số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Liệu pháp can thiệp động mạch tinh lọc vi quản

Can thiệp động mạch tinh lọc vi quản là gì?

Lựa chọn tinh lọc vi quản can thiệp động mạch, là sử dụng các ống dẫn cực nhỏ tiến hành lựa chọn trên từng động mạch cấp máu khối u khi điều trị can thiệp cho bệnh nhân, một khối u sẽ ứng với một động mạch, sau đó thuốc chống ung thư sẽ được bơm vào một cách chính xác tới trung tâm khối u thông qua động mạch, nâng cao được nồng độ thuốc bên trong khối u, bảo đảm khối u sẽ hấp thụ toàn bộ thuốc và làm tắc toàn bộ động mạch cấp máu cho khối u. So với phương pháp bơm thuốc và nút mạch trực tiếp tại động mạch cấp máu chính, phương pháp can thiệp động mạch tinh lọc vi quảncó ưu thế điều trị chuẩn xác và triệt để hơn, nâng hiệu quả điều trị lên một tầm cao mới, nhằm mục tiêu làm khối u “ngộ độc” và “chết đói”.

Chỉ định loại bệnh:

Liệu pháp can thiệp động mạch tinh lọc vi quảncó thể áp dụng cho nhiều loại bệnh như ung thư gan, ung thư tuyến tụy, ung thư phổi, ung thư thận, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vú và các loại ung thư phụ khoa, các loại u thực thể trên cơ thể.

Ưu điểm của tinh lọc vi quản can thiệp động mạch:

1) Chuẩn xác: thuốc được thấm vào từng động mạch cung máu cho từng khối u

2) Hiệu quả: thuốc có nồng độ cao gấp 16 lần so với thuốc hóa trị tĩnh mạch

3) An toàn: Ít gây tổn thương cho các mô tổ chức khỏe mạnh xung quanh, ít biến chứng sau khi phẫu thuật

4) Đảm bảo: ung thư không dễ tái phát và di căn.

Các bước điều trị can thiệp động mạch tinh lọc vi quản(lấy loại bệnh ung thư gan làm ví dụ):

Trước tiên, bác sĩ điều trị gây tê cục bộ cho người bệnh, sau đó tiến hành chọc dò xuyên qua động mạch đùi, đưa đầu trên của ống dẫn vào tới động mạch chủ bụng, động mạch gan, động mạch gan trái và gan phải, dựa vào thuốc cản quang để tìm ra ổ bệnh và vị trí khối u. Như hình:

liệu pháp can thiệp động mạch tinh lọc vi quản, liệu pháp xan thiệp, Bệnh viện Ung thư St.Stamford

Gan phải của người bệnh dày đặc khối u

liệu pháp can thiệp động mạch tinh lọc vi quản, liệu pháp xan thiệp, Bệnh viện Ung thư St.Stamford

liệu pháp can thiệp động mạch tinh lọc vi quản, liệu pháp xan thiệp, Bệnh viện Ung thư St.Stamford

Bước thứ 2, sử dụng ống dẫn siêu nhỏ tiến hành tinh lọc với từng động mạch cấp máu cho khối u, tiến hành bơm thuốc và nút mạch.

liệu pháp can thiệp động mạch tinh lọc vi quản, liệu pháp xan thiệp, Bệnh viện Ung thư St.Stamford

Bước ba, tiến hành cản quang xác định, dựa trên hình dưới có thể thấy Lipiodol lắng đọng tốt, khối u nhuộm màu đã biến mất, cho thấy tại vị trí khối u đã được đổ đầy thuốc chống ung thư và không bị bỏ sót.

liệu pháp can thiệp động mạch tinh lọc vi quản, liệu pháp xan thiệp, Bệnh viện Ung thư St.Stamford

Hoàn thành điều trị

Nhược điểm của điều trị can thiệp truyền thống:

Điều trị can thiệp truyền thống áp dụng thiết bị can thiệp đời cũ, hoặc do trình độ kĩ thuật của bac sỹ còn hạn chế, ống dẫn không thể được đưa vào các mạch máu nhỏ hoặc mạch máu gấp khúc, không thể bớm thuốc hoặc làm thuyên tắc tại các mạch máu cung cấp máu của khối u, dẫn đến các mô tổ chức khỏe mạnh bị “điều trị” hay bị “thuyên tắc”, bệnh nhân chịu nhiều tác dụng phụ sau khi điều trị, và cũng gây tổn hại cho chức năng của mô. Nhưng can thiệp động mạch tinh lọc vi quản đã khỏa lấp được các khuyết điểm của can thiệp truyền thống, đồng thời phương pháp này được cải thiện dựa trên cơ sở trước , nâng cao hiệu quả của thuốc, tiêu diệt khối u và các ổ bệnh di căn toàn diện hơn.

Trưởng khoa can thiệp của Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu, bác sĩ Chân Ngạn Lợi chia sẻ, can thiệp động mạch tinh lọc vi quản thông qua từng động mạch cấp máu khối u để bơm thuốc trực tiếp vào trung tâm khối u, thuốc chỉ tác dụng tại vị trí khối u mà không làm tổn thương tới tổ chức xung quanh, giúp hạn chế tối đa tác dụng phụ và đạt được hiệu quả tối đa trong điều trị, hơn nữa sau khi điều trị ít xảy ra biến chứng, tỉ lệ tái phát khối u thấp, giúp cho việc điều trị can thiệp càng trở nên chuẩn xác hơn.

Bài trước:Liệu pháp nút mạch

Bài sau:NULL

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-22336666(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 2, tòa nhà MAYFAIR, 102C, Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
TEL:(028)-668822330818 8877770778 645566
benh vien hien dai quang chau
nút xóa