số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Chẩn đoán ung thư đường mật

Ung thư đường mật là khối u ác tính nằm tại ống mật bên ngoài gan nguyên phát tại nơi giao giữa ống mật gan trái và gan phải . Trên lâm sàng phát hiện, bệnh nhân ung thư ống mật thường có triệu chứng đau bụng, đầy hơi, ngứa da,vàng da,…Do đó, chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Quảng Châu nhắc nhở chúng ta rằng: một khi các triệu chứng trên xuất hiện, cần đến bệnh viện chuyên khoa có uy tín để làm các kiểm tra cụ thể, thông thường, cần kiểm tra như sau để phát hiện ung thư đường mật.

chẩn đoán ung thư đường mật

Xét nghiệm

Chỉ số CA19-9 trong máu có vai trò nhất định trong chẩn đoán ung thư đường mật, đặc biệt do ung thư đường mật trong gan có diễn biến viêm xơ hóa đường mật nguyên phát. Người có triệu chứng vàng da do tắc nghẽn và chức năng gan bất thường có thể tiến hành xét nghiệm này.

Kiểm tra hình ảnh học

Chẩn đoán chính xác ung thư đường mật, biết được các bộ phận bị di căn và đánh giá tính khả thi của phẫu thuật.

1. Chụp PTC qua da vùng gan (percutaneous transhepatic cholangiogra-phy,PTC): đây là phương pháp truyền thống chủ yếu trong chẩn đoán ung thư đường mật, có thể cho thấy hình thái, sự phân bố và bộ phận bị tắc nghẽn trong ngoài gan và ống mật.

2. Siêu âm (B-US) : là phương pháp kiểm tra đơn giản, nhanh, chính xác, không tốn kém, thông qua siêu âm có thể biết được: j ống mật trong gan có bị mở rộng, chứng minh trạng thái tắc nghẽn của ống mật; k Tính chất chuyển biến sự tắc nghẽn trong ống mật. Do đó, nếu xuất hiện triệu chứng vàng da, đầu tiên nên đi siêu âm kiểm tra.

3. Chụp CT- scan: Chụp CT có thể cung cấp hiệu quả giống như siêu âm, nhưng hình ảnh 3 chiều chia làm nhiều lớp sẽ cho kết quả chính xác hơn nữa, có thể cho thấy chính xác vị trí, phạm vi tắc nghẽn và giãn nở trong ống mật, xác định tính chất diễn biến bệnh chính xác hơn những phương pháp kiểm tra ở trên.

4. Nội soi ngược ống gan tụy ( endoscopic retrograde cholangiopancreatography, ERCP): Kiểm tra MRCP có thể biết được tình trạng tổng thể đường mật, hiện nay ngoài việc có thể trực tiếp thu thập các tế bào ung thư rơi trong dịch mật đường mật ra, thì các kiểm tra khác cũng có hiệu quả thay thế được cho MRCP.

5. PET-CT: PET-CT là phương pháp kiểm tra uy tín nhất trong chẩn đoán di căn hạch và di căn xa, đặc biệt đối với bệnh nhân cần phân chia ranh giới phẫu thuật thì PET-CT luôn là phương án được lựa chọn hàng đầu.

Xét nghiệm tế bào học

Trên cơ sở PTCD mở rộng, đưa ống nội soi vào đường mật, có thể trực tiếp quan sát và lấy tế bào ung thư tại ổ bệnh đem sinh thiết, khi tiến hành PTC hoặc PDTC có thể hút dịch mật đem đi kiểm tra tế bào học.

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm