số điện thoại tư vấn
tư vấn ung thư
Đề nghị của bạn
tư vấn zalo More AddThis Share options

Ung Thư Phổi là gì ?

Ung thư phế quản hay ung thư phổi là 1 bệnh lý ác tính phát triển từ biểu mô phế quản, tiểu phế quản, phế nang hoặc từ các tuyến của phế quản. Ung thư nói chung hiện nay và ung thư phổi nói riêng tại Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng. Theo kết quả nghiên cứu Globocan: tại Việt Nam có 20,66 nghìn người mắc (thứ 2 trong các bệnh ung thư) và 17,58 nghìn người chết (thứ 2 trong các bệnh ung thư).

Biểu hiện lâm sàng bệnh đa dạng, không đặc hiệu như: ho, tức ngực, khó thở... Chẩn đoán xác định dựa vào mô bệnh học (xét nghiệm tổ chức u). Tuy nhiên bệnh nhân thường đến khám ở giai đoạn muộn. Việc quyết định điều trị dựa vào thể trạng bệnh nghân, mô bệnh học, giai đoạn bệnh...

Nguyên nhân

Nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên người ta tìm thấy những mối liên quan giữa các yếu tố sau đây đối với bệnh lý ác tính này:

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Tỉ lệ ung thư phổi tăng lên theo mức độ tiêu thụ thuốc lá. Tỉ lệ ung thư phổi ở người nghiện thuốc lá cao hơn rất nhiều. Tỉ lệ ung thư phổi giai tăng theo số năm hút thuốc và số lượng thuốc hút mỗi ngày, 90% trường hợp ung thư phổi là ở người nghiện thuốc lá.

Trong khói thuốc lá có hơn 40 chất có khả năng gây ung thư đó là các Hydrocarbon thơm đa vòng như : 3 - 4 Benzopyren, Dibenzanthracen, Polonium 40 và Seslenium trong giấy cuốn thuốc lá.

Hút thuốc là thụ động làm tăng nguy cơ bị ung thư phổi lên 13 lần.

Tiếp xúc lâu dài với khói thuốc bị động cũng làm tăng nguy cơ.

Ô nhiễm không khí: do hơi đốt ở gia đình, xí nghiệp, hơi xả từ các động cơ xe cộ.

Nghề nghiệp: công nhân làm việc ở 1 số mỏ có nguy cơ ung thư phổi cao hơn như: mỏ phóng xạ uranium, mỏ kền, mỏ cromate, công nhân làm việc trong 1 số ngành nghề có tiếp xúc amiant, công nghiệp hóa dầu, công nghiệp nhựa, khí đốt.

Di truyền: chưa được chứng minh, nhưng có thể có yếu tố gia đình liên quan đến 1 số đột biến gen.

Các bệnh ở phế quản phổi: Sẹo cũ của các tổn thương phổi. Do mắc lao phổi cũ nhiều trường hợp ung thư phổi phát triển trên sẹo lao phổi cũ đã được phát hiện.

Một số yếu tố khác: thường ở Việt Nam, nam giới mắc ung thư phổi nhiều hơn nữ giới. Tuổi hay gặp nhất ở 40 - 60 tuổi, dưới 40 tuổi và trên 70 tuổi tỉ lệ thấp hơn. Địa dư ở các khu công nghiệp phát triển thường gặp, ở thành thị nhiều gấp 5 lần ở nông thôn.

Giải phẫu bệnh học ung thư phổi

Tùy theo vị trí của khối u nhưng có thể phân làm 2 loại là ung thư phế quản trung tâm ,ung thư phế quản ngoại vi. Thường thì vị trí ung thư phổi nằm ở phổi phải nhiều hơn phổi trái và ít khi gặp ở thùy giữa thường nằm ở thùy trên nhiều hơn thùy dưới. Nếu vị trí nằm ở thùy giữa thì trường hợp rất ác tính và sẽ xâm lấn nhanh chóng lên thùy trên hoặc thùy dưới.

Đại thể: Ung thư phổi sẽ là một khối rắn có đường kính là 2 - 10 cm hoặc hơn. Ở những chỗ khối u phát triển vào lòng phế quản sẽ gây nên triệu chứng xẹp phế quản, xẹp phân thùy, xẹp lá phổi gây nên viêm phổi, áp xe phổi và giãn phế quản.

Vi thể: Ung thư phổi sẽ xuất hiện ở lớp tế bào biểu mô. Lớp tế bào này có thể biến đổi theo hướng loạn sản dưới dạng biểu bì. Hiện tượng loạn sản có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn hay biệt hóa hoặc không biệt hóa.

- Ung thư được gọi là biệt hóa khi các tế bào của u giống các tế bào của phế quản. Ví dụ như u dạng tuyến và u dạng biểu bì

- Ung thư được gọi là không biệt hóa khi các tế bào của u không giống bất kì tế bào bình thường nào hết.

Phân loại ung thư phổi có rất nhiều cái tên như

+ Ung thư biểu mô dạng biểu bì.

+ Ung thư tuyến phế quản.

+ Ung thư biểu mô tế bào lớn.

+ Ung thư không biệt hoá tế bào nhỏ.

+ Ung thư dạng biểu bì.

+ Ung thư dạng tuyến.

+ Ung thư không biệt hoá tế bào nhỏ.

+ Ung thư không biệt hoá tế bào to.

ung thư biểu mô dạng biểu bì

Ung thư biểu mô dạng biểu bì:

Ung thư biểu mô dạng biểu bì là loại điển hình nhất của ung thư phổi và cũng là hay gặp nhất (chiếm từ 60 - 70 %).

Về cấu trúc tế bào giống như của biểu bì hay như biểu mô của biểu bì.. Các tế bào này có thể là những tế bào trung gian giữa các tế bào đáy và các tế bào già đã ít nhiều bị sừng hoá. Trong ung thư dạng biểu bì, các tế bào thường xếp thành múi hoặc thành bè dày, không đều, nằm trong một tổ chức đệm có nhiều dây xơ, trong tổ chức này có thể sẽ có phù hoặc tế bào viêm hoặc bị hoại tử.

Loại ung thư này phát triển không nhanh, gây di căn muộn, hay ở phế quản lớn và làm chít hẹp lòng hoặc xẹp phế quản.

Ung thư tuyến:

Chiếm tỉ lệ 25 % bắt nguồn từ những tế bào tuyến ở tuyến nhầy trong thành phế quản. Khối u có cấu trúc tuyến, khu trú chủ yếu ở ngoại vi phổi tại các phế quản nhỏ. Tiến triển lâm sàng thường lặng lẽ và hay có di căn sớm.

Ung thư biểu mô tế bào lớn:

Chiếm 10% trong các loại.

Ung thư tế bào không biệt hoá hoặc ung thư tế bào nhỏ:

Ung thư tế bào không biệt hoá chiếm độ 20%. Loại này phát triển ở phế quản phổi (không nằm ở ngoại vi phổi). Đây là loại ung thư phát triển triển rất nhanh, lan xa đến nhiều chỗ trước khi có 1 triệu chứng hoặc biểu hiện lâm sàng.

Ung thư tế bào không biệt hoá lan theo quanh phế quản để vào trung thất, đi vào các hạch, xâm lấn tĩnh mạch và động mạch phổi. Tiên lượng xấu chỉ ra nhiều trường hợp phát hiện ra thì không còn mổ được nữa, tử vong nhanh. Đây là loại ung thư ác tính nhất.

Các giai đoạn ung thư phổi

giai đoạn ung thư phổi
Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ:Tầng 3, tòa nhà HCO,44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL:(024)-22336666(024)-37345566
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Địa chỉ:Tầng 2, tòa nhà MAYFAIR, 102C, Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
TEL:(028)-668822330127 88877770122 8645566
benh vien hien dai quang chau
nút xóa