số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Sức khỏe của gan và “giấc ngủ” có liên quan

Sức khỏe của gan và “giấc ngủ” có liên quan mật thiết với nhau
Môi trường sống và phương thức sinh hoạt của con người hiện đại đều không có lợi cho sức khỏe của lá gan, thức đêm thường xuyên, làm thêm giờ và hát karaoke thâu đêm…đều ảnh hưởng sự ổn định và bình tĩnh của cảm xúc, thậm chí trực tiếp nguy hại đến sức khỏe của lá gan.

Đa số ung thư gan do “thức thâu đêm” gây ra
Y học lâm sàng chứng minh, ngoài nhân tố di truyền, lây nhiễm, đa số bệnh về gan là do “thức” mà ra. Công việc và học tập căng thẳng thường khiến cho tinh thần mệt mỏi, cơ thế yếu ớt, thêm vào đó sự thiếu ngủ hoặc chất lượng giấc ngủ không tốt, từ đó mà các bệnh về gan dần dần hình thành.

Khảo sát trên lâm sàng phát hiện, đa số bệnh nhân gan nhiễm mỡ có kèm theo triêu chứng mất ngủ, cảm xúc không ổn định, mệt mỏi…Do đó đối với điều trị gan nhiễm mỡ, đặc biệt là gan nhiễm mỡ mức độ nặng nên chú ý đến sự quan trọng của giấc ngủ. Nghỉ ngơi có thể giúp giảm nhẹ những tiêu hao của cơ thể, hơn nữa còn có thể giảm thiểu sự suy thoái glycogenolysis, protein và sự sản sinh lactate sau quá trình hoạt động, có thể giảm được sự quá tải hoạt động cho gan. Do đó nằm nghỉ ngơi có thể giúp tăng lưu lượng máu tại gan, khiến cho gan được cung cấp nhiều máu, oxy và dinh dưỡng hơn, thúc đẩy sự phục hồi của các tế bào gan.

Ngủ đủ giấc có thể nâng cao sức miễn dịch của gan
Theo khảo sát, lưu lượng máu tại gan khi đứng so với khi nằm bị giàm đi 40%, khi vừa đứng vừa kèm theo vận động so với khi nằm lưu lượng máu giảm đến 80% - 85%. Lưu lượng máu gan giảm trực tiếp ảnh hưởng đến sự cung cấp oxy và dinh dưỡng cho gan. Nhưng đối với tất cả những bệnh nhân mắc bệnh gan nghỉ ngơi và ngủ quá nhiều ngược lại sẽ làm áp lực tinh thần tăng thêm, ảnh hưởng đến chức năng điều tiết não và sự điều hòa chức năng của các cơ quan nội tạng, không có lợi cho sự trao đổi chất và cơ thể.
Kết quả nghiên cứu thực nghiệm cho thất, những người mỗi tối ngủ không đủ 4 tiếng, chức năng hệ miễn dịch giảm 50%. Thực nghiệm trên 42 bệnh nhân viêm gan B, để họ không ngủ trong khoảng thời gian từ 3h đến 7h sáng, ban ngày kiểm tra 42 người này phát hiện chức năng hoạt động của các tế bào miễn dịch trong họ yếu đi 31%, khi họ ngủ đầy đủ, chức năng hệ miễn dịch lại được hồi phục hoàn toàn.

Chuyên gia ung thư gan của bệnh viện Ung bướu Quảng Châu nhắc nhở: thông qua những nội dung kể trên có thể thấy giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của lá gan, để tránh những biến chứng cho gan, cần bảo đảm thời gian ngủ và chất lượng tốt cho giấc ngủ của bạn.
 
Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm