số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Phẫu thuật cắt bỏ có phải là lựa chọn hàng đầu cho điều trị ung thư vòm họng không?


Kết quả thống kê mới nhất của Tổ chức y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) cho thấy, ung thư vòm họng có tỉ lệ khác biệt rõ rệt giữa các chủng tộc, hơn 80% bệnh nhân ung thư vòm họng là người da vàng (Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Philippines, Trung Quốc). So với các quốc gia này, phần lớn quốc gia và khu vực trên thế giới, gồm cả Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Úc đều có tỷ lệ mắc bệnh ung thư vòm họng thấp hơn rất nhiều.

ung thư vòm họng, điều trị ung thư vòm họng

Chuyên gia ung thư Lương Phi Lục của Bệnh viện Ung Thư St. Stamford Quảng Châu cho biết: đối với 70% - 80% bệnh nhân ung thư vòm họng, phẫu thuật cắt bỏ không phải là lựa chọn hàng đầu trong điều trị do một số nguyên nhân như sau:

1. Vị trí đặc biệt: Ung thư vòm họng có vị trí khuất, khoang vòm họng nằm trong vị trí trung tâm xương sọ, đường kính thẳng đứng chỉ từ 5.5 - 6.0cm, khoang vòm họng rất hẹp, hai bên có các tổ chức quan trọng gồm động mạch lớn, tĩnh mạch và hệ thống hạch bạch huyết, rất khó có thể tiến hành phẫu thuật mà không gây tổn thương tới các tổ chức quan trọng này.

2. Bệnh phát triển nhanh chóng gây khó khăn và hạn chế cho phẫu thuật: khoảng 70% - 80% bệnh nhân ung thư vòm họng khi được chẩn đoán chính xác đã vào giai đoạn muộn, khối u đã di căn đến nhiều vị trí như hạch cổ, gan..., tỉ lệ di căn lên tới 60%-80%, rất khó để tiến hành phẫu thuật tại các vị trí này.

Vây nên, ở Indonesia, Malaysia, Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á khác, rất nhiều bệnh nhân ung thư vòm họng một khi được chẩn đoán chính xác, phương pháp hóa xạ trị truyền thống và điều trị bằng Đông y đã trở thành lựa chọn hàng đầu của họ.

Tuy nhiên, bác sĩ Lương cho biết, hóa trị truyền thống là truyền thuốc chống ung thư thông qua đường tĩnh mạch, trong quá trình tiêu diệt tế bào ung thư đồng thời cũng gây hại cho tế bào khỏe mạnh, gây ra các tác dụng phụ cho người bệnh như rụng tóc, nôn mửa, cơ thể suy nhược. Đối với nhiều bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn muộn, vì sợ hãi điều trị bằng hóa trị toàn thân, họ đã lựa chọn tự điều trị bằng thuốc Đông y. Mặc dù một số loại thuốc Đông y có hiệu quả trong việc trì hoãn sự phát triển của bệnh, nhưng chỉ dựa vào một liệu pháp đơn lẻ rất khó để đạt hiệu quả điều trị triệt để, thậm chí làm lỡ mất thời cơ điều trị tốt nhất. Liệu pháp xâm lấn tối thiểu Đông tây y kết hợp là liệu pháp điểu trị ung thư vòm họng tốt nhất hiện nay. Các liệu pháp can thiệp, dao lạnh, vi sóng... đều là liệu pháp có ưu thế vết thương nhỏ, hiệu quả nhanh, ít tác dụng phụ, có thể giảm các tác hại gây ra cho người bệnh, hỗ trợ điều trị bằng Đông y, nhằm mục đích phát huy tối đa hiệu quả điều trị trên cơ sở hạn chế tối ít thương tổn cho người bệnh.Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm