số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Liệu pháp nội tiết

Liệu pháp nội tiết là gì?

Cơ thể người tự nhiên sinh ra hocmon nữ Oestrogen và Progesterone, là nội tiết tăng trưởng tế bào tuyến vú. Vì vậy ức chế hocmon nữ sinh trưởng cũng là ức chế tế bào ung thư phát triển. Liệu pháp này là 1 trong những liệu pháp y học phòng ngừa và chữa trị các loại ung thư vú.

Các tế bào ung thư vú có các hocmon thụ thể, nên liệu pháp nội tiết sẽ phát huy tác dụng. Liệu pháp nội tiết là ức chế các hoocmon sinh trưởng và đưa đến các tế bào ung thư ở vú và ức chế khối u vú phát triển. Đoàn chuyên gia MDT bệnh viện Ung Thư St. Stamford Quảng Châu căn cứ vào tình trạng từng bệnh nhân đưa ra phác đồ điều trị thích hợp, hiệu quả cao, ít tác dụng phụ.

liệu pháp nội tiết, điều trị nội tiết, điều trị ung thư, điều trị ung thư vú, điều trị ung thư buồng trứng

Hocmon thụ thể là gì?

Hocmon do tế bào hoặc các cơ quan trong cơ thể người tạo thành. Estrogen là hocmon chính của nữ giới, được sản sinh từ buồng trứng của phụ nữ trước khi mãn kinh. Sau khi đến thời kỳ mãn kinh, hocmon trong cơ thể phụ nữ bị giảm rõ rệt, và do tuyến thượng thận phụ trách chế tạo.

Hocmon thụ thể là một loại protein trên bề mặt tế bào, vai trò nhận tín hiệu từ các hocmon. Khi estrogen thụ thể trên các tế bào ung thư vú tiếp xúc với estrogen, các tế bào ung thư sẽ không ngừng sinh trưởng.

Các hocmon thụ thể phân thành estrogen thụ thể và Progesterone thụ thể, bề mặt tế bào tồn tại 1 vài tế bào ung thư của hocmon thụ thể, gọi là ung thư vú dương tính hocmon thụ thể. Nếu tế bào ung thư vú thuộc bất kỳ 1 loại hocmon thụ thể nào, đều thích hợp thực hiện liệu pháp nội tiết điều trị ung thư.

Phân loại liệu pháp nội tiết

Các phương pháp thường dùng để làm gia giảm hocmon nữ giới:

 1. Thuốc chống Oestrogen

 2. Ức chế enzyme vòng chuyển đổi

 3. Điều trị ngay tại buồng trứng

Có phải tất cả các bệnh nhân ung thư vú đều thích hợp áp dụng liệu pháp nội tiết

Để kiểm tra xem bệnh nhân có thích hợp với điều trị nội tiết hay không, có thể lấy mẫu làm sinh thiết để xác định xem tế bào ung thư có phải là hocmon thụ thể dương tính hay không. Tế bào ung thư tương ứng với protein của hocmon thụ thể, trong quá trình kiểm nghiệm có hiển thị, chính là dương tính Oestrogen thụ thể (ER +ve) hoặc Progesterone thụ thể (PR +ve). Nếu là âm tính, liệu pháp nội tiết không thể áp dụng. Căn cứ vào báo cáo số liệu ung thư vú tại Hongkong năm 2008, có 77% bệnh nhân ung thư vú thuộc loại ER +ve và 62% ung thư vú thuộc loại PR +ve, 58% bệnh nhân thực hiện liệu pháp nội tiết điều trị ung thư vú.

Các tác dụng phụ thường gặp khi áp dụng liệu pháp nội tiết

 1. Âm đạo nóng bừng và khô, triệu chứng tương tự như lúc mãn kinh

 2. Giảm ham muốn tình dục

 3. Các mức độ nghiêm trọng của các tác dụng phụ đối với từng người là khác nhau, khi điều trị xong, các triệu chứng sẽ biến mất

Chăm sóc

 1. Điều trị nội tiết có thể áp dụng trước khi mãn kinh, nếu bạn vẫn chưa đến tuổi mãn kinh, vẫn còn có ý định sinh con, có thể tư vấn trực tuyến cùng bác sĩ. Đoàn chuyên gia MDT bệnh viện Ung Thư St. Stamford Quảng Châu sẽ đưa đến cho bạn một phác đồ điều trị thích hợp.

 2. Khi phát hiện bất kỳ triệu chứng khác thường nào, như âm đạo ra máu bất thường, đau ngực, nóng ran người, tứ chi phù nề, không có lực, vui lòng đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

 3. Nếu gia đình có người bị loãng xương, vui lòng nói với bác sĩ và lựa chọn liệu pháp nội tiết thích hợp nhất với bạn.

 4. Chế độ ăn uống: chế độ ăn nhiều rau tươi, trái cây, các sản phẩm ngũ cốc (bao gồm bánh mì, bún, cơm, phở, mì ống phương tây,…), lựa chọn thức ăn ít chất béo như thịt nạc, cho ít dầu khi nấu ăn.

 5. Thường xuyên vận động: mỗi ngày 30 phút vận động, không những giúp bạn khỏe mạnh mà còn có thể khống chế cân nặng, phòng ngừa loãng xương.

 6. Cai rượu bia

 7. Để ý các thay đổi của cơ thể: trầm cảm hay dễ bị cáu gắt, người nóng ran, ra mồ hôi ban đêm, mất ngủ, …

 8. Thư giãn: cần matxa, nghe nhạc hoặc ngồi thiền, … để có thể thư giãn cơ thể.

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm