số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Chẩn đoán ung thư vòm họng

Chẩn đoán sớm, điều trị sớm là một trong những phương pháp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ung thư, Các chuyên gia Bệnh viện Ung Thư St. Stamford Quảng Châu nhắc nhở, khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ung thư vòm họng, hãy đến các bệnh viện chuyên khoa để kịp thời tiến hành kiểm tra.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư vòm họng

 chẩn đoán ung thư mũi họng

1.Kiểm tra nội soi mũi họng

Nội soi mũi họng là một trong những phương pháp kiểm tra quan trọng nhất trong chẩn đoán ung thư vòm họng, hơn nữa việc kiểm tra khá đơn giản, kết quả đáng tin cậy. Bác sỹ đưa ống nội soi thông qua khoang mũi bệnh nhân đi sâu vào vòm họng và cổ họng để kiểm tra phần niêm mạc vòm họng để kiểm tra xem có những tổn thương bất thường hay không.

2.Chụp X quang

Kiểm tra bề mặt X quang có thể tìm hiểu được phạm vi của khối u và cơ sở của sự phá hủy xương trong hộp sọ, có tác dụng đối với phân kỳ giai đoạn ung thư vòm họng, chỉ định phương án điều trị. Tia X-quang thường dùng để kiểm tra bề mặt vòm họng và chụp kiểm tra hộp sọ.

3.Chẩn đoán hình ảnh xương hạt nhân phóng xạ

Đây là phương pháp chẩn đoán không gây tổn hại và có tính nhạy cảm cao, thông thường chẩn đoán quét hình ảnh xương, di căn xương dương tính có độ phù hợp cao hơn chụp X quang là 30%, hơn nữa có thể phát hiện tổn thương sớm từ 3-6 tháng.

4.Chụp CT

Chụp CT có thể tìm hiểu được vị trí khối u trong khoang mũi họng, ống quản có bị biến dạng hoặc mất đối xứng hay không, phần yết hầu ẩn có bị nông hay bị biến mất. Ngoài ra còn có thể hiển thị sự xâm lấn đến các phần ngoài khoang mũi họng, chẳng hạn như khoang mũi, hầu họng, vỏ động mạch, hàm trên xoang, mắt, hang xoang trong sọ và cổ họng, di căn hạch bạch huyết…

5.Siêu âm B

Kiểm tra siêu âm B được ứng dụng rộng rãi trong chẩn đoán và điều trị ung thư vòm họng, phương pháp đơn giản, không gây tổn thương, ngoài sử dụng siêu âm B trong kiểm tra di căn hạch bạch huyết tại vùng cổ đối với bệnh nhân ung thư vòm họng, còn dùng cho kiểm tra gan, hạch bạch huyết sau phúc mạc, tìm hiểu có di căn ở những bộ phận này hay không.

6.Kiểm tra hình ảnh cộng hưởng từ

Kiểm tra hình ảnh cộng hưởng từ ( MRI) có thể hiển thị rõ ràng các tầng, rãnh, chất xám, chất trắng và tâm thất, ống dẫn dịch não tủy, các mạch máu, có thể xác định chính xác ranh giới của các khối u, đồng thời, kiểm tra MRI hỗ trợ rất lớn cho việc kiểm tra não có tổn thương sau xạ trị hay không.

7.Chẩn đoán huyết thanh học

Vì mức độ kháng thể virus EB trong huyết thanh của bệnh nhân ung thư mũi họng có sự chênh lệch rõ ràng với các bệnh nhân mắc u ác tính khác hoặc người khỏe mạnh, do đó chẩn đoán huyết thanh học có thể được sử dụng như phương pháp hỗ trợ chẩn đoán ung thư.

8.Chẩn đoán bệnh lý học

Căn cứ chẩn đoán cuối cùng đối với ung thư vòm họng là chẩn đoán bệnh lý học, dưới đây là các phương pháp lấy mẫu tế bào sinh thiết ung thư mũi họng:

(1)Lấy sinh thiết thông qua miệng

(2)Sinh thiết thông qua khoang mũi

(3)Chọc hút bằng kim vào vòm họng

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm