số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Uống rượu hút thuốc làm tăng cao nguy cơ ung thư


Hiện nay ung thư vòm họng là loại bệnh ung thư đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, một khi xuất hiện mà không kịp thời đến bệnh viện điều trị thì bệnh nhân sẽ phải chịu sự hành hạ của những cơn đau đớn, nếu như đến giai đoạn cuối, tế bào ung thư rất dễ phát triển lan nhanh và di căn, từ đó mà dẫn tới phát sinh nhiều bệnh khác nữa. Mắc ung thư vòm họng có mối liên quan với những nguyên nhân như hút thuốc, uống rượu, trong thời gian dài bị nhiễm các chất độc hại và nhiễm virut papilloma... Tỷ lệ mắc ung thư vòm họng chiếm khoảng 1% ~ 5% các loại bệnh ung thư toàn thân, về lĩnh vực chuyên tai mũi họng, bệnh chỉ đứng thứ 3 sau ung thư xoang mũi và ung thư hốc mũi. Mắc nhiều ở độ tuổi từ 50 đến 70. Gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới, vậy nhân tố nào dễ khiến ta mắc ung thư vòm họng?


 
1, Hút thuốc lá: quan sát lâm sàng trong số những bệnh nhân ung thư họng có rất nhiều bệnh nhân hút thuốc lá, mà lượng thuốc lá hút càng lớn, thời gian hút thuốc tăng lên càng nhiều, thì tỷ lệ mắc ung thư họng càng cao.
Theo số liệu điều tra có liên quan cho thấy mắc ung thư họng có tỷ lệ thuận với lượng thuốc lá và thời gian bạn hút thuốc, thường xuyên hút thuốc lá bị động cũng có thể dẫn đến ung thư. Mỗi ngày lượng thuốc hút vào càng nhiều, thời gian hút thuốc càng dài, độ tuổi hút thuốc càng nhỏ, hoặc hút thuốc thụ động trong thời gian dài với lượng khói thuốc lớn, độ tuổi bị nhiễm khói thuốc thụ động càng nhỏ thì tỷ lệ mắc ung thư vòm họng cũng tăng càng cao. Trong số những bệnh nhân ung thư vòm họng có tới 88% đến 98% số bệnh nhân là có tiền sử hút thuốc lá trong thời gian dài, mà hơn một nửa số đó mỗi ngày hút nhiều hơn 20 điếu, nữ giới cũng không ngoại lệ. Trong số những bệnh nhân tử vong vì ung thư vòm họng, những bệnh nhân hút trên 40 điếu thuốc một ngày nhiều hơn gấp 13 lần số bệnh nhân không hút thuốc.

2, Uống rượu: Người có thói quen hút thuốc, phần lớn cũng có thói quen uống rượu, khi hút thuốc và uống rượu song song tồn tại, sẽ chồng chất các nguyên nhân lên nhau gây nguy cơ ung thư cao hơn.

3, Không khí ô nhiễm: Tỷ lệ ung thư vòm họng của người thành phố cao hơn ở nông thôn, ô nhiễm không khí của những thành phố công nghiệm nặng cao hơn so với những thành phố công nghiệp nhẹ.

4, Khác biệt giới tính: nam giới có tỷ lệ cao hơn nữ giới rất rõ rệt, có thể liên quan đến lượng androgen tăng cao.

5, Nhiễm virut: chẳng hạn như ung thư thể nhú ở người, có nghiên cứu cho rằng có thể có liên quan đến nhiễm virut papilloma thể nhú.

6, Nguyên nhân khác: thông qua quá trình quan sát lâu dài phát hiện các vết trắng trên thanh quản phát triển thành ung thư họng, các vết trắng trên thanh quản được cho là thuộc vào giai đoạn tiền ung thư. Cũng có người cho rằng viêm họng mãn tính có liên quan nhất định đến ung thư vòm họng, những người viêm họng mãn tính điều trị lâu dài mà không khỏi, nên chú ý quan sát định kỳ xem có biến đổi thành ung thư hay không.

Chuyên gia ung thư bệnh viện ung bướu Quảng Châu nhắc nhở bạn, nên hình thành những thói quen sống lạnh mạnh, hạn chế hút thuốc uống rượu, ngoài ra, một khi xuất hiện chứng viêm hô hấp hoặc bệnh về họng, nhất định phải kịp thời đến bệnh viện để tránh biến chứng thành ung thư họng.
 
Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm