số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Liệu pháp cấy hạt hóa xạ trị kết hợp

Định nghĩa

Liệu pháp cấy hạt hóa xạ trị kết hợp là bằng cách quan sát qua thiết bị chụp CT hoặc siêu âm, cấy đan xen các hạt phóng xạ và hạt hóa chất vào trong khối u, đạt được hiệu quả đồng thời của hóa trị và xạ trị mang lại. Liệu pháp này có những thao tác đơn giản, an toàn, xâm lấn tối thiểu và giảm thiểu khả năng biến chứng, là hình thức điều trị hiệu quả cho những bệnh nhân ung thư giai đoạn giữa và cuối。

Các hạt phóng xạ và hạt hóa chất làm thế nào phát huy tác dụng?

Bệnh viện Ung Thư St. Stamford Quảng Châu sử dụng các hạt phóng xạ 125I, đây là các hạt mang phóng xạ mang năng lượng hạt nhân, có thể phát ra tia γ liên tục, cự li ngắn tiêu diệt tế bào ung thư, tác dụng điều trị xạ trị cục bộ khối u, đạt được kết quả như phẫu thuật, ít biến chứng, giảm thiểu các tác dụng phụ. Vòng đời của hạt phóng xạ 125I là 60 ngày, căn cứ vào lượng xạ phát ra và phân rã để tính toán, sau khi cấy vào cơ thể người có thể có hiệu quả trong vòng 180 ngày.

Các hạt hóa chất có thể gọi là “hóa trị xen kẽ” (interstitial chemotherapy), là đem các loại thuốc chống ung thư có thành phần tá dược có thể phân hủy hoặc không phân hủy chuẩn bị trong 1 vỏ bọc bền vững, phần vỏ bọc này được làm từ hợp chất cao phân tử tự nhiên hoặc nhân tạo, với những phương thức khác nhau cấy vào trong tổ chức khối u, những kẽ hở trong tổ chức khối u hoặc nơi đã phẫu thuật cắt bỏ được hóa trị cục bộ, đồng thời giảm thiểu được các tác dụng phụ của phương pháp điều trị sử dụng thuốc trúng đích. Các nghiên cứu cho thấy, hiệu quả việc cấy thuốc kháng ung thư vào trong cục bộ khối u thực thể hoặc khu vực tổn thương trong thanh quản, ngay cả những tổ chức khỏe mạnh lân cận, quá trình khuếch tán thẩm thấu thuốc vào khối u sẽ kéo dài 2-15 ngày, liều lượng cao hơn so với trong hệ thống tuần hoàn, mà còn có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư và khống chế được khu vực bệnh.

Các hạt hóa chất bổ sung cho các hạt phóng xạ, sau khi được cấy vào, 1 mặt giống như can thiệp vào trong cục bộ khối u với liều lượng thuốc cao tiêu diệt tế bào ung thư, đồng thời làm tăng độ nhạy cảm của các hạt phóng xạ, tăng khả năng phóng xạ.

Thao tác

Phương thức của liệu pháp cấy hạt hóa xạ trị kết hợp là dùng ống kim đâm xuyên da, đưa các hạt phóng xạ và hạt hóa chất đan xen cấy vào phân bố trong khối u hoặc viền khối u, thao tác đơn giản, an toàn, vết thương nhỏ, ít biến chứng

Ưu điểm của liệu pháp cấy hạt hóa xạ trị kết hợp

1. Các hạt hóa chất cấy vào được khuếch tán trong 1 khu vực nhất định, làm cho các tế bào trong 1 phạm vi có thể tiếp xúc bền vững với thuốc hóa trị, bù đắp thiếu sót của phương pháp xạ trị.

2. Các hạt hóa chất có hiệu quả cục bộ lâu dài, nồng độ thuốc cao tập trung tại cục bộ khối u, cũng có thể tập trung ở các viền khối u giai đoạn giữa và cuối phát huy tác dụng, ức chế sự di chuyển của các tế bào ung thư siêu nhỏ, cũng có thể dẫn thuốc qua các hạch bạch huyết đến các u hạch, phòng ngừa di căn qua các hạch.

3. Các hạt phóng xạ và hạt hóa chất tác dụng kháng ung thư kép, có thể nâng cao hiệu quả điều trị ung thư

4. Sử dụng kết hợp hạt phóng xạ và hạt hóa chất, có thể phát huy được tác dụng tăng độ nhạy cảm cho các hạt phóng xạ, nâng cao hiệu quả điều trị của các hạt phóng xạ

5. Cũng giống như các hạt phóng xạ, các hạt hóa chất tuy là tập trung liều cao trong cục bộ khối u, nhưng tốc độ và liều thuốc trong hệ tuần hoàn máu toàn thân là rất nhỏ, do đó tác dụng phụ xảy ra là không đáng kể

6. Hạt phóng xạ và hạt hóa chất đồng thời cấy vào, vì không cần phải thực hiện thêm phẫu thuật, chỉ thực hiện 1 lần, đạt được tác dụng kép.

Thích hợp sử dụng

Thích hợp thực hiện điều trị cho các loại ung thư nguyên phát và di căn như các khối u thực thể trên phần đầu, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ung thư gan, ung thư thận, ung thư cổ tử cung, …và đạt được hiệu quả điều trị cao.

Số lượng hạt cấy vào

Số lượng hạt cấy vào phụ thuộc vào kích thước khu vực khối u má có thể quyết định, khối u càng lớn, số lượng hạt phóng xạ và hạt hóa chất càng nhiều, nếu kiểm tra thấy số lượng hạt cấy vào chưa đủ, có thể bổ sung sau.

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm