số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Chẩn đoán ung thư vú

1. Phương pháp tự kiểm tra vú 

2. Phương pháp chẩn đoán tại bệnh viện

Ung thư vú là khối u ác tính phổ biến nhất , đã được Tổ chức Y tế Thế giới liệt vào hạng mục “ sát thủ số một “ đe dọa đối với sức khỏe của phụ nữ.

Chuyên gia Bệnh viện Ung Thư St.Stamford Hiện Đại Quảng Châu chỉ ra rằng việc phát hiện sớm, chẩn đoán sớm là rất quan trọng để nâng cao hiệu quả điều trị ung thư vú. Kiến nghị các phụ nữ ở độ tuổi từ 40 trở lên hàng tháng ngoài tự kiểm tra ra thì mỗi năm nên định kỳ đến bệnh viện tiến hành một lần kiểm tra vú chuyên nghiệp. Ngoài ra, công nghệ chẩn đoán ung thư vú hiện nay đã tương đối hoàn thiện, có thể giúp bệnh nhân kịp thời phát hiện tổn thương ung thư.


chẩn đoán ung thư vú

Phương pháp tự kiểm tra vùng vú :

1. Kiểm tra trước gương

Tư thế đứng, hai tay buông lỏng sang hai bên, từ gương quan sát đường viền hình dáng vú có bình thường không , kiểm tra xem da của vú có bất thường không .

2. Nằm ngửa kiểm tra

Nằm ngửa trên giường, lấy núm vú làm trọng tâm, dùng tay ấn theo chiều kim đồng hồ để massage lưu thông. Khi kiểm tra nên dùng lực đồng đều , ngón tay chạm ấn vào sương sườn vừa phải . Nếu phát hiện thấy có cục u , khối u, cần phải đến bệnh viện để kiểm tra thêm.

3. Bóp nhẹ đầu núm vú

Dùng ngón tay trỏ và ngón tay giữa nhẹ nhàng bóp núm vú, quan sát xem có tiết dịch , nếu có dịch tiết ra , cần quan sát màu sắc của dịch , để kịp thời điều trị và tiến hành các kiểm tra có liên quan .

Phương pháp chẩn đoán ung thư vú :

1 .Kiểm tra hình ảnh siêu âm: kiểm tra hình ảnh siêu âm có thể hiểu rõ hình thái mô vú, vùng biên, có khối u không, kích thước lớn nhỏ, hình dạng, tính chất của khối u (u nang hoặc u thể đặc ), v.v…, cung cấp cơ sở đáng tin cậy để phân biệt u lành tính. Nếu tự kiểm tra phát hiện khối u ở vú, cần tiếp nhận hạng mục kiểm tra này .

2. Kiểm tra hình ảnh nhiệt: ứng dụng hình ảnh hiển thị trên bề mặt phân bố nhiệt độ do sự phát triển nhanh chóng của các tế bào ung thư, các mạch máu tăng trưởng, nhiệt độ bề mặt khối u tăng lên, chính là tương ứng với nhiệt độ bề mặt cao hơn với các mô xung quanh, sự khác biệt này có thể được sử dụng để chẩn đoán.

3. Chụp CT kiểm tra: có thể được sử dụng để xác định vị trí tổn thương ung thu vú trước khi sinh thiết, chẩn đoán ung thư vú theo gia đoạn trước khi phẫu thuật, kiểm tra các khu vực sau tuyến vú, vùng nách và hạch bên trong vú có tăng trưởng không, sẽ giúp ích cho việc lên kế điều trị. Còn đối với bệnh nhân có triệu chứng đau vú nhưng lại chưa sờ thấy có khối u vẫn có thể tiến hành chụp CT như nhau để kiểm tra, và chẩn đoán thêm.

4. Kiểm tra chất chỉ điểm khối u: trong quá trình chuyển biến ung thư, do các tế bào khối u sản sinh, tiết ra, trực tiếp phóng thích các thành phần mô tế bào, và kháng nguyên, men, kích thích tố hoặc các chất chuyển hóa có trong các tế bào khối u hoặc trong chất dịch, các chất này được gọi là chất chỉ điểm khối u. Phương pháp kiểm tra gồm: kháng nguyên carcinoembryonic (CEA), ferritin, kháng thể đơn dòng , v.v...

5. Sinh thiết: ung thư vú phải được chẩn đoán rõ ràng mới có thể bắt đầu điều trị. Trước mắt mặc dù có rất nhiều phương pháp kiểm tra, nhưng cho đến nay chỉ có các kết quả bệnh lý của sinh thiết mới được xem như cơ sở để chẩn đoán rõ ràng . Trong đó sinh thiết bao gồm: kim sinh thiết, rạch sinh thiết và phẩu thuật cắt bỏ sinh thiết, v.v…

Chuyên gia Bệnh viện Ung Thư St.Stamford Hiện Đại Quảng Châu đã ân cần nhắc nhở: Nếu vú của bạn xuất hiện bất kỳ triệu chứng bất thường cũng nên nhanh chóng đến bệnh viện chuyên khoa để tiến hành các kiểm tra vú chuyên nghiệp nêu trên .

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm