số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Chẩn đoán ung thư buồng trứng

Nếu bạn thuộc nhóm người có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao, hãy đi khám ung thư định kỳ, để phát hiện bệnh sớm; nếu bạn có nghi ngờ các triệu chứng giống như ung thư buồng trứng, hãy đi khám ngay, nói rõ các triệu chứng cho bác sỹ nắm được và tiến hành những kiểm tra tương ứng cần thiết, giúp bệnh được phát hiện sớm nhất. Phương pháp chẩn đoán của ung thư buồng trứng ngoài kiểm tra sức khỏe bình thường ra còn bao gồm những phương pháp sau:

Chẩn đoán ung thư buồng trứng

1. Kiểm tra vùng chậu

Bác sỹ có kinh nghiệm có thể thông qua âm đạo tiến hành sờ kiểm tra tử cung, vùng lân cận và buồng trứng, nhằm phán đoán kích thước, tính chất, hoạt tính và những liên quan đến bộ phận khác,…Nếu xuất hiện triệu chứng bụng chướng to hơn bình thường hoặc bụng có cảm giác khối u nổi lên thì nên thực hiện kiểm tra này.

2. Xét nghiệm chỉ số CA-125 trong máu

Xét nghiệm CA-125 thường dùng cho chẩn đoán ung thư buồng trứng, và điều trị theo dõi bệnh, có giá trị chẩn đoán quan trọng đối với ung thư biểu mô buồng trứng, đối với chẩn đoán ung thư tuyến nang có tính huyết thanh đạt đến hiệu quả trên 80%. Nhưng kết quả CA-125 bất thường không có nghĩa chắc chắn đã mắc ung thư buồng trứng, vì một số bệnh phụ khoa khác như viêm xương chậu, lạc nội mạc tử cung cũng có thể biểu hiện ra là kết quả CA-125 tăng cao.

3. Sinh thiết

Sinh thiết là phương pháp thu thập tế bào tại vùng bất thường hoặc khối u đem đi xét nghiệm để phát hiện tế bào ung thư. Những bệnh nhân qua các kiểm tra mà vẫn không xác định được ung thư thì cần tiến hành sinh thiết. Phương thức lấy tế bào tại tổ chức bệnh bao gồm: phẫu thuật, lấy tế bào thông qua nội soi ổ bụng, chọc hút tế bào (FNA).

4. Kiểm tra hình ảnh học

(1) Siêu âm âm đạo: là phương pháp bắt buộc để chẩn đoán ung thu buồng trứng, có thể phán đoán kích thước, tính chất, vị trí, liên quan đến tử cung hay không và có bị báng bụng hay không. Đối với những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao và những người xuất hiện triệu chứng bất thường nghi ngờ mắc ung thư buồng trứng, đề nghị tiến hành loại kiểm tra này.

(2) Chụp CT và MRI : Giúp phán đoán kích thước, tính chất, tình trạng di căn của ung thư và phát hiện tuyến hạch cạnh vùng chậu và động mạch chủ có bị sưng hay không.

(3) PET/CT : có thể phát hiện khối u và tình trạng di căn, còn có thể dùng để định hướng, đánh giá và kiểm tra hiệu quả của việc điều trị.

Chuyên gia ung thư của bệnh viện Ung Thư St. Stamford Quảng Châu nhắc nhở: ung thư buồng trứng điều trị càng sớm, hiệu quả càng cao. Vì vậy một khi kiểm tra phát hiện thấy ổ bệnh, cần nhanh chóng đến bác sỹ khám và điều trị, đồng thời cũng nên giữ tâm lý bình tĩnh, lạc quan, và tích cực để chống lại ung thư.

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm