số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Chẩn đoán ung thư túi mật

Triệu chứng ung thư túi mật giai đoạn sớm không điển hình, việc chẩn đoán là tương đối khó khăn. Khi bệnh nhân xuất hiện những nghi ngờ về ung thư túi mật, kịp thời đến bệnh viện tiến hành kiểm tra là điều mấu chốt quan trọng nhất. Đồng thời, việc khám định kỳ mỗi năm là vô cùng cần thiết, có thể kịp thời phát hiện các vấn đề về túi mật. Theo đà phát triển của y học hiện nay, kỹ thuật chẩn đoán ung thư túi mật cũng được nâng cao hiện đại hơn rất nhiều, có thể xác định tiến trình bệnh của bệnh nhân, giúp bác sỹ dễ dàng hơn trong việc đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân.

Chẩn đoán ung thư túi mật

Có những phương pháp nào chẩn đoán ung thư túi mật?

1, Siêu âm: siêu âm đạt tỷ lệ chính xác đến trên 90%, là phương pháp đầu tiên trong chẩn đoán ung thư túi mật. Có thể quan sát sự thay đổi kích thước của túi mật, phán đoán có sự biến chứng của ung thư hay không; có di căn tuyến hạch rõ ràng hay không và chức năng gan có bị giảm hay không. Do đó, bệnh nhân khi cảm thấy đau bụng trên hoặc vùng bên phải bụng trên cần tiến hành loại kiểm tra này.

2, CT scan: Chụp CT scan hiệu quả chẩn đoán ở giai đoạn sớm không bằng siêu âm. Nhưng đối với những bệnh nhân có nghi ngờ mắc ung thư túi mật cao thông qua siêu âm, thì kiểm tra tăng cường CT là điều bắt buộc. Nếu ung thư xâm lấn vào gan hoặc di căn đến tuyến hạch thì sẽ dễ dàng hiển thị qua hình ảnh CT.

3, Chụp cộng hưởng từ (MRI): thông thường đây không phải là mục kiểm tra đầu tiên hoặc bắt buộc, chỉ cân nhắc đến chụp MRI khi muốn phán đoán bệnh có xâm lấn đến gan hoặc khi bệnh nhân xuất hiện triệu chứng vàng da do tắc nghẽn. Tính chính xác tương đương với chụp CT, nhưng có ưu điểm là không có tia gây tổn thương, có thể kiểm tra lặp lại nhiều lần.

4, PET-CT: là phương pháp kiểm tra định tính tương đối, khi muốn loại trừ trường hợp viêm túi mật cấp tính, loại kiểm tra này giúp chẩn đoán biến chứng của sự lấn chiếm túi mật, đồng thời cũng giúp cho việc phán đoán có tồn tại biến chứng bệnh ngoài túi mật hay không.

5, Xét nghiệm chỉ số chỉ điểm khối u trong máu: Khi túi mật có tế bào ung thư thông thường chỉ số chỉ điểm khối u sẽ tăng cao hơn. Kiểm tra chỉ số này trong máu có tăng cao hay không giúp cho việc tiến hành các bước tiếp theo của ung thư túi mật, nhưng giai đoạn sớm của ung thưu có thể chỉ số này sẽ không biểu hiện tăng cao. Nếu bệnh nhân xuất hiện những triệu chứng ung thưu túi mật ở giai đoạn muộn, có thể tiến hành loại kiểm tra này, giúp xác minh sự phát triển của bệnh.

Chuyên gia ung thư của bệnh viện Ung Bướu Quảng Châu nhắc nhở mọi người: Khi siêu âm kiểm tra phát hiện có sự lấn chiếm của túi mật hoặc sự dày bất thường của thành túi mật, cần làm thêm các xét nghiệm và kiểm tra để khẳng định có mắc ung thư túi mật hay không, chẩn đoán chính xác giúp bệnh nhân dễ dàng lựa chọn được phương án điều trị phù hợp.

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm