sỹ và phương pháp điều trị, tránh xuất hiện cảm giác hối hận say khi phẫu thuật.

2.Sau phẫu thuật cần phải chủ động quan tâm đến bệnh nhân, an ủi bệnh nhân rằng phẫu thuật cắt bỏ vú vẫn có thể cải thiện bằng cách mặc những loại áo ngực đặc biệt, đối với những bệnh nhân có tâm lý tiêu cực nhất định phải hướng dẫn bệnh nhân có sự hiểu biết chính xác về bệnh. Đồng thời nhắc nhở bệnh nhân giữ thái độ lạc quan sẽ rất có lợi cho việc phục hồi bệnh.

3.Cần phải có sự phối hợp giữa gia đình và bạn bè xung quanh, không nên tạo nhiều áp lực lo lắng cho bệnh nhân, cần phải tích cực động viên họ chiến thắng bệnh tật, đồng thời giúp bệnh nhân tạo dựng nên “hình ảnh đẹp đẽ” giữa người thân và xã hội, tăng cường sự tự tin cho bệnh nhân.

4.Căn cứ vào tình trạng sức khỏe của cơ thể, động viên cổ vũ bệnh nhân tham gia các hoạt động phù hợp như chạy bộ, leo núi...
Các chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Quảng Châu còn đặc biệt nhấn mạnh, chăm sóc tâm lý không những là tiền đề để ngăn ngừa bệnh tái phát, mà còn là việc quan trọng để thúc đẩy bệnh sớm hồi phục. Từ thực nghiệm lâm sàng trong nhiều năm qua phát hiện rằng, giữ tinh thần thoải mái, có tác dụng giúp rút ngắn thời gian sau phẫu thuật rất rõ rệt.
 
Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm