số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

BÁO ĐIỆN TỬ DÂN TRÍ Tiêu hủy khối u không cần phẫu thuật

Ngày 09/07/2016, Hội khuyến học Việt Nam- Báo điện tử Dân Trí đăng bài “tiêu hủy khối u không cần phẫu thuật” giới thiệu liệu pháp dao NANO - ông hoàng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu trong điều trị ung thư của Bệnh viện Ung Thư St. Stamford Quảng Châu.

Dân tríVới liệu pháp dao nano, bác sĩ sẽ thông qua kim châm đưa vào dòng điện cao áp để đâm thủng tế bào ung thư, khiến tế bào ung thư nhanh chóng bị tiêu diệt mà không cần can thiệp phẫu thuật hay hóa chất, xạ trị.

Ứng dụng với nhiều loại ung thư

Kỹ thuật này được ông Wang Huai Zhong- Viện trưởng Bệnh viện Ung Thư St. Stamford Quảng Châu giới thiệu tại buổi họp báo, cắt băng khánh thành “Cơ sở thực hiện điều trị lâm sàng liệu pháp dao NANO” diễn ra tại Quảng Châu.

Theo ông Wang Huai Zhong, thế giới ngày càng có nhiều tiến bộ với nhiều kỹ thuật điều trị căn bệnh nan y ung thư. Liệu pháp dao nano (nano knife) là một trong những kỹ thuật mới được Bộ Y tế Trung Quốc cho phép ứng dụng trong điều trị các khối u thực thể ác tính từ tháng 6/2015. Trước đó, từ tháng 10/2011 phương pháp này đã thông qua chứng nhận CE của EU. Đến nay, hơn 100 Bệnh viện ung bướu trên toàn thế giới đã ứng dụng lâm sàng phương pháp này trong điều trị ung thư.

“Điều trị ung thư bằng liệu pháp dao NANO, bác sĩ sẽ dùng các kim châm nhỏ phát dòng điện cao áp xuyên qua màng tế bào ung thư, hình thành cực nano, phá vỡ cân bằng trong tế bào ung thư và làm cho tế bào ung thư nhanh chóng tiêu hủy. Với đặc thù là sử dụng kim châm cắm trúng đích khối u, liệu pháp dao NANO sẽ tiêu hủy hoàn toàn khối u mà không gây ảnh hưởng đến các tổ chức xung quanh”, ông Wang Huai Zhong cho biết.

Phương pháp này là rất hiệu quả cho những khối u nằm ở vị trí nguy hiểm như gần mạch máu lớn, gần ống mật, ống tụy, tĩnh mạch gan, khối u xung quanh đốt sống, khối u tuyến tiền liệt... mà các trị liệu truyền thống khó can thiệp, thậm chí không thể can thiệp. Trong các trường hợp này, sử dụng công nghệ dao nano có thể tiêu hủy khối u mà không làm ảnh hưởng đến các đường ống và dây thần kinh, tăng hiệu quả điều trị và đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Vì thế, nó được ứng dụng điều trị các bệnh ung thư gan, ung thư thận, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt và những khối u thực thể khác, nhất là những khối u ở vị trí gần gan, túi mật, ống mật, tuyến tụy, ống tiết niệu. Tuy nhiên nó cũng có hạn chế là không thể áp dụng với những khối u ở gần khu vực có cấy vật kim loại (các loại đinh ốc kim loại, hạt phóng xạ, máy tạo nhịp tim), bệnh nhân bị loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim.

Nhiều ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên của phương pháp này so với phẫu thuật, xạ trị hay hóa chất, đó là thời gian can thiệp nhanh.

“Với khối u có đường kính khoảng 3cm thì thời gian tiêu hủy là khoảng 5 phút. Mỗi cặp châm có thể phát ra 90 tia điện trong thời gian 1micro giây (1 giây = 1.000.000 micro giây). Khi can thiệp, có thể điều trị cùng lúc 3,4 khối u ở vị trí khác nhau để rút ngắn thời gian. Thông thường, bệnh nhân có thể xuất viện sau 1 - 2 ngày hoặc ngay trong ngày”, GS Bành Hiểu Xích - Chủ nhiệm khoa ung bướu (Bệnh viện Ung Thư St. Stamford Quảng Châu) .

Tại BV, các bác sĩ cũng đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân người Indonesia mắc phải căn bệnh ung thư tuyến tụy giai đoạn III, với kích thước khối u 4,5 x 4cm. Sau khi thực hành thủ thuật cắt khối u bằng liệu pháp dao NANO, sức khỏe bệnh nhân tốt, không có biến chứng và tác dụng phụ, 72 tiếng sau phẫu thuật ông đã có thể xuống giường để đi bộ.

GS Bành Hiểu Xích - Chủ nhiệm khoa ung bướu (Bệnh viện Ung Thư St. Stamford Quảng Châu) giải thích thêm, cơ chế hoạt động của dao nano là dùng điện lượng để đâm xuyên màng tế bào, từ đó tiêu diệt tế bào ung thư.

Tuy nhiên quá trình này sẽ không tạo ra nhiệt lượng khiến các cấu trúc protein và DNA bị biến chất hoặc phá hủy. Hơn nữa, nhiệt lượng có thể phát tán theo mạch máu trong quá trình trị liệu khiến cho hiệu quả điều trị không được triệt để, tồn tại các khu vực không được tiêu hủy hoàn toàn dẫn tới nguy cơ tái phát cao. Liệu pháp dao NANO cho phép xử lý các loại khối u tùy vào đặc điểm như vị trí, kích thước, hình dạng với ưu điểm là ranh giới trị liệu rất rõ ràng giữa khu vực điều trị và khu vực khỏe mạnh. Độ dày của ranh giới giữa khối u và tổ chức khỏe mạnh chỉ là 1 – 2 đơn vị tế bào. Nhờ đó có thể giảm thiểu đáng kể nguy cơ tái phát sau điều trị.

Hơn nữa, khi tiến hành phương pháp điều trị này các bác sĩ sẽ giám sát qua hình ảnh qua siêu âm, CT và MRI. Nhờ đó, bác sĩ có thể định vị đúng vị trí khối u, kim đầu dò, kích thước khối u… đảm bảo độ chính xác, an toàn và hiệu quả.

Báo điện tử dân trí: http://dantri.com.vn/suc-khoe/tieu-huy-khoi-u-khong-can-phau-thuat-20160711154328996.htm

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm