số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Kỹ thuật mới, hy vọng mới, điều trị ung thư đã bước vào thời kỳ mới nhờ công nghệ in 3D

Thế nào là định vị cấy hạt phóng xạ dựa trên khuôn in 3D

Cấy hạt phóng xạ dựa trên khuôn in 3D là tiến hành lập trình phương án điều trị đặc hiệu bằng cấy hạt phóng xạ dựa vào lượng phóng xạ cần dùng của từng khối u khác nhau, nhờ kĩ thuật in 3D dựng nên khuôn đặc chế khớp với từng người bệnh cụ thể, sau đó tiến hành cấy hạt phóng xạ I125 dưới sự định vị bằng khuôn 3D đã thiết kế sẵn. Kĩ thuật này giúp cho việc định vị vị trí, độ sâu khi đưa kim, mật độ phân bố hạt phóng xạ được đảm bảo chính xác tối đa, trực tiếp giải quyết tận gốc “điểm mù” trong kĩ thuật đưa kim xuyên qua da cấy hạt phóng xạ dưới sự hướng dẫn của CT trước đây, nâng cao hiệu quả điều trị bằng cấy hạt phóng xạ, tiêu diệt khối u một cách triệt để.

Cấy hạt phóng xạ dựa trên khuôn in 3D đã thành công cứu sống người bệnh

Bà Vương 73 tuổi, vùng ngực gần nách phải bị đau từng cơn đã hơn nửa năm nay, sau khi tiến hành khám chữa tại các bệnh viện tại Indonesia, bà đã được chẩn đoán mắc phải ung thư biểu mô tuyến thùy trên phổi phải T4N0M0 giai đoạn 3A. Do lo lắng tuổi tác của bà đã cao, người nhà đã kiên quyết từ chối điều trị bằng hóa – xạ trị. Trong lúc cả gia đình đang ngược xuôi tìm kiếm cách chữa trị, một người bạn đã nhắc tới Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu có rất nhiều kĩ thuật điều trị ung thư tiên tiến và hiện đại. Khi đến với Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu, sau khi xem xét trên nhiều phương diện, gia đình đã quyết định chấp nhận phương án điều trị do đội ngũ chuyên gia đa chuyên khoa MDT đưa ra, áp dụng kĩ thuật tiên tiến định vị cấy hạt phóng xạ dựa theo khuôn in 3D để điều trị.

Định vị cấy hạt phóng xạ dựa trên khuôn 3D, liệu pháp cấy hạt phóng xạ, điều trị ung thư, Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu

(Hình 1)Khuôn định vị

Định vị cấy hạt phóng xạ dựa trên khuôn 3D, liệu pháp cấy hạt phóng xạ, điều trị ung thư, Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu

(Hình 2)Sử dụng khuôn định vị tiến hành đưa kim một cách chính xác

Một tuần trước khi điều trị, các bác sĩ tiến hành chụp CT cho bà Vương, sau khi xác định chính xác lượng phóng xạ cần dùng, tiến hành lập trình số lượng hạt phóng xạ đưa vào trong mỗi kim và hướng đi của từng kim, sau đó tiến hành in khuôn 3D được lập trình sẵn, dựa vào khuôn để tiến hành định vị và cấy hạt phóng xạ chính xác tuyệt đối cho vị trí ổ bệnh của bà Vương. (Hình 1)

Bước thứ hai, trong quá trình điều trị, bác sĩ dựa trên bản lập trình có sẵn, tiến hành cố định khuôn định vị 3D đã được khử trùng tuyệt đối lên vùng da ứng với vị trí khối u của bà Vương. (Hình 2)

Bước thứ ba, bác sĩ tiến hành quét CT để xác nhận khuôn in không nằm sai vị trí, sau đó tiến hành đưa kim theo vị trí đã được thiết đặt trên khuôn. (Hình 3)

Định vị cấy hạt phóng xạ dựa trên khuôn 3D, liệu pháp cấy hạt phóng xạ, điều trị ung thư, Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu

(Hình 3)Sau khi đưa kim tới độ sâu đã thiết lập trước, tiến hành quét CT để kiểm tra

Bước thứ tư, tiến hành cấy hạt phóng xạ trên từng kim theo lượng phóng xạ đã lập trình sẵn. Dựa theo phương án thực tế đề ra trong khi phẫu thuật, cấy hạt phóng xạ vào bên trong cơ thể bà Vương, số lượng hạt phóng xạ cấy trên từng kim được tính toán chính xác.

Cuối cùng sau khi điều trị xong, tiến hành xác nhận lượng phóng xạ đã được đưa vào trong quá trình phẫu thuật.

Sau một tháng điều trị, sức khỏe của bà Vương tốt lên rõ rệt, triệu chứng đau ngực hoàn toàn biến mất, kiểm tra lại bằng CT cho thấy khối u tại vùng phổi đã teo nhỏ rõ rệt, trạng thái tinh thần của bà hồi phục rất tốt.

Ưu thế của kĩ thuật định vị cấy hạt phóng xạ dựa theo khuôn in 3D

Chủ nhiệm Bạch Hải Sơn của khoa Xâm lấn tối thiểu Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu đã chỉ ra rằng, điều trị ung thư bằng cấy hạt phóng xạ I125 là một kĩ thuật có yêu cầu cực kỳ nghiêm ngặt về lượng phóng xạ đưa vào trong cơ thể. Lượng phóng xạ tại vị trí ổ bệnh của người bệnh sau phẫu thuật có liên quan trực tiếp tới hiệu quả điều trị, việc thực hiện một cách chuẩn xác phương án đã đề ra chính là mấu chốt cho sự thành công của ca điều trị. Để giúp lượng phóng xạ điều trị cho khối u được phân bố một cách chuẩn xác, Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu luôn nắm bắt các kĩ thuật tiên tiến mới nhất, kịp thời cập nhật kĩ thuật định vị bằng khuôn in 3D tiên tiến, dưới sự định vị của khuôn 3D tiến hành đưa kim xuyên qua da để vào tới khối u, giúp cho việc điều trị được chuẩn xác, đem lại nhiều hy vọng và niềm tin trong điều trị cho bệnh nhân ung thư.

So sánh với việc phẫu thuật truyền thống, kĩ thuật cấy hạt phóng xạ dựa trên khuôn định vị 3D có 6 ưu thế lớn dưới đây:

1. Linh hoạt hơn: Có thể tiến hành đưa kim ở mọi góc độ, tránh được mạch máu, thành ruột, xương mà vẫn bảo đảm được lượng phóng xạ đưa vào.

2. Phòng tránh điểm vô hiệu: Do vị trí và góc độ đưa kim đã trở nên linh hoạt hơn, do đó có thể tăng cường diện tích tối đa trên vùng điều trị, tránh bỏ sót khu vực điều trị.

3. Thời gian ngắn: Định vị bằng khuôn rất đơn giản và nhanh chóng, rút ngắn thời gian điều trị đưa kim qua da thông qua CT truyền thống.

4. Chính xác hơn: Chỉ cần tiến hành đưa kim qua các lỗ đã thiết kế sẵn trên khuôn, nâng cao độ chính xác cho quá trình đưa kim.

5. Giảm thiểu nguy cơ: Có thể đảm bảo độ chính xác cao khi đưa nhiều kim đồng thời cùng một lúc, tránh việc phải định vị nhiều lần, giảm nguy cơ khi phẫu thuật, giảm số lần quét CT, giảm thiểu số tia bức xạ mà người bệnh phải chịu.

6. Khoa học hơn: Vị trí cấy hạt phóng xạ phù hợp với phác đồ đã đặt ra, lượng phóng xạ đưa vào chính xác với lượng đề ra trước phẫu thuật.

Điều trị ung bướu bằng cấy hạt phóng xạ kết hợp với khuôn định vị in 3D đã gặt hái thành công trong điều trị cho bệnh nhân ung thư, đánh dấu cột mốc của việc cấy hạt phóng xạ đã bước vào thời kỳ điều trị cực kỳ chuẩn xác. Đồng thời việc thành công đưa vào sử dụng kĩ thuật mới này cũng cho thấy sự cập nhật kịp thời của Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu với sự phát triển của kĩ thuật điều trị hiện đại.

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm