số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Giai đoạn ung thư và di căn

Phân chia giai đoạn ung thư đại tràng

Các giai đoạn của một ung thư được đánh giá qua các thông tin là khối ung thư đó đã lớn như thế nào và nó đã lan rộng, xâm lấn tới đâu. Các xét nghiệm của bạn có khi chẩn đoán ung thư của bạn cung cấp một số thông tin này. Điều quan trọng là bởi vì điều trị thường dựa trên các giai đoạn của một ung thư.

ung thư đại tràng, các giai đoạn ung thư đại tràng, điều trị ung thư, bệnh viện Ung Thư St. Stamford Quảng Châu

Ung thư đại trực tràng được chia làm 5 giai đoạn

Giai đoạn 0: những tế bào bất thường được tìm thấy trong lớp niêm mạc của thành ruột. Những tế bào bất thường này có thể hóa ác và di căn. Giai đoạn 0 còn được gọi là carcinoma in situ

Giai đoạn I: Khối u đã hình thành trong lớp niêm mạc của ruột và đã lan xuống lớp dưới niêm . Ung thư có thể đã lan đến lớp cơ của thành ruột..

Giai đoạn IIA: Ung thư đã lan qua lớp cơ của thành ruột đến lớp thanh mạc của thành ruột

Giai đoạn IIB: Ung thư đã lan qua lớp thanh mạc của thành ruột nhưng chưa xâm lấn vào cơ quan kế cận

Giai đoạn IIC: Ung thư đã xâm lấn qua lớp thanh mạc của thành ruột vào cơ quan lân cận

Giai đoạn IIIA: Ung thư có thể đã xâm lấn qua lớp niêm mạc của thành ruột đến lớp dưới niêm và có thể đã đến lớp cơ của thành ruột. Tế bào ung thư đã di căn đến ít nhất một, nhưng không nhiều hơn 3 hạch bạch huyết lân cận hoặc tế bào hung thư đã hình thành tại mô gần các hạch bạch huyết hoặc ung thư đã lan qua lớp niêm mạc đến lớp dưới niêm. Ung thư đã di căn tới ít nhất 4 nhưng không nhiều hơn 6 hạch bạch huyết lân cận

Giai đoạn IIIB:

- Ung thư đã lan qua lớp cơ của thành ruột đến lớp thanh mạc hoặc đã lan qua lớp thanh mạc nhưng chưa vào cơ quan gần đó. Ung thư đã di căn đến ít nhất một nhưng không nhiều hơn 3 hạch bạch huyết lân cận hoặc tế bào ung thư đã hình thành trong mô gần các hạch bạch huyết.

- Ung thư đã lan đến lớp cơ của thành ruột hoặc đến thanh mạc của thành ruột. Ung thư đã di căn đến ít nhất 4 nhưng không nhiều hơn 4 hạch bạch huyết lân cận.

- Ung thư đã di căn qua lớp niêm mạc đến lớp dưới niêm và có thể đã lan đến lớp cơ của thành ruột. Ung thư đã di căn đến 7 hạch bạch huyết hoặc nhiều hơn.

Giai đoạn IIIC: Ung thư đã lan qua lớp thanh mạc của thành ruột nhưng chưa di căn đến cơ quan gần đó. Ung thư đã di căn vào ít nhất 4 nhưng không nhiều hơn 6 hạch bạch huyết gần đó hoặc ung thư đã di căn qua lớp cơ của thành ruột đến lớp thanh mạc của thành ruột hoặc đã lan tới cơ quan lân cận. Ung thư đã di căn đến một hạch bạch huyết hoặc nhiều hơn, hoặc tế bào ung thư đã hình thành trong mô gần các hạch bạch huyết

Giai đoạn IVA: Ung thư có thể đã xâm lấn qua thành ruột và di căn vào cơ quan lân cận hoặc hạch vùng. Ung thư đã xâm lấn vào một cơ quan xa, như gan, phổi, hoặc buồng trứng hoặc đến hạch bạch huyết xa

Giai đoạn IVB: Ung thư có thể đã xâm lấn qua thành ruột và có thể đã di căn đến cơ quan hay hạch bạch huyết lân cận. Ung thư đã di căn vào một hoặc nhiều hơn cơ quan xa hoặc ào thành bụng.

Tái phát: Đây là ung thư đã được điều trị và tái phát trở lại sau một khoảng thời gian khi ung thư không thể được phát hiện. Bệnh có thể tái phát trở lại trong đại tràng hay trực tràng, hoặc trong một bộ phận khác của cơ thể.

Tiên lượng sống: Ung thư đại tràng là bệnh có tiên lượng khá tốt, hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh nếu phát hiện sớm. Hơn 90% bệnh nhân có cơ hội sống sau 5 năm nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu.

Giai đoạn 1:Ung thư đại tràng được gọi là Dukes ‘A. Giai đoạn I được xem là giai đoạn rất sớm của bệnh và có tỷ lệ chữa khỏi cao. Sau phẫu thuật, 94% số bệnh nhân sẽ sống được sau 5 năm.

Giai đoạn 2Ung thư đại tràng được gọi là Dukes ‘B. Khoảng một phần tư (24%) số người bị ung thư đại tràng được chẩn đoán ở giai đoạn này. Tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau, sau khi phẫu thuật, hơn ba phần tư (lên đến 82%) người bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 2 có thể sống trên 5 năm..

Giai đoạn 3: Ung thư đại tràng cũng được gọi là Dukes ‘C. Khoảng 23% số người bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn này. Tiên lượng phụ thuộc vào số lượng các hạch bạch huyết có chứa tế bào ung thư. Sau khi phẫu thuật gần một nửa người bệnh (67%) sẽ sống ít nhất 5 năm.

Giai đoạn 4: Ung thư đại tràng cũng được gọi là Dukes ‘D. Khoảng 9% số người mắc ung thư đại tràng đã lan sang các cơ quan khác tại thời điểm chẩn đoán. Đối với ung thư giai đoạn này, tỷ lệ sống thấp, chỉ có khoảng 11% số người bệnh sẽ sống ít nhất 5 năm sau khi được chẩn đoán. Tuy nhiên, nếu ung thư đã di căn vào gan và các khu vực trong gan có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật, theo một số nghiên cứu tỷ lệ sống 5 năm vào khoảng 25-40%.

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm