số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Trầm cảm còn nguy hiểm hơn ung thư

Trầm cảm còn nguy hiểm hơn ung thư!
Ốm là trạng thái bình thường của con người, khi cơn ốm đến, điều chúng ta cần nhiều hơn đó là sự kiên cường, lạc quan, có trạng thái tâm lý tốt kể cả khi trời đất có sụp xuống thì vẫn không sợ hãi. Chuyên gia Bệnh viện ung bướu Quảng Châu nhắc nhở rằng, nếu phát hiện thấy tâm trạng của bệnh nhân ung thư không được tốt, trầm ngâm không nói, tâm trạng suy sụp thì đầu tiên cần làm chỗ dựa tinh thần cho họ, nếu cần thiết có thể đến khám bác sĩ tâm lý hoặc tìm sự giúp đỡ về tâm lý khác.

Bà Tạ 60 tuổi vẫn phải tiếp quản sự nghiệp cho gia đình, sức khoẻ của bà luôn rất tốt, tinh lực dồi dào, làm việc hăng say, người thân và bạn bè vẫn công nhận bà là một người phụ nữ mạnh mẽ, háo thắng. Mấy năm gần đây, bà phát hiện âm đạo của mình cháy máu, đến bệnh viện kiểm tra thì phát hiện mắc ung thư cổ tử cung. Lúc đầu bà Tạ tuyệt đối không tin mình lại mắc ung thư, không thể chấp nhận sự thật này. Trong thời gian điều trị tại bệnh viện, bà Tạ trầm ngâm không nói năng gì, khuôn mặt lúc nào cũng buồn, không thiết ăn uống. đợi đến khi xuất viện, chưa đến nửa năm, bà Lưu liền lựa chọn coi nhẹ sự sống, dời xa người thân mà bà thương yêu và sự nghiệp mà bà phấn đấu cả đời.
Chuyên gia Bệnh viện ung bướu Quảng Châu đã chỉ ra rằng, người có tính cách càng mạnh mẽ thì càng không chịu nổi những kích động, nhiều khi, sau khi biết được sự thật, nhiều bệnh nhân ung thư bị trầm cảm, lo lắng, sức miễn dịch giảm xuống nên có một cách nói rằng, bệnh nhân ung thư thường không phải chết do ung thư mà rất có khả năng là chết do tự sát hoặc những biến chứng khác. Nghiên cứu lâm sàng cho thấy, bệnh nhân ung thư có nhiều vấn đề về tâm trạng tâm lý khác nhau, biểu hiện cũng khác nhau với từng lứa tuổi, nghề nghiệp, trình độ văn hoá, địa vị xã hội, hoàn cảnh gia đình và tính cách của mỗi người. Nói tóm lại, từ khi phát bệnh 1 ngày đến 1 năm thì có đến 90% bệnh nhân có xu hướng tâm lý lo lắng, trầm cảm, sợ hãi, tuyệt vọng thậm chí là tự sát. Có sự chăm sóc tốt về tâm lý cho bệnh nhân ung thư để trầm cảm không còn ở bên bạn ở một mức độ nào đó còn quan trọng hơn các biện pháp hồi phục khác về tâm lý cho bệnh nhân ung thư.

(1) Khung cảnh trong nhà ấm áp, sạch đẹp làm cho tâm trạng thoải mái: sau khi bệnh nhân xuất viện về nhà, tâm trạng thường khó tránh suy sụp, lúc đó, người thân nên bố trí phòng theo sở thích của bệnh nhân, phối màu trang nhã, hài hoà, ví dụ như thay rèm cửa, ga giường màu tươi sáng. Tâm trạng cũng sẽ tốt hơn cùng với thị giác.

(2) Ăn uống hợp lý, ngon miệng: trong thời gian hồi phục sức khoẻ, bệnh nhân thỉnh thoảng có triệu chứng buồn nôn, ăn uống không ngon, người nhà cần tìm cách làm tăng cảm giác thèm ăn của bệnh nhân, đồ ăn cần thanh đạm hợp khẩu vị, kết hợp các loại thức ăn với nhau, vừa không được quá thanh đạm nhưng cũng không được quá nhiều dầu mỡ, để dễ tiêu hoá và hấp thụ.

(3) Bạn bè cùng trò chuyện để lấy lại niềm tin: sau khi phẫu thuật, hoá xạ trị, sức khoẻ của bệnh nhân ung thư thường rất yếu, tinh thần không được tốt, người nhà cần ở bên cạnh bệnh nhân nhiều hơn, nếu bình thường bệnh nhân có nhiều bạn thì có thể bảo những người bạn đến trò chuyện cùng bệnh nhân. Sự giúp đỡ của bạn bè đôi khi còn quan trọng hơn của người nhà.

(4) Giữa các bệnh nhân nên cổ vũ động viện nhau, không còn thấy cô độc: bệnh nhân ung thư có thể tham gia câu lạc bộ hồi phục sức khoẻ, ở đó có rất nhiều bệnh nhân khác cùng mắc bệnh giống nhau, cùng giúp đỡ và động viên nha.u, điều này rất có ích cho bệnh nhân có được niềm tin chiến thắng bệnh tật

(5) Nhờ đến sự giúp đỡ hướng dẫn của bác sĩ tâm lý: khi bệnh nhân xuất hiện triệu chứng trầm cảm nặng, tốt nhất là tìm bác sĩ tâm lý để điều trị chống lại trầm cảm.

(6) Bác sĩ điều trị chính, hãy làm người bạn tốt của tôi: bệnh nhân cần giữ liên lạc với bác sĩ điều trị chính, kiểm tra định kì để có thể phát hiện có tái phát hay di căn hay không.

Bệnh viện ung bướu Quảng Châu đã so sánh nhiều ca bệnh lâm sàng và phát hiện ra rằng, những bệnh nhân có tâm trạng vui vẻ, tích cực lạc quan, dũng cảm đối mặc với bệnh ung thư thì thời gian sống của họ dài, chất lượng sống cao, tiên lượng bệnh tốt. Có một số bệnh nhân thậm chí đã phẫu thuật, xạ trị, hoá trị nhưng người nhà vẫn không biết họ là bệnh nhân ung thư, và những bệnh nhân ung thư cả ngày trầm mặc không nói năng gì, tâm trạng không vui thì thường có tiên lượng không được lý tưởng. Xin hãy nhớ rằng, vào thời điểm quan trọng, trầm cảm còn nghiêm trọng hơn là ung thư!
 
Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm