số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Chẩn đoán ung thư thận

Ung thư thận là khối u ác tính thường gặp nhất trong hệ bài tiết, chủ yếu ở nam giới, tỷ lệ mắc bệnh ở nam nữ là 2:1, đối với những khối u lành tính ở thận thường không có triệu chứng gì, nếu có những triệu chứng bất thường thì đều là những khối u ác tính. Không có những triệu chứng điển hình của người mắc ung thư thận. Về lâm sàng xuất hiện những triệu chứng không liên quan đến hệ bài tiết như sốt không rõ nguyên nhân, thường là dấu hiệu của ung thư thận giai đoạn đầu, cần đến ngay bệnh viện để tiến hành chẩn đoán, tìm rõ nguyên nhân.

chẩn đoán ung thư thận

Phương pháp chẩn đoán ung thư thận

1. Kiểm tra thông thường: Khi khối u xâm lấn vào bể thận, đài thận, kiểm tra nước tiểu phát hiện số lượng tế bào hồng cầu không đều nhau. Nhưng kiểm tra nước tiểu vẫn hoàn toàn bình thường, cũng không loại bỏ khả năng có khối u ở thận. Vì vậy cần tiến hành kiểm tra thêm, tránh chậm trễ trong điều trị.

2. Chụp X - quang: Là phương pháp cực kỳ quan trọng trong chẩn đoán khối u ở thận, đặc biệt là các thiết bị y tế ngày càng tân tiến hiện đại, thì tính chính xác trong chụp X-quang ngày càng được cải thiện rõ rệt.

(1) X- quang hệ niệu không chuẩn bị (KUB): Trên phim chụp có thể nhìn thấy hình ảnh thận của người bệnh phình to một cách bất thường, bóng mờ của cơ thắt lưng, có khoảng 10% bệnh nhân ung thư thận ở bên trong khối u hoặc các vùng xung quanh khối u bị vôi hoá.

(2) X-quang bể thận: Chụp X-quang tĩnh mạch bể thận hoặc chụp X-quang bể thận ngược chiều là phương pháp cơ bản nhất trong chẩn đoán ung thư thận.

(3) X-quang phần bụng - động mạch thận: là một phương pháp quan trọng trong chẩn đoán định tính và chẩn đoán ung thư thận giai đoạn đầu.

(4) X-quang tĩnh mạch khoang dưới: Trong tĩnh mạch của 5%~15% người bị ung thư thận sẽ có khối u huyết khối, chụp X-quang có thể nắm rõ trong tĩnh mạch khoang dưới, tĩnh mạch thận có khối u huyết khối hay không, tĩnh mạch khoang dưới có bị biến đổi do khối u chèn ép hay xâm lấn không.

3. Chụp CT: Chủ yếu để xác định biến chứng của bệnh, phân biệt là khối u nang hay khối u thực thể, tính chính xác tương đối cao.

4. Chụp cộng hưởng từ MRI: Có thể hiển thị rõ ràng khối u thực thể ở thận, đồng thời tiến hành so sánh với nang thận. Ở vị trí sờ thấy khối u trong thận cần tiến hành hạng mục kiểm tra này.

5. Siêu âm: Có thể phân biệt chính xác khối u rắn và u nang thận, còn có thể hiển thị phạm vi của khối ung thư thận, khối u có xâm lấn sang các cơ quan xung quanh không, có di căn sang gan và lá lách không.... Vì vậy, có tác dụng nhất định trong việc phân giai đoạn bệnh trong ung thư thận lâm sàng. Nếu nghi ngờ cơ thể xuất hiện các triệu chứng toàn thân, cần làm ngay kiểm tra này.

6. Kiểm tra bằng phóng xạ hạt nhân: Kiểm tra bằng phóng xạ hạt nhân có giá trị quan trọng trong việc tìm hiểu chức năng của các cơ quan nội tạng, đồng thời cũng có thể dùng các kỹ thuật hình ảnh để phản ánh chức năng , hiển thị trạng thái của các cơ quan. Thích hợp với những bệnh nhân không thể tiến hành chụp X-quang.

Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng châu khuyên bạn, kết quả chẩn đoán chính xác có thể giúp bác sỹ đưa ra liệu pháp điều trị tốt nhất. Vì vậy, khi nghi ngờ có những triệu chứng của ung thư thận, cần đến ngay bệnh viện để làm một số kiểm tra cần thiết.

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm