số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Cẩn thận với ung thư ruột kết

Không cẩn thận ung thư ruột kết sẽ quấn lấy bạn

Ung thư ruột kết có xu hướng trẻ hoá
Theo thống kê, trước đây ung thư ruột chỉ xảy ra ở độ tuổi trung niên và người cao tuổi, nhưng hiện nay nó đã âm thầm “nhắm” vào nhóm người trên 30 tuổi, thậm chí những ca bệnh ung thư ruột ở lứa tuổi dưới 30 cũng ngày càng nhiều. Sở dĩ ung thư ruột có xu hướng phát bệnh trẻ hoá là có mối quan hệ lớn với phong cách làm việc và chế độ ăn uống của những bạn trẻ, công việc bận rộn và thói quen ăn uống không tốt khiến cho tình trạng sức khoẻ của họ kém đi.

Ung thư ruột kết với sự “yểm hộ” của bệnh trĩ
Nói đến bệnh trĩ, rất nhiều người có thái độ không đồng ý. Nhưng có khoảng 50%-80% bệnh nhân ung thư ruột kết giai đoạn đầu đều bị chẩn đoán nhầm là mắc bệnh trĩ, từ đó mà mất đi thời gian điều trị tốt nhất. Sở dĩ tỷ lệ chẩn đoán nhầm ung thư ruột kết cao như vậy, chủ yếu là do biểu hiện lâm sàng của ung thư ruột kết và bệnh trĩ có rất nhiều điểm tương đồng, ví dụ như đại tiện ra máu, đi đại tiện nhiều lần hơn…, trong đó triệu chứng tương đồng nhất đó là đại tiện ra máu.

Tuy đều là đại tiện ra máu nhưng thực tế là có sự khác nhau. Ví dụ, trong phân của bệnh nhân ung thư ruột kết sẽ kèm theo dịch nhầy, mà phân có lẫn máu. Nhưng phân của bệnh nhân bị trĩ, nứt hậu môn và polyp đại trực tràng thì không lần máu mà là máu ở bên ngoài phân và máu có màu đỏ tươi. Ngoài ra, thói quen đại tiện của bệnh nhân ung thư ruột kết cũng thay đổi, điều này là do khối u ảnh hưởng đến chức năng sinh lý bình thường của đường ruột.

Điều đáng tiếc là khi xuất hiện đại tiện ra máu, cho dù là bệnh nhân hay bác sĩ, đầu tiên họ đều nghĩ đến là bệnh trĩ. Một số bệnh nhân còn tự ý ra hiệu thuốc để mua thuốc dùng, nhưng trong quá trình này, ung thư ruột kết có thể đang phát triển dần lên dưới sự “yểm hộ” của bệnh trĩ.

Ung thư ruột kết có mối quan hệ chặt chẽ với kích thước của eo và hông
Nghiên cứu cho thấy, ung thư ruột kết có mối quan hệ chặt chẽ với hình thể của con người, những người có tỷ lệ giữa eo và hông lớn thì nguy cơ mắc ung thư ruột kết sẽ cao. Nguy cơ mắc ung thư ruột kết ở nam giới có tỷ lệ eo hông lớn hơn 0.99 sẽ cao hơn 51% so với nam giới có tỷ lệ eo hông nhỏ hơn 0.89, nguy cơ mắc ung thư ruột kết ở nữ giới có tỷ lệ eo hông lớn hơn 0.85 sẽ cao hơn những phụ nữ có tỷ lệ eo hông thấp hơn 0.73. Nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng, chiều cao cũng có mối liên quan đến nguy cơ mắc ung thư ruột kết.

Nghiên cứu này đã chứng minh được rằng ung thư ruột kết có thể có liên quan đến yếu tố béo phì, những bệnh nhân ung thư ruột kết tại nhiều bệnh viện gần như là những người béo, trong đó đại đa số là béo phì, đặc biệt là những người bụng to thì càng dễ mắc ung thư ruột kết. Vì vậy những người béo phì nên thường xuyên đo vòng eo và hông, những nam giời có tỷ lệ eo hông lớn hơn 0.9 và nữ giới có tỷ lệ eo hông lớn hơn 0.85 thì nhất định phải chú ý nhiều hơn.
 
Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm