số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Mục tiêu của liệu pháp miễn dịch tế bào CAR-T: Kết thúc của ung bướu ác tính

Liệu pháp miễn dịch tế bào CAR-T trước mắt là một trong số các phương pháp điều trị ung bướu ác tính hiệu quả nhất, tác dụng chủ yếu thông qua hệ miễn dịch tự thân của người bệnh để diệt sạch tế bào ung thư, là một phương pháp điều trị tế bào. Năm 2013, các liệu pháp miễn dịch khối u như liệu pháp miễn dịch tế bào CAR-T đã được Tạp chí “Science” của Mỹ trao giải thưởng nghiên cứu đột phá nhất của năm. Tháng 8 năm 2017, liệu pháp miễn dịch tế bào CAR-T đã thông qua sự đồng thuận của các chuyên gia Hoa Kỳ, được phê duyệt để đưa ra thị trường, để điều trị bệnh máu trắng và ung thư bạch huyết, mở ra cánh cửa đầu tiên để các phương pháp miễn dịch tế bào được nhanh chóng phê duyệt và đưa vào sử dụng.

Ưu thế rõ rệt của liệu pháp miễn dịch tế bào CAR-T

Liệu pháp miễn dịch CAR-T khác biệt so với hóa xạ trị truyền thống. Miễn dịch tế bào CAR-T là thông qua việc sửa chữa cải tạo tế bào T để tiến hành miễn dịch tự thân, không cần phải chịu sự khống chế của nhiều loại thuốc, tác dụng phụ cũng sẽ tương đối ít. Hóa xạ trị sẽ sinh ra nhiều tác dụng phụ, như bệnh nhân thấy buồn nôn, nôn mửa, đi ngoài và táo bón, không ăn uống được, cơ thể gầy mòn, tinh thần suy sụp, thậm chí khiến cho người bệnh rụng tóc. Gây đả kích lên tự tin đối mặt với cuộc sống của bệnh nhân, thậm chí khiến cho bệnh nhân cảm thấy quả mệt mỏi nên thà lựa chộn từ bỏ việc điều trị.

Chuyên gia Zhang De Chun là chuyên gia hàng đầu về miễn dịch sinh học của Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu cho biết: “Đối với một số bệnh nhân đặc biệt, hóa xạ trị càng không tiện để đưa vào điều trị, ví dụ như bệnh nhân cao tuổi, bệnh nhân có mắc các bệnh kèm theo, điều trị bằng hóa xạ trị đều không phù hợp. Vì vậy khi áp dụng điều trị bằng kỹ thuật sinh học như liệu pháp miễn dịch tế bào CAR-T, không những giúp giảm bớt tác dụng phụ, quá trình điều trị cũng sẽ thoải mái hơn, không làm cho người bệnh đau đớn như các phương pháp cũ, quan trọng nhất là tỉ lệ điều trị khỏi rất cao.”

Liệu pháp tế bào CAR-T, Bệnh viện Ung thư St.Stamford, Ung thư bạch cầu, ung thư hạch

“Liệu pháp miễn dịch tế bào CAR-T” điều trị ung thư như thế nào?

“Liệu pháp miễn dịch tế bào CAR-T” là phương pháp miễn dịch tế bào cần sửa đổi gen của tế bào T tự thân, là một chuỗi kỹ thuật điều trị kết hợp của thuốc, điều trị gen và điều trị tế bào, cần phải tiến hành theo quy trình như sau:

Thu thập và phân tách: Lấy máu của người bệnh, phân tách các tế bào miễn dịch T từ thành phần trong máu

Sắp xếp: Áp dụng kỹ thuật lập trình gen chèn kháng thể dạng khảm có khả năng phân biệt tế bào ung thư và đồng thời có thể kích hoạt tế bào T, thu được tế bào CAR-T

Tăng số lượng: Nuôi cấy ngoài cơ thể, tăng sinh số lượng lớn tế bào CAR-T.

Chuẩn bị điều trị: Trước khi truyền vào người bệnh nhân cần tiến hành xử lý bằng một lượng hóa chất nhỏ, để các tế bào miễn dịch tạo ra không gian nhằm tạo điều kiện cho tế bào T khuếch tán tốt hơn bên trong cơ thể.

Truyền ngược lại: Truyền các tế bào CAR-T đã nuôi cấy xong vào lại cơ thể của người bệnh.监控:Giám sát: Giám sát nghiêm ngặt bệnh nhân, đặc biệt phải khống chế các phản ứng quá mẫn của người bệnh trong vài ngày đầu.

Hy vọng mới trong điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch tế bào CAR-T

Trước mắt, tế bào CAR-T đã phát triển tới thế hệ thứ ba, ứng dụng nhiều trong điều trị bệnh lý ác tính gồm máu trắng, ung thư hạch, u sắc tố, u nguyên bào thần kinh. Các loại thuốc ung thư được nghiên cứu và phát triển từ trước tới giờ, bao gồm các thuốc trúng đích, mục tiêu điều trị thành công đó là “kéo dài tuổi thọ người bệnh”, “nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân”. Nhưng CAR-T là phương pháp có hy vọng hiện thực hóa mục tiêu “điều trị khỏi” cao nhất trong các kỹ thuật hiện nay.

Liệu pháp tế bào CAR-T, Bệnh viện Ung thư St.Stamford, Ung thư bạch cầu, ung thư hạch

Zhang De Chun

Số liệu mới nhất trong tháng 4 năm nay cho thấy, các hạng mục nghiên cứu lâm sàng tổng thể của liệu pháp miễn dịch tế bào CAR-T tại Trung Quốc là hơn 160 hạng mục, ngang bằng so với Mỹ, hiệu quả điều trị tổng thể cũng rất tốt. Theo chuyên gia Zhang De Chun, chủ nhiệm khoa và là chuyên gia hàng đầu về miễn dịch sinh học của Bệnh viện Ung thư St. Stamford Quảng Châu giới thiệu: “Trước mắt, các thử nghiệm lâm sàng điều trị bằng liệu pháp miễn dịch tế bào CAR-T đối với bệnh lý khó điều trị và dễ tái phát như ung thư hạch, máu trắng, đa u tủy xương đều đã thu được hiệu quả đáng kể. Phương pháp điều trị mới dự kiến sẽ đạt hiệu quả điều trị từ 70%-90% trở lên. Kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy, tỉ lệ sống sót của bệnh nhân giai đoạn muộn đã tăng lên rõ rệt.”

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm