số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Chẩn đoán ung thư hậu môn

Ung thư hậu môn là do những khối u ác tính hình thành bên trong hậu môn gây ra, thường xảy ra ở trong ống hậu môn hoặc phần da viền hậu môn. Ung thư hậu môn giai đoạn đầu thường có tình trạng đi vệ sinh ra máu, đau đớn, thói quen đi vệ sinh thay đổi hoặc có dị vật bất thường ở hậu môn. Rất giống với các triệu chứng của các bệnh thường gặp như trĩ nội, nứt hậu môn... Trên lâm sàng rất dễ chẩn đoán nhầm. Vì vậy, khi xuất hiện những tình trạng trên cần đến ngay bệnh viện để tiến hành kiểm tra hậu môn, nếu cần thiết thì người bệnh cần tiến hành kiểm tra sàng lọc ung thư hậu môn.

Chẩn đoán Ung thư hậu môn

Các phương pháp chẩn đoán ung thư hậu môn

1. Kiểm tra trực tràng hậu môn: Kiểm tra trực tràng hậu môn có thể chia thành hai loại là kiểm tra bên ngoài hậu môn và kiểm tra bên trong hậu môn, xuất hiện tình trạng chảy máu và u cục cần thực hiện loại kiểm tra này.

(1) Phương pháp kiểm tra bên ngoài hậu môn là: Sau khi bác sỹ đeo găng tay, dùng ngón trỏ kiểm tra xung quanh hậu môn xem có những khối u cứng, sưng và đau không, có cảm giác bất ổn không. Đồng thời kiểm tra da bên ngoài hậu môn có lỗ rò, vệt dài và hướng di chuyển hay không.

(2) Phương pháp kiểm tra bên trong hậu môn (kiểm tra trực tràng hậu môn) là: Sau khi bác sỹ đeo găng tay hoặc đeo găng ngón trỏ, sẽ bôi chất nhờn vào ngón trỏ và hậu môn, rồi cho ngón trỏ vào bên trong trực tràng để kiểm tra. Nếu như xuất hiện tình trạng đi vệ sinh ra máu, u cục cần đến ngay bệnh viện để tiến hành kiểm tra bên trong hậu môn.

2. Nội soi (Endoscopy): Nội soi có thể dùng để tìm các tổn thương bên trong hậu môn và trực tràng. Khi làm một số kiểm tra, bạn có thể nằm xuống và gập đầu gối lên phía trên ngực, hoặc bạn có thể nằm sấp trên bàn và uốn cong người về phía trước. Nội soi bao gồm: nội soi hậu môn và nội soi đại tràng sigma. Xuất hiện tình trạng thay đổi thói quen đi vệ sinh có thể tiến hành loại kiểm tra này để xác định tình trạng bệnh.

3. Sinh thiết (Biopsy) : Sinh thiết thường dùng khi kiểm tra nội soi, nếu tồn tại khối ung thư, trong kết quả kiểm tra sẽ nói rõ loại tế bào và phạm vi xâm lấn. Nếu như khối u nhỏ, phát triển trên bề mặt hậu môn, trong quá trình sinh thiết bác sỹ có thể thử cắt bỏ toàn bộ khối u.

4. Chụp X- quang ngực: Đây là bước đầu tiên trong kiểm tra ung thư hậu môn di căn ngoài. Nếu ngực bình thường, khả năng bị ung thư hậu môn di căn là rất ít, không cần tiến hành bước chụp chiếu hình ảnh. Nếu như ngực bất thường, cần phải tiến hành kiểm tra chi tiết hơn.

5. Chụp CT(Computed Tomography): Chụp CT có thể kiểm tra kích thước, vị trí và tình trạng của khối u đồng thời phát hiện hạch nổi to, cũng có thể phát hiện sự di căn của khối u. Khi xuất hiện khối u và hạch nổi to, có thể tiến hành loại kiểm tra này.

Chuyên gia bệnh viện Ung bướu Quảng Châu khuyến cáo: Nếu kiểm tra phát hiện mắc bệnh ung thư hậu môn, không nên quá lo lắng, cần đến bệnh viện để tiến hành điều trị kịp thời.

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm