số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Ung thư nào có thể được phát hiện nhờ sàng lọc ung thư sớm?

“Sàng lọc ung thư” là gì?

Sàng lọc ung thư chia làm 2 loại, một là sàng lọc cho người bình thường, có thể áp dụng cho mọi đối tượng thuộc nhóm độ tuổi nhất định , loại thứ hai là khám sàng lọc cho những người trong nhóm nguy cơ cao mắc ung thư.

Theo Hiệp hội chống ung thư Mỹ, chỉ có ba loại ung thư có thể dùng phương pháp sàng lọc ung thư phù hợp cho người bình thưởng để khám sàng lọc, đó là ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng.

I. Ung thư đại trực tràng

Các nghiên cứu cho biết, tỉ lệ mắc ung thư đại trực tràng của mỗi người là 1/20. Nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm, thì có thể nâng cao tỷ lệ sống 5 năm lên tới hơn 90%. Sàng lọc ung thư là một trong những vũ khí để đối phó với ung thư đại trực tràng hiệu quả, mỗi 10 bệnh nhân ung thư đại trực tràng tràng thì có 4 bệnh nhân là được phát hiện ở giai đoạn đầu.

Vậy thì phải sàng lọc ung thư đại trực tràng như thế nào?

Người bình thường từ 50 tuổi trở lên, dù là nam hay nữ, đều cần khám sàng lọc bằng một trong số các phương pháp dưới đây:

1. Cách 10 năm nội soi đại tràng một lần.

2. Mỗi 5 năm nội soi đại tràng sigma một lần.

3. Mỗi 5 năm tiến hành chụp cản quang đại tràng một lần.

4. Mỗi 5 năm chụp CT cản quang 1 lần

5. Xét nghiệm máu ấn trong phân mỗi năm một lần

6. Kiểm tra miễn dịch trong phân mỗi năm một lần.

7. Kiểm tra DNA trong phân mỗi năm 1 lần.

Điều cần chú ý nhất là, ngoài mục nội soi đại trực tràng đầu tiên, tất cả các kiểm tra sàng lọc khác nếu có kết quả bất thường, đều phải tiến hành nội soi lại đại trực tràng, sau đó xác định phương pháp điều trị dựa trên kết quả xét nghiệm.

Những người có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng, dù ở độ tuổi nào cũng đều nên tiến hành khám sàng lọc, chủ yếu kiểm tra bằng nội soi đại trực tràng, vì nội soi đại trực tràng không chỉ để chẩn đoán mà còn có tác dụng điều trị.

Những người như thế nào có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng?

1. Những người từng bị ung thư kết trang hoặc polyp lành tính tế bào tuyến

2. Những người từng mắc các bệnh viêm đường ruột

3. Những người có người thân ruột thịt từng mắc các bệnh ung thư đại trực tràng hoặc u polyp đại trực tràng

4. Những người mắc polyp tuyến có tính gia đình (FAP) hoặc Ung thư đại trực tràng di truyền không do polyp (HNPCC)

II. Ung thư vú

Ung thư vú là bệnh lý ung thư có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất ở nữ giới, nhưng tỷ lệ tử vong vì ung thư vú lại giảm xuống theo từng năm, đây là loại bệnh ung thư có hiệu quả điều trị tương đối tốt.

Ung thư vú phải sàng lọc như thế nào? Hiệp hội chống ung thư Mỹ đưa ra lời khuyên như sau:

1. Phụ nữ trên 40 tuổi phải chụp nhũ ảnh mỗi năm một lần.

2. Những phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú cao, dù ở bất kỳ độ tuổi nào, mỗi năm cần chụp cộng hưởng từ tuyến vú một lần.

3. Nữ giới từ 20 đến 39 tuổi nên đi khám bác sĩ chuyên khoa vú mỗi 3 năm một lần, bao gồm quan sát hình dạng và sờ nắn tuyến vú, phụ nữ trên 40 tuổi phải đi khám bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra tuyến vú mỗi năm một lần.

4. Nữ giới trên 20 tuổi có thể tự quan sát và tự kiểm tra bầu vú. Quan sát hình dạng tuyến vú như đầu núm vú có chảy dịch bất thường hay không, kích thước và hình dạng của bầu ngực có thay đổi bất thường hay không, vùng da tuyến vú có thay đổi gì hay không (như sần vỏ cam). Sờ nắn xem có khối cứng trong bầu ngực hay không.

Điều quan trọng nhất là: Tự kiểm tra tuyến vú chưa phải là cách thức tốt nhất để phát hiện sớm ung thư vú, rất nhiều trường hợp phát hiện có triệu chứng bất thường nhưng lại không liên quan tới ung thư vú, do đó không thể thay thế cho các phương pháp khám sàng lọc khác. Điều bạn phải làm là khi phát hiện bất thường cần phải lập tức tới bệnh viện, tiến hành kiểm tra chuyên sâu.

III. Ung thư cổ tử cung

Phần lớn ung thư cổ tử cung có thể chẩn đoán sớm ở giai đoạn đầu, nhưng rất nhiều bệnh nhân chỉ đến bệnh viện khám khi đã có triệu chứng rõ rệt, đánh mất cơ hội điều trị tốt nhất. Trong nhiều trường hợp, ung thư cổ tử cung do virus HPV, một loại virus lây lan qua đường tình dục gây ra.

Sàng lọc ung thư cổ tử cung chính là để phát hiện nguy cơ bị nhiễm virus HPV, các biểu hiện giai đoạn tiền ung thư và ung thư thời kỳ đầu. Vậy chúng ta nên khám như thế nào?

1. Nữ giới từ 21 - 30 tuổi, mỗi 3 năm xét nghiệm một lần phiến đồ tế bào cổ tử cung, không cần kiểm tra HPV. Nếu xét nghiệm phiến đồ tế bào cổ tử cung cho kết quả bất thường, thì cần phải kiểm tra thêm HPV. Tiếp tục dựa theo kết quả xét nghiệm để thay đổi phương án khám sàng lọc, cụ thể hơn cần tư vấn bác sĩ phụ khoa.

2. Nữ giới từ 31 - 65 tuổi, mỗi 3 năm khám một lần phiến đồ tế bào cổ tử cung, hoặc mỗi 5 năm kiểm tra 1 lần phiến đồ tế bào cổ tử cung + xét nghiệm HPV. Nếu phiến đồ tế bào cổ tử cung cho kết quả bất thường thì phải kiểm tra HPV, sau đó dựa trên kết quả của hai xét nghiệm này để quyết định phương án khám sàng lọc mới, thông thường sẽ thay đổi tần suất khám sàng lọc thành mỗi năm 1 lần, cụ thể hơn cần tư vấn thêm với bác sĩ phụ khoa.

3. Nữ giới 65 tuổi trở lên có thể dừng sàng lọc ung thư nếu: trong vòng 10 năm trở lại đây duy trì khám sàng lọc định kỳ đều đặn, 20 năm trở lại đây không thấy bất thường trên kết quả phiến đồ tế bào cổ tử cung.

4. Dù đã tiêm chủng HPV, cũng nên tiến hành khám sàng lọc như đã giới thiệu ở trên. Vì vắc xin HPV chưa thể phòng ngừa toàn bộ chủng loại của virus HPV.

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm