số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Bệnh nhân ung thư họng sau phẫu thuật phát âm

 
         Bệnh nhân ung thư họng sau phẫu thuật tiến hành phát âm như thế nào là khâu rất quan trọng trong quá trình điều trị, vì thế, bất kể bệnh nhân hay là gia đình đều phải chú trọng. Sau phẫu thuật họng thường sẽ bị mất đi chức năng phát âm và giao lưu nói chuyện, nên bệnh nhân sẽ cảm thấy bất an lo lắng. Vì thế, trong giai đoạn khó khăn này, gia đình và bạn bè nên hỗ trợ giải thích và giúp đỡ.
        Trong giai đoạn bắt đầu tập luyện, bệnh nhân có thể thông qua các phương pháp như chữ viết, viết ký hiệu tay hoặc chỉ điểm hình ảnh để giúp họ giao lưu. Đối với bệnh nhân phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bắt buộc phải tập luyện phương pháp nói chuyện mới. Vì thế, nhân viên chăm sóc hoặc chuyên gia giải thích ngôn ngữ có thể giảng giải cho bệnh nhân sử dụng phương pháp phát âm này trước khi phẫu thuật, để giúp bệnh nhân xóa đi sự bận tâm.


 
         Các chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Quảng Châu giới thiệu, hiện nay, ung thư họng sau phẫu thuật có 3 phương pháp chính, một là thanh quản nhân tạo, hai là phát âm từ thực quản, ba là phát âm từ khí quản thực quản. Bệnh nhân có thể căn cứ vào tình hình để lựa chọn các phương pháp phát âm, nhằm giúp họ phục hồi chức năng ngôn ngữ.

       1.Thanh quản nhân tạo

       Thanh quản nhân tạo là thiết bị điện tử giúp bệnh nhân sau khi phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ có thể phát âm, có hai loại là máy cơ và máy điện tử. Thanh quản nhân tạo sử dụng thiết bị phát âm nhân tạo thay các dây thanh âm rung để phát âm, sau đó mũi, cổ họng, miệng, lưỡi, răng, môi tham gia hình thành ngôn ngữ.
     
      2. Phát âm từ thực quản


      Thông qua tác động không khí được lưu giữ trong thực quản, ảnh hưởng đến các cơ xung quanh miệng để gây rung, sau đó hầu họng, miệng, lưỡi, răng , môi cùng tham gia xử lý. Đây là phương pháp phát âm thuận tiện và kinh tế nhất. Ước tính có khoảng 1/3 bệnh nhân không có họng sử dụng phương pháp phát âm này.

      3. Phát âm từ khí quản-thực quản

      Phát âm từ khí quản-thực quản là một trong những phương pháp phát âm đạt hiệu quả nhất cho bệnh nhân sau phẫu thuật cắt bỏ họng. Thông qua phẫu thuật chế tạo một ống quản hoặc đặt tấm phía thành sau ống khí quản hoặc tạo một lỗ hổng ở phần họng, đặt tiếp một ống thông khí quản, khi phát âm các khí thể khí quản đi vào thực quản, nhờ rèn luyện bệnh nhân sẽ có thể sử dụng loại khí thể này để gây rung thực quản, sau đó thông qua miệng và môi đánh bóng, âm thanh phát ra sẽ tương đối bình thường.
 
Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm