số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Du lịch điều trị tại Trung Quốc – “Tết Đoan Ngọ”,Thăm thú làng cổ ngàn năm - Thưởng ngoạn thuyền rồng trăm năm

Nguồn gốc của lễ hội đua thuyền rồng Tết Đoan Ngọ

Lễ hội đua thuyền rồng Đoan Ngọ là phong tục truyền thống có lịch sử hơn 2000 năm tại Trung Quốc. Nguồn gốc của lễ hội đua thuyền này mỗi nơi mỗi khác, nhưng cách nói phổ biến nhất đó chính là để người đời tưởng nhớ một thi nhân yêu nước thời nhà Sở có tên Khuất Nguyên, vào ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch ông đã ôm đá gieo mình xuống sông. Nhằm truyền tải lòng tiếc thương tới người đã khuất, những con thuyền được đẩy trôi trên dòng sông dập dềnh sóng vỗ, sau này đã dần dần phát triển thành tục đua thuyền rồng.

Một cách nói khác đó chính là tộc người Việt Cổ tại Trung Quốc có nghi thức cúng tế Thủy Thần hoặc Long Thần bằng việc đua thuyền rồng. Do vị trí địa lý của khu vực này có dòng chảy sông ngòi bao quanh, đường thủy dày đặc, đây là vùng đất trù phú trong lịch sử với tên gọi “quê hương của cá và gạo”. Người dân khi xuất hành luôn phải dùng thuyền, văn hóa thuyền rồng cũng dần được hình thành chính nhờ điều kiện kinh tế xã hội của vùng đất này. Do thiên nhiên khắc nghiệt, trong vùng đất sông nước này, những người dân khi xưa một khi gặp phải thời tiết gió to sóng lớn trong khi đi đánh bắt, thường xuyên gặp phải tình cảnh trở về trắng tay, thậm chí còn nguy hiểm tới tính mạng. Hơn nữa vào mùa hè, những vùng gần biển còn dễ chịu ảnh hưởng của những cơn gió lốc, vùng đất Quảng phủ quanh năm mưa lớn, còn xuất hiện cả thiên tai lũ lụt. Do vậy, những người dân trong vùng khi thường xuyên phải đối mặt với nhiều biến đổi khó lường và thiên tai lũ lụt, đã nhờ cậy tới sự phù hộ che chở của thần linh, từ đó mà vùng đất Quảng phủ xuất hiện rất nhiều phong tục cúng tế cho Thủy Thần và Hải Thần, Thủy thần nổi tiếng nhất được thờ cúng chính là Long Mẫu theo tín ngưỡng dân gian.

Theo ghi chép xưa để lại, vào đời Nam Tống, nhân dân vùng Quảng Đông đã bắt đầu tổ chức lễ hội đua thuyền rồng quy mô lớn. Vào những năm 80 của thế kỷ 20, lễ hội đua thuyền rồng chính thức được đưa vào hạng mục thi đấu thể thao quốc gia của Trung Quốc. Tại Đại hội Thể thao Châu Á năm 2010 tổ chức tại Quảng Châu, đua thuyền rồng lần đầu tiên được đưa vào hạng mục thi đấu. Vào năm 2015, lễ hội đua thuyền rồng tại Quảng Châu thu hút hơn 300 nghìn người tới xem. Tháng 5 năm 2017, lễ hội đua thuyền rồng chính thức được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể của thành phố Quảng Châu. Tới ngày nay, vào ngày Tết Đoan Ngọ tại vùng đất Quảng Đông – Quảng Tây, lễ hội đua thuyền rồng vẫn giữ được hình thức truyền thống và đậm đà bản sắc dân tộc.

Thuyền rồng đua trên mặt sông, hai bên bờ người dân tập trung đông đảo

“Chebei Chong” – cửa sông lớn nhất

Văn hóa thuyền rồng Chebei được kéo dài tới ngày nay, nguyên nhân rất lớn là nhờ vào ưu thế địa lý được thiên nhiên ưu đãi. Giống như lời hát trong bài đồng dao xa xưa: “Vừa có thuyền rồng vừa có kịch, vừa có hố cát rửa sạch chân”. Chính là để hình dung độ nhiều của bùn sông, có thể dùng để cọ rửa sạch chân.

Sông Chebei Chong cắt ngang ngôi làng, dân làng qua nhiều đời vẫn dựa vào sông nước để sinh sống, hình thành nên môi trường sống đông đúc hai bên bờ sông. Lòng sông chảy quanh làng có bề ngang trung bình 45m và hơn 600m chiều dài, có thể cho 4 chiếc thuyền rồng xếp cạnh nhau đi quanh sông, cực kỳ phù hợp để tiến hành cuộc đua thuyền rồng. Do dòng sông dùng để chèo thuyền không thể quá rộng, nếu như quá rộng người xem sẽ không thể quan sát cuộc đua thuyền rồng, cũng không thể quá hẹp, nếu quá hẹp sẽ không thể chứa được nhiều thuyền, cuộc đua sẽ mất đi hào hứng. Chính vì nguyên nhân này, hoạt động “ngắm thuyền rồng” hàng năm mới có thể thu hút được hơn một trăm thuyền tập trung tại lòng sông Chebei Chong để thi đấu, tạo nên cảnh tượng náo nhiệt và đặc sắc.

Văn hóa thuyền rồng kết hợp cùng văn hóa thờ tổ tiên tạo thành “Hội thuyền rồng”

Một đặc điểm lớn nhất của văn hóa thuyền rồng Chebei Chong đó chính là văn hóa thuyền rồng kết hợp cùng văn hóa thờ tổ tiên. Thôn Chebei hiện tại có 9 dòng họ lớn bao gồm họ Hách, họ Tô, họ Vương, họ Lương, họ Giản, họ Hoàng, họ Lê, họ Mạch, họ Mã, lập nên 12 hội thuyền rồng, lần lượt đại diện cho từng dòng họ tổ tiên của mình tham gia đua thuyền. Số lượng dòng họ có nguồn gốc từ Chebei là một trong những thôn làng truyền thống đứng đầu tại Quảng Châu, khác biệt về Họ nhưng có cùng tổ tiên, lượng người đông đảo, điều này góp phần làm tăng sức ảnh hưởng của cảnh tượng đua thuyền rồng Chebei.

12 hội thuyền rồng của Chebei, tham gia đua thuyền bằng tên dòng họ tổ tiên

“Đông Pha Hào” Thuyền rồng trăm năm từ đời Thanh

“Đông Pha Hào” là một trong những thuyền rồng giữ được hiện trạng tốt nhất có lịch sử lâu nhất của Quảng Châu. Được chế tạo từ năm 1868 (Năm Mậu Thìn – Đồng Trị thứ 7 nhà Thanh) do hậu duệ họ Tô nhờ kiến tạo nên mà thành danh, chiều dài khoảng 50m, chiều rộng hơn 10m, lòng thuyền dài 33m có thể chứa được từ 80-100 người. Do con thuyền “Đông Pha Hào” được làm nên từ gỗ Catalpa (một loại cây nguồn gốc từ Trung Quốc), nên dù đã hơn 150 năm tuổi, nhưng vẫn vững vàng như sắt thép, là đại diện điển hình cho văn hóa thuyền rồng Quảng phủ. Chất gỗ Catalpa dày chắc cứng cáp, giá trị cao, thuộc họ thực vật hiếm có.

“Cảnh tượng thuyền rồng” hùng vĩ nhất thành phố Quảng Châu

Lưu truyền rằng “Không tới với Chebei, không coi là đua thuyền rồng”. “Ngày chiếu cảnh” của Chebei được mệnh danh là cảnh tượng thuyền rồng hoành tráng nhất Quảng Châu, năm ngoái đã có tới hơn 130 thuyền rồng tới “vãn cảnh”.

Vào ngày mùng 3 tháng 5 Âm lịch hàng năm, thôn Chebei đều tổ chức hoạt động “ngắm cảnh thuyền rồng”, vào cuối tháng 4 Âm lịch, họ đều gửi thiệp mời tới các thôn làng xung quanh, mời mọi người dân tới tham dự “Cảnh tượng Chebei”. Tới ngày “Ngắm cảnh”, hai bên bờ Chebei Chong cờ bay phấp phới, tiếng trống tiếng chiêng vang lên khắp nơi. Giữa khoảng thời gian đua thuyền, tại quảng trường văn hóa Chebei còn tổ chức các tiết mục kịch nói tiếng Quảng, biểu diễn các ca khúc Quảng Đông, biểu diễn tiết mục hát kịch thuyền rồng truyền thống có tên “Chebei vừa có thuyền rồng vừa có kịch”, hai bên bờ sông thu hút đông đảo nhân dân tới quan sát từng đoàn thuyền rồng, cảnh tượng các con thuyền ra vào tấp nập, tiếng hoan hô cờ pháo rộn ràng, từng cơn sóng nước cuộn trào, bầu không khí hào hứng náo nhiệt. Số lượng người xem có thể lên tới trên 100 nghìn người, cảnh tượng hùng vĩ rực rỡ, được mệnh danh là cảnh tượng đẹp nhất Quảng Châu.

“Thuyền rồng làm thân” trong Tết Đoan Ngọ tại Quảng Châu

“Cơm thuyền rồng” nét văn hóa ẩm thực độc đáo

Cơm thuyền rồng vào ngày ngắm cảnh thuyền rồng, các nhà thờ họ lớn dâng lên hàng chục thậm chí lên tới cả trăm mâm cỗ, các món ăn truyền thống như “Long thuyền đinh” là minh chứng cho nét văn hóa ẩm thực truyền thống của thuyền rồng, cảnh tượng đặc sắc nhất vào ngày chiếu cảnh của Chebei. Dân làng từ các dòng họ trong thôn đón tiếp bạn bè thân thiết, các bạn bè lại mang theo bằng hữu, dù quen hay không quen, ai cũng sẽ ngồi xuống ăn, các gia đình bày ra hàng chục thậm chí cả trăm mâm cỗ. Món “Bánh thuyền rồng” do “Tụ hương tửu gia” của thôn Chebei tạo ra vang danh khắp chốn gần xa.

Ý nghĩa của cơm thuyền rồng chính là sự cổ vũ động viên trước và sau cho mọi nỗ lực vất vả của những người tham gia đua thuyền, đồng thời cũng là một điềm lành – Ăn một bữa cơm thuyền rồng, cả năm mưa thuận gió hòa, ngũ cốc đầy kho.

Đối với mỗi người dân làng sông nước Chebei, sự nhộn nhịp của lễ hội đua thuyền không thua kém gì Tết Nguyên Đán, lễ hội đua thuyền không chỉ là một hình thức để người dân phô diễn và cạnh tranh kỹ năng đua thuyền, còn là sự gắn kết văn hóa của tổ tiên và là sợi dây kết nối tình cảm thân thiết giữa các làng xóm. Lễ hội đua thuyền rồng Chebei không chỉ nhận được sự đón nhận, tham dự và đánh giá tích cực từ đông đảo người dân, mà còn thu hút được sự quan tâm của nhiều cơ quan truyền thông như Truyền hình Trung Ương, Phát thanh Trung Ương, sức ảnh hưởng ngày càng lan rộng.

Nhằm quảng bá nét văn hóa đặc sắc của tỉnh Quảng Đông trong nền văn hóa Trung Quốc, nhằm hiện thực hóa chuyến du lịch điều trị, nhằm mang lại cơ hội tìm hiểu rõ nét hơn về văn hóa truyền thống Trung Hoa cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Ung thư St.Stamford Quảng Châu, bệnh viện chúng tôi nhân dịp Tết Đoan Ngọ sẽ tổ chức hoạt động tham quan và trải nghiệm tới lễ hội đua thuyền rồng Chebei!

Nếu cần tìm hiểu thông tin cụ thể, vui lòng liên hệ tới Văn phòng đại diện tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm