số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Kiến thức chăm sóc bệnh nhân ung thư ruột kết


Sau phẫu thuật ung thư ruột kết sẽ không làm thay đổi nhiều đối với sinh hoạt và ăn uống của bệnh nhân, bệnh nhân có thể dựa vào tình trạng sức khoẻ của mình mà tạo cho mình một thói quen sinh hoạt có quy luật và lành mạnh. Dưới đây Chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Quảng Châu giới thiệu với các bạn những điều cần chú ý khi chăm sóc bệnh nhân ung thư ruột kết tại nhà.
1. Bệnh nhân ung thư ruột kết cần lựa chọn những thực phẩm thanh đạm, dễ tiêu hoá, tươi ngon và đảm bảo vệ sinh, có thể chọn cá tươi, trứng, một lượng nhỏ thịt nạc, rau quả tươi để tăng lượng hấp thụ chất xơ, tránh táo bón. Tránh ăn các loại thực phẩm có tính kích thích và cứng, hạn chế sử dụng các phụ gia , hạn chế hấp thụ những thực phẩm chiên rán, nhiều chất béo. Động viên bệnh nhân ung thư ruột kết có thói quen nhai kĩ nuốt chậm.

2.Sau khi đã cắt chỉ và vết thương đã hoàn toàn kín miệng thì có thể tắm, có thể tắm bồn hoặc tắm thường. quần áo thì phải mềm, rộng, co giãn, thắt lưng không nên thắt quá chặt.

3.Vận động thích hợp có thể giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khoẻ và có thể thúc đẩy quá trình tráo đổi chất và nâng cao khả năng miễn dịch. Hằng ngày đều phải vận động để đảm bảo một cơ thể khoẻ mạnh. Có thể lựa chọn một số vận động phù hợp với bản thân theo sở thích trước phẫu thuật và sức chịu đựng của cơ thể nhưng cần tránh những vận động mạnh. Lượng vận động hằng ngày cần có kế hoạch và điều chỉnh theo sức chịu đựng của bản thân, ví dụ như mỗi ngày đi bộ 2 lần, mỗi lần 10-15 phút, đến khi đã thích ứng thì có thể tăng thời gian và số lần. Khi cơ thể thấy không khoẻ thì cần giảm lượng vận động, không nên quá vội vàng trong tập luyện. Khi thể lực của bệnh nhân đã hồi phục thì có thể quay lại với công việc trước điều trị nhưng cần tránh làm việc quá sức.

4. Cho dù là trước hay sau phẫu thuật, việc quan sát đại tiện đều rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư ruột kết. Đầu tiên cần tập thói quen đại tiện, cần đại tiện đúng giờ, không được đợi đến khi đại tiện đã quá khô cứng mới đi, đại tiện quá khô cứng thì sẽ khó đi, mà những độc tố tích tụ nhiều trong đường ruột sẽ ảnh hưởng đến vết thương và sự hồi phục sau phẫu thuật. Cũng cần chú ý quan sát màu sắc của phân của mình, nếu thấy đại tiện ra máu hoặc có dịch nhầy thì cần chú ý sát sao hơn, nếu có tình trạng bất thường như đau bụng, trướng bụng, không đại tiện được thì cần đến bệnh viện kiểm tra.

5. Con người không thể không có bạn bè, không thể không có tập thể, trong cuộc sống và công việc sẽ phải kết bạn, tham gia hội nghị và đến những khu vui chơi. Nhưng vào những ngày đổi mùa và lạnh, những bệnh nhân ung thư ruột kết đang trong giai đoạn hồi phục không phù hợp đến những nơi đông người để tránh lây nhiễm các bệnh khác, ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sức khoẻ của mình.
 
Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm