số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Phương pháp điều trị thứ năm: Miễn dịch tế bào CAR-T điều trị ung thư hạch, tạo nên kỳ tích trong điều trị

Điều trị miễn dịch đối với ung thư – Phương pháp có tiềm lực tấn công trực diện khối u nhất hiện nay được thế giới công nhận

Từ trước tới nay, việc điều trị ung bướu chủ yếu bao gồm: Điều trị phẫu thuật ngoại khoa, điều trị hóa xạ trị, điều trị trúng đích. Phẫu thuật cắt bỏ khối u sẽ do không thể cắt bỏ được triệt để mà không thể điều trị triệt căn. Hóa xạ trị là phương pháp được mệnh danh “Thà giết nhầm còn hơn bỏ sót”, trong quá trình tiêu diệt tế bào ung thư đồng thời cũng tiêu diệt cả tế bào khỏe mạnh, gây nên tổn thương ở nhiều mức độ đối với cơ thể. Điều trị trúng đích phụ thuộc vào thể chất của mỗi người, thể chất khác nhau khiến cho hiệu quả điều trị có sự khác biệt rõ rệt, cần phải điều trị duy trì định kỳ.

Điều trị miễn dịch trong ung bướu đã cho thấy hiệu quả và tính sáng tạo vượt trội khi ứng dụng trên lâm sàng, trở thành phương pháp điều trị lớn thứ năm tiếp theo các phương pháp điều trị truyền thống gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và trúng đích, là một phương pháp có tiềm lực tân công trực diện khối u nhất hiện nay được thế giới công nhận.

Liệu pháp tế bào CAR-T, Bệnh viện Ung thư St.Stamford, Ung thư bạch cầu, ung thư hạch

Tế bào miễn dịch “bộ đội đặc chủng” đi tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể

CAR-T, tên đầy đủ là Chimeric Antigen Receptor T-Cell Immunotherapy, là liệu pháp miễn dịch tế bào T thụ thể dạng khảm. Nói một cách đơn giản, chính là thông qua tế bào T của bệnh nhân (một loại tế bào miễn dịch trong cơ thể), tiến hành sửa chữa gen, khiến nó trở nên có khả năng sát thương tế bào ung thư trong cơ thể. Tế bào T bình thường được gọi là “Bộ đội tiêu chuẩn”, còn CAR-T tương đương với “bộ đội đặc chủng”.

Phương pháp điều trị này do Giáo sư Carl June – Viện sĩ Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, Giáo sư trọn đời của Đại học Pennsylvania cùng với đội ngũ nghiên cứu của ông sáng chế ra. Những năm gần đây, nhiều bệnh viện của Trung Quốc đã đưa kỹ thuật CAR-T về điều trị, trong đó có Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu. Chuyên gia miễn dịch sinh học hàng đầu của Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu, chủ nhiệm khoa Zhang De Chun cho biết “Số liệu mới nhất trong tháng 4 năm nay cho thấy, các hạng mục nghiên cứu lâm sàng tổng thể của liệu pháp miễn dịch tế bào CAR-T tại Trung Quốc là hơn 160 hạng mục, ngang bằng so với Mỹ, hiệu quả điều trị tổng thể cũng rất tốt. Những năm gần đây, các nghiên cứu lâm sàng liên quan cho thấy liệu pháp miễn dịch tế bào CAR-T đối với các bệnh lý các tính khó điều trị như U lympho Non-Hodgkin, đa u tủy xương... đều thu được hiệu quả rất tốt.”

Liệu pháp miễn dịch tế bào CAR-T điều trị ung thư hạch, tạo nên kỳ tích mới trong điều trị

Ông Liu Qiang, nam 55 tuổi. Năm 2008 do chướng bụng, sụt cân, chỉ số hồng cầu toàn phần sụt giảm nên được chẩn đoán mắc bệnh Leukemia tế bào tóc (một dạng bệnh máu trắng), đã hóa chất 9 lần, triệu chứng liên tục tái phát. Trong nhiều lần tiến hành điều trị, lá lách của ông to dần, tới tháng 4 năm 2014 phát hiện hạch cổ trái sưng to, tới bệnh viện kiểm tra cho kết quả u lympho tế bào vỏ, do hiệu quả điều trị không như mong đợi, tới năm 2017, hạch tại cổ tiếp tục sưng to, bệnh tình lại tái phát, các loại thuốc hiện có đều không có hiệu quả đối với ông Liu Qiang, lúc này các bác sĩ đã không còn phương pháp nào điều trị, cho rằng đã không còn cách nào để cứu sống ông.

Liệu pháp tế bào CAR-T, Bệnh viện Ung thư St.Stamford, Ung thư bạch cầu, ung thư hạch

Thay đổi trước và sau điều trị bằng tế bào CAR-T

Tháng 5 năm 2017, ông Liu Qiang cùng người nhà đã tới bệnh viện, tiếp nhận điều trị bằng miễn dịch tế bào CAR-T, quá trình điều trị diễn ra hết sức thuận lợi, người bệnh không có phản ứng bất thường nào. Sau vài tuần, các tế bào ung thư trong người ông đã biến mất một cách thần kỳ.

Hiện giờ, ông Liu Qiang đang sống cực kỳ khỏe mạnh. Trong cơ thể ông vẫn kiểm tra thấy tế bào CAR-T còn tồn tại trong cơ thể.

Liệu pháp tế bào CAR-T, Bệnh viện Ung thư St.Stamford, Ung thư bạch cầu, ung thư hạch

Ông Liu Qiang sau khi điều trị (Sống không bệnh đã hơn 1 năm)

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm