số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

TIỀN PHONG Liệu pháp dao nano bước đột phá trong điều trị ung thư

Ngày 12/07/2016, cơ quan Trung Ương của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh- trang web báo Tiền Phong đăng bài “Liệu pháp dao nano, bước đột phá trong điều trị ung thư” giới thiệu liệu pháp dao NANO - ông hoàng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu trong điều trị ung thư

Tiền Phong - Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu vừa công bố những kết quả mới trong điều trị ung thư bằng liệu pháp dao Nano. Đây là tin vui lớn với những bệnh nhân đang đối mặt với căn bệnh ung thư hiểm nguy, nhất là với bệnh nhân tại các nước đang phát triển như Việt Nam, Indonesia, Thái Lan…

Liệu pháp dao nano là gì?

Theo đại diện lãnh đạo Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu, dao nano là một kỹ thuật điều trị ung thư mũi nhọn hoàn toàn mới, thông qua kim châm đưa vào dòng điện cao áp để đâm thủng tế bào ung thư, khiến tế bào ung thư nhanh chóng bị tiêu diệt. Dao Nano giúp tiêu hủy hoàn toàn khối u mà không gây ảnh hưởng đến các tổ chức xung quanh khối u. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ dùng các kim châm nhỏ phát dòng điện cao áp xuyên qua màng tế bào ung thư, hình thành cực nano, phá vỡ cân bằng trong tế bào ung thư và làm cho tế bào ung thư nhanh chóng tiêu hủy.

Liệu pháp dao nano (nano knife) đã được phê chuẩn ứng dụng lâm sàng bởi tổ chức FDA Hoa Kỳ vào tháng 10 năm 2011, và đã thông qua chứng nhận CE của EU. Trong những năm gần đây, hơn 100 Bệnh viện ung bướu trên toàn thế giới đã ứng dụng lâm sàng phương pháp này trong điều trị ung thư. Tháng 6 năm 2015, kỹ thuật dao nano đã được Bộ Y Tế Trung Quốc chính thức phê duyệt ứng dụng điều trị ung thư.

Những ưu thế của liệu pháp dao nano

1. Thời gian thực hiện ngắn

Ưu thế đầu tiên của kỹ thuật dao nano là thời gian thực hiện nhanh, với khối u có đường kính khoảng 3cm thì thời gian tiêu hủy là khoảng 5 phút. Mỗi cặp châm có thể phát ra 90 tia điện trong thời gian 1micro giây (1 giây = 1.000.000 micro giây). Có thể điều trị cùng lúc 3,4 khối u ở vị trí khác nhau để rút ngắn thời gian. Thông thường, bệnh nhân có thể xuất viện sau 1 – 2 ngày hoặc ngay trong ngày nếu tình trạng sức khỏe tốt.

2. Không ảnh hưởng đến các mạch máu, dây thần kinh, tổ chức quan trọng khác

Một trong những ưu điểm hàng đầu của liệu pháp dao nano là có thể bảo vệ các tổ chức bên trong khu vực tiêu hủy như mạch máu, dây thần kinh, đường tiết niệu..., sẽ không phát sinh phản ứng ngược lại. Quá trình điều trị ung thư gan bằng công nghệ dao nano cho thấy, sau khi điều trị, các kết cấu quan trọng trong mô gan như động mạch, tĩnh mạch gan, tĩnh mạch chủ, ống dẫn mật đều không bị tổn thương.

3. Tiêu hủy không dùng nhiệt

Cơ chế hoạt động của dao nano là dùng xung điện để đâm xuyên màng tế bào, từ đó tiêu diệt tế bào ung thư. Trong quá trình này sẽ không phát sinh nhiệt năng khiến các cấu trúc Protein và DNA bị biến tính hoặc phá hủy (khi các cấu trúc này bị phá hủy sẽ không thể sửa chữa đươc). Hơn nữa, nhiệt lượng có thể phát tán theo mạch máu trong quá trình trị liệu khiến cho hiệu quả điều trị không được triệt để, tồn tại các khu vực không được tiêu hủy hoàn toàn dẫn tới nguy cơ tái phát cao.

4. Điều trị triệt để, ranh giới trị liệu rõ ràng

Công nghệ dao nano cho phép tiêu hủy tận gốc các loại khối u không cần biết vị trí, kích thước, hình dạng, với ưu điểm là phân ranh giới trị liệu rất rõ ràng giữa khu vực điều trị và khu vực khỏe mạnh. Độ dày của ranh giới chỉ là 1 – 2 đơn vị tế bào. Nhờ đó có thể giảm thiểu đáng kể nguy cơ tái phát sau điều trị.

5. Khu vực điều trị có khả năng phục hồi nhanh chóng, các tế bào ung thư cũng sẽ thay thề bằng các tế bào khỏe mạnh

Phương pháp trị liệu truyền thống thông qua năng lượng nhiệt là làm biến chất các mô Protein dẫn đến bỏng chín hoại tử, theo đó kết cấu tổ chức khối u bị tiêu hủy sẽ không thể phục hồi. Liệu pháp dao nano hoạt động theo quy chế dẫn dắt tế bào ung thư xuất hiện và tiêu diệt, thúc đẩy tái tạo và khôi phục các cấu trúc mô bình thường thông qua hệ miễn dịch trung gian.

6. Có thể giám sát quá trình điều trị

Quá trình thực hiện tiêu hủy khối u bằng dao nano được theo dõi bằng hình ảnh qua siêu âm, CT và MRI. Nhờ đó, bác sĩ có thể định vị đúng vị trí khối u, kim đầu dò, kích thước khối u, ...Toàn bộ quá trình biến hóa của các mô khỏe mạnh xung quanh khối u sẽ được quan sát kỹ lưỡng, đảm bảo hiệu quả điều trị, độ chính xác, và an toàn của bệnh nhân, giúp cho bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

7. Liệu pháp dao nano thích hợp với nhiều bệnh án phức tạp

Với những phương pháp điều trị truyền thống, những khối u nằm ở vị trí nguy hiểm như gần mạch máu lớn, gần ống mật, ống tụy, tĩnh mạch gan... gần như là không thể tiến hành trị liệu. Đặc biệt, tiêu hủy những khối u xung quanh đốt sống hoặc khối u tuyến tiền liệt sẽ rất dễ gây tổn thương thần kinh dẫn đến bại liệt. Trong các trường hợp này, sử dụng công nghệ dao nano có thể tiêu hủy khối u mà không làm ảnh hưởng đến các đường ống và dây thần kinh, tăng hiệu quả điều trị và đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Chỉ định sử dụng liệu pháp dao nano

Các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu cho hay: Liệu pháp dao nano thích hợp ứng dụng điều trị các bệnh ung thư gan, ung thư thận, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt và những khối u thực thể khác, nhất là những khối u ở vị trí gần gan, túi mật, ống mật, tuyến tụy, ống tiết niệu. Tuy nhiên, khi sử dụng liệu pháp này cần lưu ý: 1. Liệu pháp dao nano đòi hỏi người bệnh phải gây mê toàn thân thông qua đặt ống nội khí quản và sử dụng thuốc giãn cơ do trong quá trình thực hiện, xung điện cao áp có thể gây ra rúng động cơ. 2. Liệu pháp dao nano không thể áp dụng với những khối u ở gần khu vực có cấy vật kim loại (các loại đinh ốc kim loại, hạt phóng xạ, máy tạo nhịp tim), bệnh nhân bị loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim.

Liệu pháp dao lạnh

Trước đó, Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu đã đạt nhiều thành công trong sử dụng liệu pháp dao lạnh. Liệu pháp đông lạnh là một kỹ thuật vừa cũ lại vừa mới, từ vài ngàn năm trước, người ta đã dùng băng lạnh để điều trị các vết thương bị viêm nhiễm. Liệu pháp dao lạnh ngày nay được gọi là “Dao Argon – Hellium” là một ứng dụng đầu tiên của kỹ thuật tên lửa, một kỹ thuật duy nhất có thể kết hợp nhiệt độ siêu lạnh và ấm để điều trị, đã được hội FDA của Mỹ phê chuẩn để dùng như một thiết bị điều trị chuẩn xác nhắm trúng đích giết chết tế bào ung thư.

Liệu pháp dao lạnh thực chất là phương pháp điều trị ung thư kết hợp nhiệt độ “Siêu lạnh + ấm” để làm tiêu hủy khối u. Khi khí Argon được phun ra tới đầu kim thì chỉ trong vài giây sẽ hình thành quả một cầu băng có nhiệt độ âm 120 ~ 180 độ bên trong tổ chức ung thư, thao tác này sẽ khiến khối u rơi vào trạng thái thiếu máu và thiếu oxi, đồng thời mức nhiệt dưới 180 độ C sẽ khiến khối u bị hoại tử đông đặc; Khi khí Hellium được phóng ra đầu kim, nhiệt độ sẽ lại đột ngột tăng lên tới 20 ~ 40 độ C nứt vỡ quả cầu băng vừa được hình thành, khiến cho các tổ chức ung thư bị phân hủy. Tốc độ tăng giảm nhiệt độ, thời gian, hình dáng và kích thước của quả cầu băng đều có thể điều chỉnh và tính toán chính xác.

Dưới sự giám sát của thiết bị siêu âm hoặc CT các kim được đâm xuyên qua da để tiếp cận đến khối u, sau đó truyền khí Argon vào khiến nhiệt độ của khối u nhanh chóng bị giảm xuống rồi lại tiếp tục đưa khí Hellium rã đông quả cầu băng vừa được tạo thành. Sự tuần hoàn nhiệt độ này được diễn ra ít nhất 2 lần. Liệu pháp dao lạnh duy trì quả cầu băng phủ kín toàn bộ khối u và phủ khoảng 5 – 10mm các tổ chức khỏe mạnh xung quanh…

Trả lời câu hỏi của phóng viên Tiền Phong về hiệu quả điều trị của liệu pháp dao Nano và các kỹ thuật tiên tiến đang áp dụng, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu khẳng định hiệu quả khá tốt, tiết kiệm được chi phí cho người bệnh. Với những trường hợp bệnh nặng, liệu pháp nêu trên có khả năng giúp người bệnh kéo dài cuộc sống...

Trang web báo Tiền phong : http://www.tienphong.vn/gia-dinh-suc-khoe/lieu-phap-dao-nano-buoc-dot-pha-trong-dieu-tri-ung-thu-1026656.tpo

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm