số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Khàn tiếng quá nửa tháng có thể là ung thư họng

Ung thư họng là “sát thủ” mới đe dọa sức khỏe của nam giới
Ung thư họng chiếm 1~5% các bệnh ung thư toàn thân, độ tuổi dễ mắc bệnh là từ 50 đến 70 tuổi, tuy nhiên do sự thay đổi của môi trường và một số thói quen sống không lành mạnh, nên bệnh này đang dần trẻ hóa. Hơn nữa bệnh nhân nam giới nhiều hơn bệnh nhân nữ gấp từ 3~8 lần, tỷ lệ ung thư ở nam giới cao có liên quan đến việc hút thuốc và uống rượu. Mắc ung thư họng có liên quan đến các yếu tố như thói quen sống, ô nhiễm môi trường. Nếu người cao tuổi có sở thích hút thuốc uống rượu, phát hiện thấy có sự thay đổi về giọng nói nên cảnh giác khả năng mắc ung thư.

Bước vào mùa thu và đông, bệnh về mũi họng ngày một tăng. Nhiều khi, có thể vì xơ ý mà có thể dẫn đến những nguy hiểm không thể cứu chữa. Ông Lý và ông Triệu cùng 50 tuổi, đều đã có tiền sử nhiều năm hút thuốc và uống rượu. Khi phát hiện cảm giác bất thường ở vòm họng, ông Lý kịp thời đến bệnh viện, phẫu thuật khối u vòm họng ngay giai đoạn sớm, bảo vệ được chức năng của họng. Ông Triệu thì ngược lại, vì không chú ý đến bản thân, để lỡ mất cơ hội điều trị thích hợp, cuối cùng bác sỹ đành phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ họng.
Làm thế nào để phát hiện ung thư họng thông qua những triệu chứng sớm?
Bác sỹ Bành Hiểu Xích - chuyên gia hàng đầu của bệnh viện Ung bướu Quảng Châu bày tỏ, thông thường mà nói, nếu bệnh nhân xuất hiện những triệu chứng dưới đây, cần cảnh giác với khả năng ung thư.

Khàn tiếng rất lâu mà không đỡ: Khàn tiếng là dấu hiệu sớm nhất của ung thư họng dạng thanh đới. Ung thư họng là khối u phát triển trên thanh quản, cho dù thể tích nhỏ cũng vẫn sẽ xuất hiện hiện tượng khàn tiếng. Những người thành niên phát hiện triệu chứng khàn tiếng không xác định được nguyên nhân và kéo dài quá nửa tháng đều nên làm những kiểm tra cẩn thận về bộ phận họng, không nên coi nhẹ. Bởi vì cổ họng của bệnh nhân giai đoạn này sẽ chưa có triệu chứng nào khác, nhiều bệnh nhân sẽ chọn phương pháp uống trà thảo dược, trà Pan Da Hai, có tác dụng điều trị viêm họng, nóng rát cổ.

Vòm họng cảm giác bất thường: Cảm giác như có dị vật, cổ họng bị chèn ép hoặc nuốt vướng là những triệu chứng giai đoạn sớm của bệnh ung thư họng dạng trên thanh đới. Nhưng triệu chứng bắt đầu của loại ung thư này luôn không rõ ràng, thậm chí đến giai đoạn cuối mới bị phát hiện, xem xét lại thời gian trước khi phát hiện có thể đã xuất hiện được mấy tháng.

Ho trong đờm có lẫn máu: do khối u kích thích gây ra những cơn ho khan, bệnh nhân thường có cảm giác chất nhầy dính, thường xuyên có ý thức làm thanh cổ họng. Sau khi khối u to lên còn chèn vào khí quản, khiến cho việc tiết dịch khí quản khó khăn, làm cho lây sang đường hô hấp, thậm chí gây khó thở, giai đoạn giữa và cuối biểu hiện là ho liên tục thậm chí xuất hiện máu lẫn trong đờm.

Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu ung thư thanh quản để tránh bị câm
“Do biểu hiện của ung thư thanh quản giai đoạn sớm không rõ ràng, triệu chứng thường thấy ví dụ như mất tiếng,...thường bệnh nhân sẽ hiểu lầm rằng đó là do dùng cổ họng quá nhiều, do bị nóng cổ, cho nên khi phát hiện rất nhiều bệnh nhân đã là giai đoạn giữa và cuối.” Bác sỹ Bành Hiểu Xích nói.

Đối với ung thư thanh quản giai đoạn sớm mà nói, phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu. Trước đây thường áp dụng nhất là phẫu thuật cắt bỏ một phần cổ họng và cắt bỏ một phần vùng hạch cổ, nhưng phẫu thuật truyền thống như vậy luôn luôn để lại một vết sẹo mổ rõ ràng trên cổ. Để tránh vết sẹo lớn trên cổ họng, hiện nay có thể lựa chọn các kỹ thuật phẫu thuật xâm lấn tối thiểu như cấy hạt phóng xạ, dao đông lạnh, can thiệp,... vừa không để lại vết sẹo, lại có thể giữ lại chức năng phát âm của bệnh nhân.
 
Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm