số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Làm thế nào với việc rụng tóc khi hóa trị?


Hóa trị liệu gây ra rụng tóc ở bệnh nhân ung thư, bệnh nhân đặc biệt là phụ nữ, gây ra gánh nặng lớn về tâm lý, nhiều bệnh nhân ung thư thường xấu hổ nên không giao lưu với những người khác. Các chuyên gia chỉ ra rằng sự xuất hiện của rụng tóc do hóa trị không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý các bệnh nhân mà còn khiến bệnh nhân mất đi tự tin. Sự hiểu biết về các nguyên nhân và các biện pháp đối phó rụng tóc do hóa trị liệu có thể giúp bệnh nhân thích nghi với những thay đổi do rụng tóc, và tiếp tục được điều trị trong một tâm trạng thoải mái.
Vì sao bệnh nhân bị rụng tóc?
Chuyên gia phân tích, loại thuốc hóa trị ung thư  trong khi hủy diệt hàng loạt các tế bào ung thư mạnh mẽ, còn gây tổn hại các tế bào bình thường của cơ thể.  Những mái tóc chi phối sự tăng trưởng tế bào nang tóc bị hư hỏng sau khi dễ dàng dẫn đến rụng tóc. Rụng tóc có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của cơ thể, bao gồm cả đầu, mặt, chân tay, nách và bộ phận sinh dục. Thường thì 2-3 tuần sau khi bắt đầu hóa trị tóc sẽ rụng dần dần hoặc rụng hàng loạt, tóc còn lại trở nên khô xơ và không còn dưỡng chất. 

Tin rằng tóc sẽ mọc lại
Các chuyên gia nói rằng, trên thực tế, bệnh nhân không cần phải lo lắng quá nhiều về rụng tóc, rụng tóc gây ra bởi hóa trị liệu có thể được tái sinh, và không có hại cho cơ thể. Rụng tóc do hóa trị liệu thường là đảo ngược, l ~  2 tháng sau khi dừng hóa trị tóc sẽ mọc lại, và thường sẫm màu hơn, bóng hơn. Tóc sẽ mọc nhanh hơn ở người trẻ bởi điều tiết khí huyết tốt. "Bệnh nhân không nên vì rụng tóc mà buồn phiền, mà nên tích cực chăm sóc, tự tin để khỏe mạnh trở lại. Với những bệnh nhân quan tâm tới việc rụng tóc, có thể gặp bác sĩ điều trị thương lượng, lựa chọn phác đồ sao cho phù hợp”.

Chăm sóc tóc sau khi hóa trị
Nếu hóa trị là không thể tránh khỏi, các chuyên gia về tóc khuyên và khuyến nghị chăm sóc da đầu như sau:
1.Sử dụng dầu gội nhẹ nhàng
2.Sử dụng gối satin.
3.Sử dụng chiếc lược mềm, đừng sợ chải đầu, chải đầu có thể thúc đẩy tuần hoàn máu của da đầu, có lợi cho việc mọc lại tóc
4.Nếu sấy tọc, thì nên dùng nấc nhỏ
5.Không nên làm tóc xoan, nhuộm hay tạo hình tóc
6.Cắt tóc ngắn. Những mái tóc ngắn làm cho tóc của bạn trông dày hơn, ngay cả khi rụng tóc cũng dễ dàng để xử lý.
7.Sử dụng kem chống nắng, đội nón, đeo khăn quàng hoặc tóc giả để tránh tóc tiếp xúc với mặt trời. Nếu bạn muốn có một bộ tóc giả, đi mua một số trước khi tóc rụng, có thể được lựa chọn phù hợp với kiểu tóc màu sắc ban đầu tóc của họ,.

Ăn gì giúp tóc mọc lại?
đậu đen, mè đen, cám gạo và ngũ cốc cám; rau bina, cần tây, cà rốt và các loại rau khác, quả óc chó, hạt thông, quả phỉ và trái cây sấy khô,  thịt, cá, trứng,  xương, gan.. thuận lợi cho sự tăng trưởng của tóc. Bổ sung những thực phẩm giàu vitamin B, vitamin E, choline, lecithin, inositol, cho phép tái tạo tóc mới.

Ví dụ hai trường hợp:
1. 100 gram, 100 gram quả óc chó, hạt vừng đen rửa và ngâm nửa ngày, cộng thêm gạo nấu cháo, dùng cho buổi sáng và buổi tối.
2. 300 gam đậu đen, đầu tiên ngâm nửa ngày, hấp chín, 100 gram hạt mè đen, nghiền vụn sau khi rang, cộng với muối , dùng để ăn mỗi bữa.
 
Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm