số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Giai đoạn ung thư và di căn

Các giai đoạn của ung thư buồng trứng

Bệnh ung thư buồng trứng được gọi là "kẻ giết người thầm lặng" vì bệnh thường không có biểu hiện gì đặc biệt cho đến khi trở nặng và trở nên khó điều trị.

Tiến trình phát triển của bệnh ung thư buồng trứng phụ thuộc vào mức độ lây lan của khối u (khối u này phát triển thành ung thư).

Sau đây là mô tả về các giai đoạn khác nhau của ung thư buồng trứng:

Giai đoạn I: khu trú ở buồng trứng, tế bào ung thư giới hạn ở một hoặc hai bên buồng trứng, chưa xâm lấn cơ quan khác.

ung thư buồng trứng, các giai đoạn ung thư buồng trứng, điều trị ung thư, bệnh viện Ung Thư St. Stamford Quảng Châu

Giai đoạn IA: Tế bào ung thư phát triển bên trong 1 buồng trứng, không có ung thư trên bề mặt ngoài của buồng trứng, không có các tế bào ác tính

Giai đoạn IB: Tế bào ung thư xuất hiện ở cả hai buồng trứng, không có bất kỳ khối u nào trên bề mặt bên ngoài buồng trứng, không có các tế bào ác tính

Giai đoạn IC: Các khối u được phân loại là giai đoạn IA hoặc IB và có thể xuất hiện một trong các trường hợp sau: xuất hiện trên bề mặt ngoài của một hoặc cả hai buồng trứng, các viên nang đã vỡ, có chứa các tế bào ác tính.

Giai đoạn II: Tế bào ung thư xâm lấn đến các cơ quan lân cận buồng trứng nằm trong tiểu khung (tử cung, vòi trứng...)

ung thư buồng trứng, các giai đoạn ung thư buồng trứng, điều trị ung thư, bệnh viện Ung Thư St. Stamford Quảng Châu

Giai đoạn IIA: Tế bào ung thư đã lan rộng và lan đến tử cung hoặc ống dẫn trứng hoặc cả hai.

Giai đoạn IIB: Tế bào ung thư đã lan rộng đến các cơ quan vùng chậu khác.

Giai đoạn IIC: Tế bào ung thư đã lan đến tử cung và ống dẫn trứng, các mô xương chậu khác (như IIA hoặc IIB).

Giai đoạn III: Tế bào ung thư lan tràn đến các cơ quan khác trong ổ bụng (buồng trứng, niêm mạc của bụng) hoặc hệ thống hạch bạch huyết trong ổ bụng.

ung thư buồng trứng, các giai đoạn ung thư buồng trứng, điều trị ung thư, bệnh viện Ung Thư St. Stamford Quảng Châu

Giai đoạn IIIA: Trong giai đoạn này, tế bào ung thư có thể ở một hoặc cả hai buồng trứng, nhưng bằng mắt thường không nhìn thấy khối u ở bụng hoặc hạch bạch huyết. Tuy nhiên, khi kiểm tra dưới kính hiển vi thì thấy có dấu hiệu tế bào ung thư trong ổ bụng.

Giai đoạn IIIB: Các khối u ở một hoặc cả hai buồng trứng và có kích thước không quá 2cm. Tếbào ung thư chưa lây lan đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn IIIC: Các khối u ở một hoặc cả hai buồng trứng. Khối u có thể vượt quá 2cm và lan đến các hạch bạch huyết, ổ bụng...

Giai đoạn IV: Tế bào ung thư di căn tới gan hoặc các cơ quan ngoài ổ bụng, xuất hiện các tế bào ung thư buồng trứng trong dịch màng phổi (từ khoang bao quanh phổi).

ung thư buồng trứng, các giai đoạn ung thư buồng trứng, điều trị ung thư, bệnh viện Ung Thư St. Stamford Quảng Châu

Tiên lượng sống: Phát hiện sớm và điều trị ung thư buồng trứng có thể dẫn đến một tỷ lệ chữa khỏi cao từ 90-95%. Vì vậy, ngay từ khi có các dấu hiệu lạ liên quan đến cơ quan sinh sản, chị em phải đi khám càng sớm càng tốt để tầm soát ung thư buồng trứng tốt nhất.

Giai đoạn 1. Ở giai đoạn 1A, ung thư vẫn nằm trong một buồng trứng. Giai đoạn 2B, ung thư được tìm thấy trong cả hai buồng trứng. Giai đoạn 1C được xác định khi một hoặc cả hai buồng trứng có chứa tế bào ung thư, và các tế bào ung thư buồng trứng được tìm thấy bên ngoài. Tỷ lệ sống sau 5 năm cho 3 giai đoạn này là: 1A 94%, 1B 92%, 1C 85%.

Giai đoạn 2. Trong giai đoạn 2, ung thư xảy ra ở một hoặc cả hai buồng trứng, và nó đã lan rộng tới những nơi khác trong vùng chậu. Giai đoạn 2A: ung thư đã đi từ buồng trứng đến ống dẫn trứng, tử cung, hoặc cả hai. Giai đoạn 2B cho thấy ung thư đã lây lan đến các cơ quan lân cận như bàng quang, đại tràng sigma, hoặc trực tràng. Tỷ lệ sống 5 năm cho giai đoạn 2 là 2A 78%, 2B 73%.

Giai đoạn 3. Trong giai đoạn 3, ung thư được tìm thấy trong một hoặc cả hai buồng trứng và trong niêm mạc của bụng, hoặc đã lan đến các hạch bạch huyết trong ổ bụng. Trong giai đoạn 3A, ung thư được tìm thấy trong các cơ quan vùng chậu khác và trong các hạch bạch huyết trong ổ bụng (hạch bạch huyết sau phúc mạc), hoặc trong màng bụng. Giai đoạn 3B là khi ung thư đã lan đến các cơ quan lân cận trong khung chậu. Các tế bào ung thư có thể được tìm thấy ở bên ngoài của lá lách hoặc gan, hoặc trong các hạch bạch huyết. Giai đoạn 3C các tế bào ung thư lan rộng bên ngoài lách hoặc gan hoặc nó đã lan đến các hạch bạch huyết. Tỷ lệ sống sau 5 năm của giai đoạn 3 là: 3A 59%, 3B 52%, 3C 39%.

Giai đoạn 4. Trong giai đoạn 4, ung thư đã lan đến các cơ quan xa. Trong giai đoạn 4A, các tế bào ung thư có mặt trong các chất lỏng xung quanh phổi. Giai đoạn 4B, tế bào ung thư đã di căn đến bên trong của lá lách hoặc gan, hạch bạch huyết ở xa, hoặc đến các cơ quan xa khác như da, phổi, hoặc não. Đây là giai đoạn tiên tiến nhất của ung thư buồng trứng. Tỷ lệ sống sau 5 năm cho giai đoạn 4 chỉ còn 17%.

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm