số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Ung thư tế bào đáy phân loại và điều trị

I. Ung thư tế bào đáy là gì? Ung thư tế bào đáy còn gọi là ung thư tế bào đáy thượng bì, là kiểu phát triển tế bào xâm nhập mãn tính, là loại tế bào ung thư thường gặp nhất của ung thư da. Ung thư tế bào đáy có mối quan hệ mật thiết với việc phơi nắng, vị trí thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng nhất trên cơ thể chính là nơi có khả năng mắc bệnh cao nhất, như vùng đầu mặt cô, mu bàn tay, lớp đáy và viền xung quanh các khu vực này thường có sự lắng đọng của melanin.

II. Ung thư tế bào đáy thường chia thành mấy loại? Dựa vào các triệu chứng lâm sàng, ung thư tế bào đáy có thể chia thành: thể u, thể nông, thể sắc tổ, thể cứng, thể xơ

(1) Thể u loét: Bắt đầu hình thành các nốt nhỏ có màu da hoặc trong suốt trên bề mặt, các u nhỏ này thường có tính xâm lấn, về sau biến thành màu nâu đậm, rìa khối u gồ lên và sần sùi, không sáng màu như da bình thường. Qua một vài tháng hoặc một vài năm sau, bề mặt khối u xuất hiện các vảy trắng, trung tâm khối u bắt đầu lở loét, chảy máu, hình thành các lớp vảy sẹo màu đen, vết loét dần lan ra xung quanh và xâm lấn sâu hơn vào tổ chức da, hình thành mảng hoại tử lớn.

(2) Ban cứng hoặc xơ hóa: Thường xuất hiện ở vùng đầu, biểu hiện thường là các ban màu vàng nhạt hoặc vàng ngả trắng, tính chất cứng, hơi lồi lên, ranh giới rõ ràng, có thể giữ nguyên hình thái trong thời gian dài, nhưng cuối cùng sẽ xuất hiện lở loét.

(3) Thể sắc tố: U bằng phẳng hoặc chỉ hơi gồ lên, quá trình tiến triển giống như u loét, tổ chức biểu bị do khối u xâm lấn có màu trắng bóng hoặc ngả nâu đậm ở ranh giới u, trung tâm khối u có lắng đọng hắc sắc tố, nếu cạy vảy sẹo sẽ gây xuất huyết kèm theo các vết sẹo nâu hoặc đen ở khu vực xung quanh.

(4) Thể nông: Tổn hại bề mặt biểu bì nông, thường chỉ phát sinh tại bề mặt da của khu vực thân mình (ngoại trừ vùng đầu và tú chi), xuất hiện các ban đỏ xâm lấn ở một hoặc nhiều nơi, bề mặt có vảy dễ bong hoặc lớp sừng, vùng ranh giới hoặc toàn bộ ban đỏ hơi gồ lên, một phần ranh giới ban đỏ nổi nhiều các hạt nhỏ dính liền với nhau, cuối cùng biến thành xơ hóa.

III. Tế bào đáy phải chẩn đoán như thế nào? Kiểm tra sinh thiết là phương pháp thường dùng nhất, đồng thời còn có thể kết hợp với môi trường sinh hoạt và bệnh sử của người bệnh để chẩn đoán.

1 Chẩn đoán bằng sinh thiết tế bào

2. Có tiền sử tiếp xúc với tia phóng xạ hay Asen vô cơ hay không, tiền sử bệnh lý da liễu mãn tính hoặc lao động lâu dưới ánh nắng mặt trời.

3. Biểu hiện lâm sàng

IV. Điều trị ung thư tế bào đáy như thế nào? Các chuyên gia của Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu chỉ ra rằng, các phương pháp điều trị ung thư tế bào đáy có rất nhiều, lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân sẽ có lợi cho hiệu quả điều trị sau này, dưới dây là một số phương pháp thường dùng để điều trị ung thư tế bào đáy.

1. Phương pháp điều trị tiên tiến: điều trị xâm lấn tối thiểu

(1) Liệu pháp miễn dịch, điều chỉnh miễn dịch cục bộ trực tiếp tại ổ bệnh, tiêm trực tiếp γ2-Interferon vào vị trí khối u có tế bào đáy.

(2) Điều trị Quang động lực, có hiệu quả tốt trong điều trị ung thư tế bào đáy, tỉ lệ điều trị cục bộ và điều trị triệt căn lần lượt là trên 40% và trên 80%, đây là phương pháp điều trị không xâm lấn, truyền vào cơ thể bệnh nhân thuốc nhạy cảm với ánh sáng, sau đó tiền hành chiếu tia laser đặc biệt tại vị trí ổ bệnh, nhằm tiêu diệt tế bào ung thư.

(3) Điều trị hóa chất cục bộ. Sử dụng Fluorouracil trực tiếp tại vị trí khối u có thể điều trị hiệu quả tế bào đáy thể nông đa ổ.

2. Điều trị phẫu thuật. Khi ung thư tế bào đáy có vị trí ổ bệnh đặc biệt hoặc xâm lấn sâu, và không điều trị được bẳng các phuonwg pháp khác, có thể sử dụng phẫu thuật ngoại khoa để cắt bỏ sau đó xử lý thẩm mỹ.

3. Điều trị bằng Nito lỏng. Nito lỏng có thể đạt tới -180 độ C, có lực sát thương lớn đối với khối u, ung thư tế bào đáy diện tích bề mặt lớn hay nhỏ đều có thể xử lý đươc, khả năng điều trị khỏi lên tới 95-97%, vết thương tương đối thẩm mỹ.

4. Xạ trị. Tế bào đáy nhạy cảm với tia X, do đó xạ trị sẽ có hiệu quả nhất định, quá trình điều trị không có cảm giác đau, thích hợp điều trị cho bệnh nhân cao tuổi.

5. Điều trị Laser. Laser CO2 có thể phát ra chùm tia hồng ngoại bước sóng dài 10.600nm, khi chùm sóng được phát ra, nó có thể làm bốc hơi lớp tế bào đáy.

6. Đốt điện. Giai đoạn sớm khi tế bào đáy còn nhỏ, có thể áp dụng đốt điện, đây là phương pháp sử dụng bước sóng vô tuyến tập trung nhiệt lượng ở cuối ống dẫn nhằm đốt cháy tế bào ung thư để đạt được mục đích điều trị, phương pháp này không cần mổ phanh, rủi ro thấp, nhưng sau khi điều trị sẽ để lại sẹo.

Chú ý nhỏ: Tế bào đáy nên đề phòng như thế nào? Các chuyên gia của Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu nhắc nhở, nên chú ý tránh bộc lộ vùng da quá lâu dưới ánh nắng trực tiếp, người cao tuổi nên bảo vệ làn da kỹ càng, tránh để bị ánh nắng trực tiếp chiếu thẳng vào người. Bệnh nhân có bệnh lý da liễu mãn tính càng phải cẩn thận, tránh cho tế bào chuyển hóa thành ác tính.

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm