số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Giai đoạn ung thư và di căn

Các giai đoạn bệnh ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi và các giai đoạn bệnh được phân loại dựa vào tính chất bệnh và tình trạng cụ thể của khối u. Ung thư phổi được chia làm hai thể chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong đó, ung thư phổi tế bào nhỏ là loại ung thư nguy hiểm hơn, chiếm khoảng 16% tổng ca bệnh. Loại bệnh này có tốc độ phát triển nhanh gấp đôi loại còn lại và nhanh chóng di căn xa.

ung thư phổi, giai đoạn ung thư phổi, điều trị ung thư phổi, bệnh viện Ung Thư St. Stamford Quảng Châu

Với ung thư phổi tế bào nhỏ, các giai đoạn được chia như sau:

Giai đoạn hạn chế (giai đoạn khu trú): tức là giai đoạn bệnh khi chưa lan rộng, tế bào ung thư được tìm thấy chỉ trong một lá phổi và các mô xung quanh nó.

Giai đoạn lan rộng: Tế bào ung thư lan rộng ra khỏi phạm vi một bên lồng ngực, di căn đến những cơ quan ngoài lồng ngực.

Với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, các giai đoạn được chia như sau:

Giai đoạn bị che lấp (bệnh không rõ giai đoạn): Các tế bào ung thư phổi được tìm thấy trong đờm hoặc trong mẫu nước rửa phế quản thu thập được trong quá trình nội soi phế quản, nhưng khối u không thể được nhìn thấy trong phổi.

Giai đoạn 0 (Ung thư biểu mô tại chỗ): Các tế bào ung thư chỉ được tìm thấy ở lớp niêm mạc tận trong cùng của phổi. Khối u không phát triển qua lớp niêm mạc này. Khối u không phải là ung thư lây lan. Thực tế cực kì hiếm có giai đoạn này, nó chỉ có ý nghĩa nhiều trong các nghiên cứu.

Giai đoạn 1(IA): Tế bào ung thư tăng sinh thành một khối có kích thước không quá 3 cm tính theo đường kính dài nhất, xung quanh u là mô phổi lành và khối u không xâm lấn vào phế quản và không có bất cứ hạch di căn nào.

Giai đoạn IB: Khối u có kích thước lớn hơn, phát triển xâm nhập sâu hơn nhưng các tế bào ung thư chưa di căn đến hạch bạch huyết. khối u có kích thước lớn 3 cm chưa xâm lấn vào phế quản gốc. Nó đã bắt đầu phát triển xâm lấn màng phổi tạng.

Giai đoạn 2(IIA): Khối u phổi lớn hơn 3cm các tế bào ung thư đã tìm thấy trong hạch bạch huyết gần khối u.

Giai đoạn IIB: Các tế bào ung thư không tìm thấy trong hạch nhưng có thể tìm thấy tế bào ung thư thành ngực, cơ hoành, màng phổi, phế quản chính hoặc ở mô quanh tim.

Giai đoạn 3(IIIA): Khối u có bất cứ kích thước nào, các tế bào ung thư có trong hạch bạch huyết gần phế quản và trong hạch nằm giữa phổi nhưng cùng bên phổi với khối u.

Giai đoạn IIIB: Khối u có thể có bất cứ kích thước nào, các tế bào ung thư tìm thấy trong phần đối bên của lồng ngực hoặc hạch trên xương đòn. Khối u có thể xâm lấn vào cơ quan lân cận như tim, thực quản, khí quản. Khối ung thư lan sang thuỳ khác với thuỳ phổi có khối u.

Giai đoạn 4(IV): tế bào ung thư phát triển ra khỏi phạm vi phổi, nếu có tế bào ung thư trong dịch màng phổi thì là giai đoạn IVA, nếu tế bào ung thư thấy trong gan, xương, não….thì có giai đoạn IVB.


Tiên lượng sống:

Ở mỗi giai đoạn sẽ có phương pháp điều trị bệnh khác nhau giúp đạt hiệu quả tốt nhất. Tuy ung thư phổi là bệnh lý ác tính có tỷ lệ tử vong cao, nhưng vẫn luôn có cơ hội kéo dài sự sống nếu được điều trị tích cực. Với nhiều nghiên cứu y học được tiến hành, tỷ lệ sống đối với căn bệnh này ngày càng tăng lên.

- Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân với giai đoạn I của ung thư là 70%. Khi phát hiện bệnh nên kịp thời điều trị

- Những bệnh nhân ở giai đoạn II của bệnh ung thư phổi có thể sống đến trên năm năm khi được điều trị thích hợp có 36% các trường hợp. Ung thư phổi tế bào nhỏ của con số này là không quá 18%.

- Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư giai đoạn thứ III của sự phát triển là rất thấp và hầu như gần bằng không. Chỉ có 9% bệnh nhân có thể được cứu khỏi cái chết khi sử dụng các công nghệ tiên tiến hiện đại để điều trị ung thư.

- Ung thư phổi giai đoạn 4 kết thúc với một kết quả gây tử vong nếu không được điều trị. Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân có thể khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của nó, cũng như điều trị bằng các kỹ thuật tiên tiến để kéo dài cuộc sống của bệnh nhân.

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm