số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Sáu nguyên tắc chính trong điều trị ung bướu Đông y

Sáu nguyên tắc chính của Đông y trong điều trị ung bướu bao gồm: Phù chính cố bản, thanh nhiệt giải độc, hoạt huyết hóa ứ, nhuyễn kiên tán kết, hóa đàm lợi thấp, lấy độc trị độc. Trong đó, “Biện chứng luận trị là cái gốc của Đông y, phù chính cố bản là nguyên tắc chính”

1. Phù chính cố bản: Phù chính cố bản chính là phương pháp điều trị dựa vào việc bổ trợ cho chính khí, nuôi dưỡng nguồn sống. Phù chính cố bản ứng dụng trên lâm sàng chủ yếu áp dụng điều hòa âm dương, khí huyết, tân dịch và chức năng tạng phủ trong cơ thể để không còn rối loạn, tăng cường sức đề kháng, tiêu trừ mọi chứng hậu hư nhược, đạt được mục đích tăng cường sức khỏe loại trừ tà khí.

Biện chứng Đông y của ung thư chủ yếu là “chính hư tà thực”, phù chính cố bản có ưu điểm hoàn chỉnh và trúng nhiều đích, có tác dụng phòng chống ung thư tái phát và di căn, phát huy hiệu quả giảm các tác dụng phụ của hóa xạ trị, kéo dài thời gian sống, nâng cao chất lượng cuộc sống. Phù chính cố bản phù hợp với phần lớn bệnh nhân ung thư, có thể áp dụng với bệnh nhân thuộc nhiều giai đoạn khác nhau.

2. Thanh nhiệt giải độc: Ung bướu ác tính, đặc biệt là bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn hay có sốt, khối u sưng to, nóng rát cục bộ, đau đớn, khát nước, đại tiện bí, lưỡi đỏ rêu vàng, mạch sác. Các chứng trạng này thuộc chứng hậu tà nhiệt ứ độc, pháp điều trị chính là thanh nhiệt giải độc. Các thuốc thanh nhiệt giải độc có thể khống chế và tiêu trừ khối u cùng các khu vực viêm và phù thũng xung quanh, có tác dụng khống chế nhất định đối với khối u của giai đoạn cụ thể. Đồng thời, thuốc thanh nhiệt giải độc có tác dụng ức chế ung thư khá mạnh, phương pháp thanh nhiệt giải độc là một trong các phương pháp thường dùng trong điều trị ung thư. Các thuốc thanh nhiệt giải độc có khá nhiều nghiên cứu báo cáo dược lý về tác dụng kháng ung thư, một số tác dụng được khái quát như sau:

(1) Tác dụng trực tiếp ức chế khối u

(2) tác dụng điều hòa chức năng miễn dịch

(3) Tác dụng kháng viêm, chống độc

(4) Tác dụng điều hòa nội tiết

(5) Tác dụng làm gián đoạn quá trình đột biến hình thành tế bào ung thư

(6) Tác dụng khác như ức chế hình thành mạch máu nuôi dưỡng khối u và tăng cường hiệu quả hóa trị

3. Hoạt huyết hóa ứ: Thích hợp cho chứng khí trệ huyết ứ

Khí huyết trong cơ thể được vận hành tới kinh mạch của tạng phủ, tới xương cốt ở tứ chi, lên xuống ra vào, vận hành không gặp trở ngại, khí và huyết hòa trộn vào nhau, khí là tướng của huyết, huyết là mẹ của khí, nếu như khí uất, khí trệ, khiến huyết ứ lại xuất hiện khối u.

Thuốc hoạt huyết hóa ứ dựa vào cường độ tác dụng của thuốc mà chia thành thuốc hòa huyết, hành huyết và phá huyết. Thuốc hoạt huyết có tác dụng tương đối hòa hoãn, thuốc phá huyết có tác dụng rất mạnh. Áp dụng phương pháp hoạt huyết hóa ứ có thể cải thiện tình trạng đông máu của bệnh nhân ung bướu, cải thiện vi tuần hoàn, một số loại thuốc đông y có tác dụng hoạt huyết hóa ư cũng có tác dụng trực tiếp tiêu diệt tế bào ung thư. “Thống thì bất thông, thông thì bất thống”, hoạt huyết hóa ứ còn ứng dụng trong điều trị giảm đau, đặc biệt là đau trong ung thư.

Cũng có nghiên cứu cho rằng, thuốc hoạt huyết hóa ứ làm thúc đẩy sự tăng trưởng của khối u, gia tăng tốc độ di căn và khuếch tán, hơn nữa nếu tiến hành can thiệp nút mạch với ung thư gan, thuốc hoạt huyết hóa ứ có thể làm tan đi thuốc nút mạch, không thích hợp áp dụng đồng thời với phương pháp nút mạch gây đói chết khối u.

4. Nhuyễn kiên tán kết: Khối u có rất nhiều hình dạng, điều trị ngoài việc phải phân rõ giai đoạn, phù chính cố bản, lý khí hoạt huyết, thanh nhiệt giải độc ra, còn có thể điều trị nhuyến kiên tán kết để cải thiện triệu chứng, tiêu diệt khối u. Các thuốc nhuyễn kiên tán kết chủ yếu có tác dụng trực tiếp tiêu diệt tế bào ung thư. Dưới quan sát của mô học bằng kiens hiển vi cho thấy, thuốc tán kết có tác dụng phá vỡ kết cấu tế bào khá mạnh đối với tế bào ung thư gan, trực tiếp tác động vào kết cấu liên kết của tế bào ung thư gan, khiến cho lớp màng tế bào bị phá vỡ, lớp lưới nội bào được mở rộng, ti thể phình ra, tạo không bào, khiến tổng thể tế bào ung thư gan bị nứt vỡ và hoại tử.

5. Hóa đàm lợi thấp: Thích hợp cho khối u tại phổi và đường tiêu hóa.

Ung bướu học đông y cho rằng nguyên nhân gây ra khối u, ngoài hai tác nhân chính là khí trệ và huyết ứ, còn do đàm ngưng trệ và thấp tích tụ. Đàm thấp là các sản vật bệnh lý, cũng là nhân tố phát sinh do banahj lý, đàm ngưng thấp tụ hình thành nên khối u, biểu hiện ra khí cơ âm kết, đàm thấp ngưng tụ, huyết hành ứ trệ, ví dụ như có nhiều khối u rải rác, không đau không ngứa, thời gian dài không tiêu, to dần lên, hình thành thêm nhiều đàm hạch. Do đó đối với một số loại u và giai đoạn cụ thể, điều trị có thể dựa vào hóa đàm trừ thấp làm chủ. Hóa đàm trừ thấp là một trong các phương pháp thường dùng để điều trị.

6. Lấy độc trị độc: Đông y cho rằng, độc tính ung thư có bản chất là hàn, một khi phát bệnh, huyết mạch bị tổn thương đầu tiên, từ đó các biến hóa bệnh lý dần hình thành huyết ứ, thấp tụ, đàm ngưng, khí trệ, độc ứ. Hình thành tà khí cục bộ tại nơi có tế bào ung thư. Trên lâm sàng thường dùng các thuốc thuộc họ côn trùng có độc tính, nhằm thẳng vào gốc rế của bệnh, tấn công phá vỡ, gọi là “lấy độc trị độc”. Thuốc đông y điều trị ung bướu có rất nhiều loại, hơn nữa cách kê đơn của mỗi bác sĩ lại khác nhau, lý luận đông y rộng lớn uyên thâm, tổng kết trên lâm sàng cho thấy rất nhiều đơn thuốc đã cho tác dụng điều trị không thể coi thường.

Một số điểm đáng chú ý

1. Triệu chứng tiêu trừ: Hòa hoãn hoặc mất hoàn toàn các triệu chứng đau đớn, nâng cao chất lượng sống của người bệnh.

2. Giảm độc tố tăng hiệu quả: Giảm nhẹ tác dụng phụ của độc tố, tăng cao hiệu quả điều trị tổng hợp.

3. Sống chung cùng u: Ức chế khói u, teo nhỏ khối u, đạt mục đích sống cùng bệnh.

4. Kéo dài sự sống: Tăng cường khả năng miễn dịch, nâng cao chức năng cơ thể, kéo dài sự sống.

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm