số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Liệu pháp miễn dịch tế bào CAR-T

CAR-T tên đầy đủ là Chimeric Antigen Receptor T-Cell Immunotherapy, là liệu pháp miễn dịch tế bào T thụ thể kháng nguyên dạng khảm. Là phương pháp gắn kết kháng thể đơn lẻ có khả năng nhận biết kháng nguyên đặc hiệu khối u vào vùng chức năng kích hoạt của tế bào T trở thành một loại tế bào đặc biệt, kết hợp tính sát thương của tế bào lympho T và tính tương thích cao của kháng thể đối với kháng nguyên đặc hiệu khối u, khiến cho tế bào này có khả năng đặc biệt để nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư, là kỹ thuật điều trị sinh học tiên tiến nhất hiện nay.

Nguyên lý cơ bản của liệu pháp miễn dịch tế bào CAR-T

Kỹ thuật điều trị miễn dịch tế bào là một kỹ thuật điều trị miễn dịch có tính đột phá trong những năm gần đây, bản chất của kỹ thuật này khác biệt hoàn toàn so với các kỹ thuật miễn dịch tế bào không đặc hiệu từ trước đến nay, kỹ thuật tiêu biểu chính là liệu pháp miễn dịch tế bào T thụ thể kháng nguyên dạng khảm (kỹ thuật điều trị tế bào CAR-T). Thụ thể kháng nguyên dạng khảm sử dụng gen của thụ thể dạng khảm, tích hợp vào tế bào lympho từ cơ thể người bệnh, sửa chữa tế bào lympho T trở thành một tế bào lympho hiệu ứng có khả năng nhận biết kháng nguyên đặc hiệu trên bề mặt. Bản chất của kỹ thuật này chính là gắn chặt thụ thể kháng nguyên có tính đặc hiệu khối u lên bề mặt tế bào T thuộc hệ miễn dịch của cơ thể, từ đó hình thành chức năng trúng đích khối u cho tế bào T, đồng thời cải thiện chức năng tiêu diệt khối u và khả năng tăng sinh trong cơ thể.

Chỉ định của liệu pháp miễn dịch tế bào CAR-T

1. CD19 dương tính và không đáp ứng hóa trị

2. Bệnh máu trắng dòng bạch cầu lympho B tái phát

3. Các bệnh lý huyết học như đa u tủy xương...

Các bước điều trị bằng liệu pháp miễn dịch tế bào CAR-T

①Phân tách: Tách các tế bào bạch cầu đơn lẻ của bệnh nhân

②Sắp xếp: Áp dụng kỹ thuật lập trình gen chèn kháng thể dạng khảm có khả năng phân biệt tế bào ung thư và đồng thời có thể kích hoạt tế bào T, thu được tế bào CAR-T

③Tăng số lượng: Nuôi cấy ngoài cơ thể, tăng sinh số lượng lớn tế bào CAR-T

④ Truyền ngược lại: Truyền các tế bào CAR-T đã nuôi cấy xong vào lại cơ thể của người bệnh

⑤ Giám sát: Giám sát nghiêm ngặt bệnh nhân, đặc biệt phải khống chế các phản ứng quá mẫn của người bệnh trong vài ngày đầu

Ưu thế trong điều trị của liệu pháp miễn dịch tế bào CAR-T

1. So sánh với thuốc hóa trị và thuốc đích, tế bào CAR-T có tính trúng đích mạnh hơn, đồng thời có thể thông qua kỹ thuật sửa đổi gen nhằm đạt được mục đích điều trị trúng nhiều đích.

2. Đối với các điểm đích tương đồng, tế bào CAR-T đều có thể tiến hành kết hợp đặc hiệu.

3. Do trong tế bào CAR-T đã có thêm mã gen nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng và hoạt hóa của tế bào T, có thể giúp cho tế bào T sau khi đi vào trong cơ thể vẫn tiếp tục sinh trưởng, kéo dài thời gian tồn tại của tế bào trong cơ thể, giúp người bệnh có sức đề kháng lâu dài.

Tác dụng phụ và phương pháp xử lý của liệu pháp miễn dịch tế bào CAR-T

Những tác dụng phụ gây ra do điều trị truyền tế bào CAR-T bao gồm:

1. Phản ứng truyền dịch

2. Hiện tượng mất tế bào B

3. Phản ứng sốt

4. Hội chứng giải phóng cytokin (CRS)

5. Hội chứng kích hoạt thực bào (MAS)

6. Tế bào T tăng sinh không kiểm soát

Trong đó phản ứng sốt là tác dụng phụ thường gặp nhất. Nếu không cần thiết phải can thiệp bằng thuốc, sốt có thể hạ sau khi áp dụng một số phương pháp hạ sốt bằng vật lý. Nếu như phản ứng sốt nghiêm trọng, có thể sử dụng thuốc kháng thể đơn dòng Actemra để điều trị.

Ưu điểm về chi phí của liệu pháp CAR-T tại Trung Quốc

Thuốc điều trị tế bào đang trong giai đoạn nghiên cứu tìm tòi, cần nguồn vốn đầu tư rất lớn, rủi ro cao, hơn nữa các nhà nghiên cứu và những người giám sát đều thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực mới này, nên vốn đầu tư phải đối diện với rất nhiều thách thức lớn. Trước mắt, chi phí cho thuốc Kymriah cho tế bào CAR-T của Norvatis tại Hoa Kỳ được định giá 475 nghìn đô la Mỹ (1 liệu trình), thuốc Yescarta của Kite được định giá 373 nghìn đô la Mỹ.

Cùng với nỗ lực sáng tạo phát triển của Trung Quốc và sự ủng hộ của chính sách mở cửa, trên phương diện nghiên cứu phát triển tế bào CAR-T, Trung Quốc đã có thể sản xuất được những sản phẩm theo quy trình tiêu chuẩn hóa, quy phạm hóa, an toàn và hiệu quả. Về mặt giá thành, tư duy định giá của Mỹ và Trung Quốc có sự khác biệt, Mỹ định giá theo hiệu quả của thuốc, Trung Quốc định giá theo mức vốn bỏ ra. Do đó, giá thành của thuốc điều trị tế bào CAR-T tại Trung Quốc rơi vào khoảng 40 nghìn đô la Mỹ. Cơ chế này có thể giúp cho nhiều bệnh nhân tới Trung Quốc điều trị có thể được hưởng những ưu điểm của liệu pháp điều trị bằng tế bào CAR-T.

Kỹ thuật dẫn đầu trong điều trị bằng CAR-T tại Trung Quốc – Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu

Trước mắt, Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu trong điều trị ung thư bằng kỹ thuật CAR-T đã có năng lực thực hiện được kỹ thuật tiên tiến thậm chí là đi đầu quốc tế. Năm 2018, Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu đã thành lập mối hợp tác chặt chẽ với các bệnh viện quốc gia, tiến hành hợp tác chuyên sâu về nghiên cứu và phát triển đối với kỹ thuật điều trị miễn dịch CAR-T tiên tiến nhất, từ đó giúp mang lại thêm hy vọng mới cho các bệnh nhân ung thư khó chữa giai đoạn cuối.

Bài trước:NULL

Bài sau:Liệu pháp nút mạch

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-22336666(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 2, tòa nhà MAYFAIR, 102C, Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
TEL:(028)-668822330818 8877770778 645566
benh vien hien dai quang chau
nút xóa