số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Ung thư tế bào vảy

Ung thư tế bào vảy là gì? Tế bào vảy hay còn gọi là biểu mô tế bào vảy, là một loại tế bào ung thư dạng vảy sản sinh ở lớp biểu bì. Thường gặp ở các vị trí có lớp biểu bì dạng vảy che phủ như da, khoang miệng, môi, thực quản, cổ tử cung, âm đạo... Ngoài ra còn có một số vị trí khác như phế quản, bàng quang, đài thận tuy không được che phủ bởi lớp biểu bì tế bào vảy, nhưng cũng có thể chuyển hóa từ lớp biểu bì vảy trở thành ung thư tế bào vảy.

Làm thế nào để chẩn đoán ung thư tế bào vảy? Ung thư tế bào vảy chia thành tế bào vảy biệt hóa cao, biệt hóa vừa, biệt hóa thấp. Trong đó tế bào vảy biệt hóa vừa và thấp có độ ác tính cao, xâm lấn nghiêm trọng tới các tổ chức xung quanh, ở giai đoạn sớm đã có thể xuất hiện tình trạng di căn. Sinh thiết là phương pháp để chẩn đoán thường gặp nhất, bao gồm sinh thiết lớp biểu bì, hạ bì...

Phương pháp thường dùng nhất để điều trị ung thư tế bào vảy là gì? Ung thư tế bào vảy thường được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ, xâm lấn tối thiểu (hóa chất cục bộ, tăng cường hệ miễn dịch, điều trị quang động lực, xạ trị cự ly gần), xạ trị ngoài, điều trị phẫu thuật thường áp dụng cho giai đoạn sớm, giai đoạn vừa và muộn của ung thư té bào vảy thường điều trị bằng xâm lấn tối thiểu.

Phân loại vi thể ung thư tế bào vảy:

Ung thư tế bào vảy dạng tuyến

Ung thư tế bào vảy dạng tế bào đáy

Ung thư tế bào vảy dạng tế bào sáng

Ung thư tế bào vảy dạng tế bào hình con suốt

Các vị trí phát bệnh của tế bào vảy:

1. Da

Ung thư tế bào vảy tại da đứng thứ 2 trong tổng số các loại ung thư da (đứng thứ nhất là ung thư tế bào đáy, đứng thứ 3 là ung thư hắc sắc tố). Đặc trưng trên bề mặt đó là lớp da sần sùi, hình thành các đốm nhỏ dạng vảy hoặc ban đỏ.

2. Đầu mặt cổ

90% ung thư vùng đầu mặt cổ (khoang miệng, xoang mũi, vòm họng) đều là ung thư tế bào vảy. Đặc trưng của bệnh bao gồm các vết loét lâu liền tại khoang mũi, giọng nói khàn, và các dấu hiệu liên quan khác.

3. Tuyến giáp

Chiếm 1% ung thư tuyến giáp, giai đoạn sớm có triệu chứng khó chịu và chèn ép các khu vực xung quanh, giọng nói khàn, giai đoạn muộn có thể xâm lấn vào hai thùy giáp, nổi u cứng, ranh giới rõ ràng, kèm theo chèn ép vào khí quản, hạch cổ sưng to, trước mắt phương pháp điều trị gồm có tiến hành phẫu thuật cắt bỏ triệt căn hoặc điều trị xạ trị.

4. Thực quản

Ung thư thực quản tế bào vảy thường phát bệnh ở vị trí gần khoang miệng, tế bào dạng tuyến thường phát bệnh ở gần niêm mạc dạ dày. Người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng nuốt đau, nuốt khó, sút cân...

5.  Phổi

Tế bào vảy tại phổi thường có liên quan trực tiếp với hút thuốc lá, người bệnh phần lớn là nam giới có tiền sử hút thuốc lá kéo dài. Người bệnh thường có triệu chứng sốt, ho, ho ra máu, đau tức ngực...

6. Cơ quan sinh dục nam

Tế bào vảy bắt nguồn từ dương vật và ban đỏ tăng sinh, phần lớn xảy ra ở nam giới chưa cắt bao quy đầu. Ung thư tế bào vảy tại dương vật có tốc độ phát triển chậm, có dạng nhú lồi ra hoặc tròn dẹt, trên bề mặt có lớp vảy trắng bạc.

7. Tiền liệt tuyến

Tế bào vảy tại tuyến tiền liệt thường có tính xâm lấn mạnh, thường chỉ phát hiện sau khi ở giai đoạn giữa, do loại tế bào này không khiến cho các chỉ số kháng nguyên đặc thù của tuyến tiền liệt tăng cao, đồng thời dễ di căn xương. Bệnh nhân có thể có triệu chứng tiểu buốt, tiểu dắt, khó đi tiểu...

8. Âm đạo

Là loại tế bào thường gặp nhất ở ung thư âm đạo, có thể di căn tới phổi hoặc gan. Bệnh nhân có hiện tượng xuất huyết bất thường tại âm đạo, nhiều khí hư, đại tiểu tiện khó khăn.

9. Bàng quang

Bệnh nhân ung thư bàng quang kèm theo sán máng thường có tế bào ung thư vảy. Triệu chứng chủ yếu là đi tiểu đau buốt, triệu chứng không thuyên giảm khi sử dụng thuốc chống viêm.

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm