số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Giai đoạn ung thư vú và di căn

1. Các giai đoạn ung thư vú 

2. Tỉ lệ sống của từng giai đoạn

Các giai đoạn phát triển ung thư vú

Ung thư vú được phân thành 5 giai đoạn: 0, I, II, III và IV, ở giai đoạn thấp hơn có nghĩa là mức độ lây lan của khối u nhỏ hơn, càng các giai đoạn sau, khối u ngày càng to và càng lan rộng.

Căn cứ để phân chia các giai đoạn ung thư vú là

– Các loại khối u

– Có hoặc không có các hạch bạch huyết có liên quan đến bệnh

– Mức độ lan rộng của bệnh ung thư

giai đoạn ung thư vú

Ung thư vú giai đoạn đầu

Đây là giai đoạn đầu của bệnh ung thư, còn gọi là ung thư “tại chỗ” (có thể là ung thư tại các tế bào tuyến sữa hoặc ung thư trong các tế bào của tuyến sản sinh ra sữa). Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư chỉ phát triển ở một khu vực nhất định chứ không lan ra ngoài. Nó không xâm lấn đến các mô nằm xung quanh. Sau khi cắt bỏ, các tế bào này sẽ không lan rộng ra.

Ung thư vú giai đoạn 1(I)

Khối u đã di căn vào các bộ phận lân cận của vú, nhưng lan vào các hạch ở nách. Khối u có kích thước 2 cm hoặc nhỏ hơn.

Nếu khối u được phát hiện sớm thì có thể được tiến hành phẫu thuật để loại bỏ cả vú. Sau khi cắt bỏ tuyến vú, việc tái tạo vú có thể dễ dàng thực hiện ngay sau khi phẫu thuật.

Ung thư vú giai đoạn 2(II)

Ở giai đoạn này, khối u có kích thước 2-5 cm. Khối u có thể đã lan sang các hạch ở nách hoặc các hạch nội tiết gần đó hay cả hai.

Ung thư vú giai đoạn 3(III)

Khối u đã lớn hơn 5 cm, hoặc đã lan rộng đến các mô xung quanh vú, chẳng hạn như da, cơ bắp hay xương đòn.

Ung thư vú giai đoạn cuối(IV)

Khối u đã lan rộng ra ngoài khu vực vú và có thể gây ra các biến chứng, ảnh hưởng di căn đến các bộ phận khác của cơ thể như cổ, phổi, gan, xương, hoặc não. Ở giai đoạn này, bệnh nhân có nguy cơ mất mạng vì bệnh trong vòng năm năm rất cao.


Tiên lượng sống: Tiên lượng bệnh ung thư vú tùy thuộc vào giai đoạn bệnh và nhiều yếu tố khác. Mỗi giai đoạn bệnh sẽ có những chỉ số tiên lượng tương ứng:

- Ung thư vú giai đoạn đầu: Giai đoạn này, khả năng điều trị khỏi bệnh lên đến 90%. Nếu phát hiện bệnh sớm, có hướng điều trị đúng đắn, bệnh nhân không chỉ khỏi bệnh ung thư mà còn loại được nguy cơ di căn xa.

- Ung thư vú giai đoạn phát triển: Đây là giai đoạn II và III. Giai đoạn này, bệnh đã phát triển và bắt đầu lây lan, lúc này, bệnh đã có những dấu hiệu xấu đi. Khả năng điều trị khỏi bệnh chỉ còn 65%.

- Ung thư vú giai đoạn di căn: Giai đoạn ung thư vú di căn là giai đoạn nguy hiểm, tế bào ung thư đã lây lan ra hầu hết các bộ phận trên cơ thể, khả năng chữa khỏi bệnh lúc này bằng 20%.

Ung thư vú nếu được khám phá càng sớm bao nhiêu thì cơ hội sống càng cao bấy nhiêu. Chuyên gia ung thư bệnh viện Ung Thư St. Stamford khuyên tất cả chị em nên quan tâm đến việc tầm soát bệnh để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-223366660818 887777(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà TF, 408 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, Tp.HCM.
TEL:(028)-668822330778 645566
TƯ VẤN GỌI ĐIỆN MESSENGER CHAT ZALO
HN (024)22336666
HCM (028)66882233
Cancel Confirm