số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Chăm sóc bệnh nhân đau do ung thư

Chăm sóc bệnh nhân đau do ung thư, xoa bóp cần thận trọng

   Bệnh nhân ung bướu, đặc biệt là bệnh nhân có u ác tính giai đoạn cuối, do khối u di căn nên thường cảm thấy rất đau đớn, cảm thấy khó chịu khắp người. Sự dày vò của sự đau đớn luôn làm cho bệnh nhân thấy khó chịu, chất lượng sống cũng giảm sút đáng kể.


 
   Mặc dù hiện nay có nhiều loại thuốc giảm đau có hiệu quả trong việc điều trị sự đau đớn cho bệnh nhân ung thư, nhưng có người nhà bệnh nhân lo lắng rằng nếu dùng thuốc giảm đau trong một thời gian dài sẽ có tác dụng phụ, dễ dẫn đến nhờn thuốc, nên thường thích xoa bóp cho bệnh nhân hoặc mời bác sĩ xoa bóp đến điều trị xoa bóp, cho rằng làm như vậy có thể giúp bệnh nhân giảm đau và bệnh nhân cảm thấy được an ủi và yên tâm hơn, mà điều trị về vật lý thì cũng không có tác dụng phụ gì. Song, các chuyên gia Bệnh viện ung bướu Quảng Châu cũng nhắc nhở rằng, tốt nhất không nên tùy tiện xoa bóp cho bệnh nhân, đặc biệt là đối với bệnh nhân giai đoạn cuối có di căn xương, xương của họ rất yếu, chỉ cần một lực nhẹ cũng có thể gây gãy xương, từ đó mà làm cho bệnh nhân cảm thấy đau đớn hơn.

   Sau khi phát hiện ra có khối u, nếu xoa bóp cho cục bộ khối u, tuy rằng không có chứng cứ nào chứng tỏ xoa bóp có thể thúc đẩy quá trình lây lan nhưng việc xoa bóp không hề có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, đồng thời, việc làm đó có thể gây nguy hiểm bởi vì nếu bệnh nhân đang tiềm ẩn di căn xương mà chưa phát hiện ra, đối với xoa bóp mà người bình thường có thể chịu đựng được nhưng đối với bệnh nhân ung bướu thì có thể dẫn đến gãy xương.

   Đau đớn là triệu chứng chủ yếu của bệnh nhân ung bướu thì có di căn xương. Vì vậy, nếu bệnh nhân có tiền sử có khối u, thêm vào đó là đau cục bộ hoặc toàn thân, tốt nhất không nên xoa bóp cho bệnh nhân một cách tùy tiện, làm như vậy có thể dẫn đến phản tác dụng. Thông thường, xương của bệnh nhân có di căn xương bị phá hoại rất nghiêm trọng, loãng hơn nhiều so với xương bình thường, có thể chỉ cần ấn nhẹ là có thể gây ra gãy xương, làm cho bệnh nhân thấy đau đớn hơn. Hiện nay điều trị đau đớn cho bệnh nhân ung thư chủ yếu vẫn dựa vào thuốc, đối với liệu pháp xoa bóp phù hợp với triệu chứng đau đớn thông thường có thể lại là sát thủ không tên đối với bệnh nhân ung thư.
 
Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm