số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Hướng dẫn phương pháp chăm sóc bệnh nhân ung thư


      Khi phát hiện người thân hoặc bản thân mắc ung thư gan, ngoài việc phải tích cực kết hợp điều trị cùng bác sỹ, còn nên hiểu và nắm chính xác phương pháp chăm sóc cho bệnh nhân ung thư gan, điều này rất có lợi cho quá trình điều trị.

        Nguyên liệu chế biến thức ăn cho bệnh nhân ung thư gan
        Ung thư gan là loại bệnh lý có tính tiêu hao, cần chú ý bổ sung chất dinh dưỡng đặc biệt là bổ sung protein. Trong giai đoạn đầu và giữa của ung thư gan cần cố gắng bổ sung nhiều protein cho bệnh nhân, nhưng đến giai đoạn cuối,khi bệnh nhân có khả năng hôn mê gan hoặc hội chứng gan thận tổng hợp thì nên khống chế việc ăn các chất có hàm lượng nitơ như protein. Ngoài ra ung thư gan giai đoạn muộn, dịch mật bài tiết giảm, không tiêu hóa được các thực phẩm giàu chất béo, vì vậy nên bổ sung thực phẩm có hàm lượng đường cao, chất béo thấp để duy trì năng lượng cho quá trình trao đổi chất, bổ sung thêm vitamin C, phức hợp vitamin B và vitamin K. Đối với bệnh nhân có kèm theo xơ gan và chướng bụng, nên khống chế lượng muối natri vào cơ thể. Bệnh nhân có kèm theo biểu hiện cao áp tĩnh mạch cửa nên chọn những thức ăn nghiền nhỏ, dạng lỏng hoặc cháo cho bệnh nhân.
     
       Chăm sóc tinh thần cho bệnh nhân ung thư gan

       Giải tỏa tâm lý khủng hoảng cho bệnh nhân ung thư gan, an ủi tinh thần, giúp họ có được cách nhìn nhận chính xác về căn bệnh của mình, xây dựng niềm tin chiến thắng bệnh tật cho họ, đồng thời giữ cho bản thân tâm trạng lạc quan vui vẻ, an tâm nghỉ dưỡng. Nếu bệnh nhân giai đoạn cuối kèm theo mất chức năng gan phải nằm nghỉ ngơi một chỗ, khi chăm sóc động tác phải nhẹ nhàng, cố gắng thực hiện dứt khoát 1 lần, tránh làm cho bệnh nhân phải lật người nhiều lần.

      Quan sát bệnh nhân cẩn thận
      Cần chú ý quan sát kỹ và thường xuyên sự thay đổi về nhiệt độ, hô hấp, mạch, huyết áp...của bệnh nhân, đồng thời cũng chú ý đến màu sắc, lượng và tính chất của phân và những thứ bị nôn ra, và có thấy kèm máu hay không. Nếu như phát hiện bệnh nhân xuất hiện triệu chứng thèm ngủ, biểu cảm lạnh lùng thờ ơ, lo lắng bất an, ảo giác,...nên nghi ngờ về sự hôn mê gan và kịp thời thông báo tới bác sỹ.

     Ngăn chặn các chất độc hại gây ô nhiễm như aflatoxin
     Aflatoxin vẫn luôn là chất gây độc hại cho cơ thể, có thể gây ra các bệnh viêm gan cấp tính, bán cấp tính và mãn tính, nếu như bệnh nhân bị nhiễm virut viêm gan, nguy cơ mắc ung thư gan sẽ tăng theo. Ngoài ra bất kỳ tác dụng độc hại nào có thể gây ung thư gan thì chúng ta đều nên tránh tiếp xúc, ví dụ như nitrite, carbon tetrachloride, styrene, rượu, v..v..
 
Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm