số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Nam giới cũng cần phòng tránh ung thư vú

Tỷ lệ mắc ung thư vú ở nam giới rất thấp, thuộc những ca hiếm gặp. Nhưng những năm trở lại đây, những nam giới có tuyến vú phát triển đang dần tăng lên, theo những con số thống kê mà Bệnh viện ung bướu Quảng Châu công bố cho thấy, số nam giới mắc ung thư vú chiếm 0.22% trong số bệnh nhân nam mắc ung thư, tỷ lệ tuy thấp nhưng nó đang có xu hướng tăng lên, tăng 25% so với 25 năm trước.
 


Estrogen quá nhiều sẽ dẫn đến ung thư vú ở nam giới
Trong khi tìm hiều những bệnh nhân ung thư vú là nam giới, các chuyên gia ung bướu của Bệnh viện ung bướu Quảng Châu đã phát hiện ra rằng, không ít người đã từng dùng qua dung dịch uống, có thể suy đoán rằng, điều này có liên quan đến lượng estrogen trong dung dịch uống ở quá mức cho phép. Khi nam giới hấp thụ quá nhiều estrogen, sẽ kích thích tuyến vú tạo nên tuyến vú trưởng thành, trong có thể nam giới biểu hiện thấy những đặc trưng của cơ thể nữ giới. Vì vậy, mức estrogen trong cơ thể quá cao là một trong số những nguyên nhân chủ yếu gây ung thư vú ở nam giới.
 
Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, khi trọng lượng cơ thể vượt quá 20% so với trọng lượng bình thường, các tế bào mỡ trong cơ thể sẽ chuyển hoá androgen thành estrogen, nói một cách khác, lượng estrogen trong cơ thể nam giới béo khá cao, điều này cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú một cách gián tiếp.

Ung thư vú ở nam giới nguy hiểm hơn ung thư vú ở nữ giới
Về lý thuyết, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ung thư vú là trong tuyến vú xuất hiện tổ chức khối u ác tính. Nam giới cũng như nữ giới, cũng có tổ chức tuyến vú, vì vậy đều có thể mắc ung thư vú. Chỉ có điều là do sự khác nhau về kết cấu sinh lý, dẫn đến lượng hormone cũng khác nhau, vì thế mà tỷ lệ mắc ung thư vú ở nữ giới cao hơn ở nam giới.
 
Được bết, do tuyến vú của nam giới không có sự tăng trưởng của tiểu thuỳ và acini nên vú của nam giới nhỏ hơn nhiều so với vú của nữ giới, và vì tổ chức tuyến vú của nam giới rất mỏng manh nên một khi có khối u vú sẽ rất dễ lây lan sang các tổ chức xung quanh, không cần nhiều thời gian đã có thể lây lan sang vùng da và tổ chức bắp thịt xung quanh vú, tiếp tục có thể gây nguy hiểm đến tim và phổi, vì vậy, ung thư vú ở nam giời nguy hiểm hơn ung thư vú ở nữ giới.
 
Nghiên cứu lâm sàng trong nhiều năm còn phát hiện ra rằng, thời gian sống của bệnh nhân nam mắc ung thư vú ngắn hơn so với nữ giới, họ dễ có hiện tượng di căn và lây lan của các tế bào ung thư. Điều này là do, tuyến vú của nam giới ở rất gần thành ngực, cho dù có khối u to bằng hạt đậu nành cũng có thể xâm lấn đến vùng da, cơ bắp, thành ngực xung quanh trong một thời gian ngắn, đặc biệt là dễ gây ra di căn theo đường máu.

Nam giới cùng cần khám vú định kì
Chuyên gia ung thư vú của Bệnh viện Ung bướu Quảng Châu nhấn mạnh rằng, phần ngực của nam giới khác với nữ giới, bệnh nhân nam mắc ung thư vú thường có biểu hiện là có khối u ở một bên, khối u khá cứng và không có cảm giác đau, chụp Xquang vú là cách hữu hiệu và phổ biến để kiểm tra, nhất là đối với nam giới mà người nhà có tiền sử ung thư vú và phát hiện ra gen đột biến BRCA2 trong khi kiểm tra gen thì càng phải chụp Xquang vú định kì.
 
Chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Quảng Châu cũng nhắc nhở rằng: nam giới thông thường 3 tháng cần đi kiểm tra vú 1 lần, khi vú nam giới xuất hiện những hiện tượng sau thì nên đi khám kịp thời: có cục u và cảm giác sưng; da bị lồi lõm hoặc nhăn; đầu vú lõm vào trong; đầu vú hay da ở vùng vú đỏ lên, kích cỡ đầu vú không bình thường, đầu vú có tiết dịch…
 
Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm